‘Thánh chửi’ giúp gia đình học sinh bị đánh hội đồng được ca ngợi là ‘anh hùng’

‘Thánh chửi’ giúp gia đình học sinh bị đánh hội đồng được ca ngợi là ‘anh hùng’

.

‘Thánh chửi’ Dương Minh Tuyền được người dân chào đón khi đến thăm gia đình học sinh bị hành hung ở trường tại Hưng Yên. (Facebook Trang Tin Việt Nam)

Hình ảnh một người đàn ông xăm trổ đầy mình được nhiều người vây quanh chào đón khi tới thăm gia đình một học sinh mới nhập viện do bị bạn cùng lớp hành hung đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội trong những ngày qua. Có người gọi người đàn ông được biết với cái tên ‘thánh chửi Dương Minh Tuyền’ là ‘hiệp sĩ’ hoặc tung hô là ‘anh hùng’.

Anh Tuyền, một người từng vào tù vì “quấy rối trật tự công cộng”, tới Hưng Yên hôm 31/3 giữa lúc dư luận đang bức xúc và phẫn nộ trước việc một nữ sinh phải nhập viện tâm thần sau khi bị năm học sinh khác đánh hội đồng, lột đồ rồi quay clip xảy ra ở trường THCS Phù Ủng, Hưng Yên….Cách của Minh Tuyền hiệu quả hơn tất cả trong bối cảnh các nhạn nhân của bạo lực học đường không dám nói với gia đình, không dám nói với thày/cô giáo vì sợ bị trả thù, và điều đó thì đương nhiên lãnh đạo ngành giáo dục không giải quyết được.Bùi Sơn, người dân

Theo Tuổi Trẻ, ban giám hiệu của nhà trường đã không có hành động nào trong suốt một tuần sau khi cô nữ sinh có tên là N.T.H.Y, bị các bạn nữ cùng trường hành hung trước sự chứng kiến của các bạn học.

Một số học sinh khác cùng lớp với H.Y. cho Tuổi Trẻ biết H.Y. có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tính tình nhút nhát nên thường xuyên là nạn nhân của những vụ hành hung và đánh hội đồng.

Vào ngày 28/3, H.Y phải nhập viện trong tâm trạng hoảng loạn, mặt sưng tím nhiều chỗ. Theo Báo Mới, bác sĩ chẩn đoán H.Y có những biểu hiện sang chấn về tâm lý và tinh thần.

Trong lúc truyền thông chính thống đưa những hình ảnh Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ tới “thăm hỏi động viên” H.Y tại bệnh viện thì mạng xã hội lan truyền hình ảnh của Minh Tuyền tới thăm gia đình cô nữ sinh này để trao tiền quyên góp và sau đó tới thăm H.Y tại bệnh viện.

Theo ZingNews, ‘thánh chửi’ đất Bắc Ninh Minh Tuyền từng lĩnh 32 tháng tù vào năm 2017 về tội gây rối trật tự công cộng và phá hoại tài sản.

Trong video clip quay ảnh ‘thánh chửi’ nói chuyện với gia đình nạn nhân ở bệnh viện, Minh Tuyền cho biết anh đã quyên góp được 35 triệu đồng để giúp gia đình và cam kết bảo vệ H.Y để cô nữ sinh này không còn bị bắt nạt hay đánh đập ở trường nữa.

Bùi Sơn, một người tình cờ gặp Minh Tuyền tại bệnh viện khi cũng đến thăm gia đình H.Y, đã quay lại video đó và khẳng định về những lời nói trên của người được coi là có nhiều tăm tiếng trong giới xã hội.

“Hôm Tuyền về Hưng Yên, Tuyền được nhiều người chào đón. Lý do mọi người hưởng ứng là do Tuyền cho biết sẽ về thăm em (học sinh) bị bạo hành và ủng hộ gia đình về vật chất cũng như đảm bảo việc sẽ bảo vệ cháu bé để lần sau không bị các bạn trong lớp bắt nạt nữa và không sợ bị trả thù. Hành động đó được nhiều người ghi nhận.”

Trong đoạn video do anh Sơn đăng tải trên Facebook, Minh Tuyền nói rằng anh muốn “bênh vực cái đúng, tìm lại công bằng cho cháu” H.Y cũng như giúp ngăn chặn những hành vi bạo lực học đường.

Theo anh Sơn, một người dân Hà Nội hay lên tiếng về các vấn đề bức xúc trong xã hội, bạo lực học đường là một vấn đề đáng lo ngại và việc cách chức hoặc kỷ luật các giáo viên hay hiệu trưởng để xảy ra những vụ việc này mới chỉ là “giải quyết phần ngọn.” Còn phần “chìm” của vấn đề là làm sao để bảo vệ học sinh thì chưa được giải quyết.

“Về phía các nhà quản lý trong lĩnh vực giáo dục, họ có quyền lực để làm những việc khác nhưng để đảm bảo chắc chắc rằng nạn nhân sẽ không còn bị tiếp tục bắt nạt nữa thì xem ra cách của Minh Tuyền hiệu quả hơn tất cả trong bối cảnh các nhạn nhân của bạo lực học đường không dám nói với gia đình, không dám nói với thày/cô giáo vì sợ bị trả thù, và điều đó thì đương nhiên lãnh đạo ngành giáo dục không giải quyết được.”Một thanh niên ngổ ngáo chất vấn về đạo lý giáo dục có nghĩa là xã hội đó đang được vận hành bởi thước đo cơ bắp và cái ác. Chỉ cái ác mới có thể khuất phục cái ác, một vòng luẩn quẩn.Nguyễn Tiến Trường, Facebooker

Nhiều người sử dụng mạng Facebook gọi Minh Tuyền, một người trong giới giang hồ, là một hiệp sĩ và anh hùng.

Một Facebooker có tên Ngô Thắng viết “Giang hồ mà có đạo lý, giang tay che trở giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, người bị đánh đạp hành hạ thì đúng là hiệp sĩ anh hùng của dân Việt ta.”

Một số người so sánh việc làm này với những quan chức khi đặt câu hỏi liệu “Quan chức Việt Nam mà có một chút tấm lòng nghĩa hiệp như vậy thì dân sao khổ được.”

Facekooker Mạnh Ngô cảm thán rằng sự việc này “thật làm cho người ta suy nghĩ về nhân tình thế thái!”

“Nó phản ánh rất rõ tâm thế bàng quang của thượng tầng và một sự ghẻ lạnh của hệ thống quản lý đối với một hạ tầng xã hội bất ổn,” Facebooker Nguyễn Tiến Trường viết trên trang cá nhân, và cho rằng các lãnh đạo cao cấp không “chịu xuống thăm hỏi công dân đau khổ của họ” trong khi đây là một việc làm mà đối với nguyên thủ nước ngoài gần như một phản xạ.”

Facebooker này kết luận rằng khi một “giang hồ”, một thanh niên ngổ ngáo “chất vấn về đạo lý giáo dục có nghĩa là xã hội đó đang được vận hành bởi thước đo cơ bắp và cái ác. Chỉ cái ác mới có thể khuất phục cái ác, một vòng luẩn quẩn.”

Nguồn: VOA

Bài Khác