Thánh tích Công giáo lần đầu tiên được dỡ bỏ lớp bảo vệ sau 300 năm

Thánh tích Công giáo lần đầu tiên được dỡ bỏ lớp bảo vệ sau 300 năm

.

28 bậc thang của Cầu thang thánh (Scala Santa – Holy Staircase) .  (AP Photo/Andrew Medichini)

ROME, Ý – Vào thứ Năm vừa qua, Cầu thang thánh – được cho là nơi mà Chúa Jesus đã phải bò lên trước khi bị Tổng trấn Pontius Pilate tuyên án đóng đinh trên thập giá – đã lần đầu tiên được khôi phục nguyên trạng sau 300 năm. 28 bậc thang của Cầu thang thánh (Scala Santa – Holy Staircase) được cho là đã được đem từ Jerusalem về thành Rome của Ý vào thế kỷ thứ 4 sau Công Nguyên, bởi Thánh Helena, mẹ của Constantine Đại Đế – người đã nhận Thiên Chúa giáo là tôn giáo chính thức của Đế chế La Mã.

Các bậc thang bằng đá cẩm thạch được bọc trong lớp ván gỗ từ năm 1723, sau khi Đức Giáo Hoàng Innocent XIII quyết định rằng các bậc thang này không thể chịu đựng nổi sự ma sát từ quần áo và nước mắt của hàng triệu tín đồ, những người mà theo truyền thống tôn giáo sẽ phải bò lên cầu thang bằng tay và đầu gối để được xá tội.

(AP Photo/Andrew Medichini)

Việc phục chế Cầu thang thánh được thực hiện bởi các chuyên gia của Bảo tàng Vatican. Sau quá trình phục chế kéo dài, các lớp ván gỗ đã được gỡ bỏ, các bức tranh tường và trên trần nhà – có từ thế kỷ 16, nằm ở hai bên và phía trên cầu thang, cũng được tẩy rửa và khôi phục lại sự rực rỡ vốn có. Những nhà bảo tồn phát hiện rất nhiều dòng chữ khắc trên các bức tranh tường, bao gồm cả lời tạ ơn của một người đàn ông Ý đã trốn thoát sau khi bị người Thổ Nhĩ Kỳ bắt làm nô lệ. Hàng trăm mẩu giấy nhỏ cũng được tìm thấy trong các khe hở trong lớp ván gỗ, mang theo những lời cầu nguyện hoặc những lời cầu xin Chúa cứu giúp các căn bệnh hiểm nghèo hoặc thảm kịch gia đình. 

Các khám phá đáng chú ý nhất là 3 thập tự nhỏ, một làm bằng đồng, và 2 thập tự còn lại làm bằng đá đỏ, đánh dấu những điểm được cho là nơi mà máu của Chúa Jesus đã rơi xuống khi Ngài bị dẫn lên đài xét xử. 

Vào ngày mở cửa lại, Cầu thang thánh đã được ban phước lành bởi Hồng Y Angelo De Donatis, phó tổng giám mục giáo phận Rome. Sau đó, đám đông tín đồ Công giáo được cho phép đi vào và bò bằng đầu gối lên từng bậc thang đã mòn nhẵn. Tại một số nơi, bậc thang bằng đá bị mài mòn sâu đến 15 centimét, kết quả của sự tiếp xúc với nhiều thế hệ tín đồ trong hàng trăm năm. Những tín đồ muốn leo lên Cầu thang thánh phải bọc giày trong túi nhựa màu xanh, để bảo vệ lớp đá cẩm thạch. Cầu thang thánh dẫn đến một nhà nguyện Sancta Sanctorum, nơi cất giữ nhiều thánh vật. Nơi đây một thời từng là nhà nguyện riêng của các đức giáo hoàng.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác