THAILAN : “Một triệu tấn gạo Thái chất lượng cao chuẩn bị sang Trung Quốc”

25 tháng 11 năm 2019

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thai lan đã đệ trình danh sách thứ hai của các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho Trung Quốc. Và chính phủ Trung Quốc hứa sẽ hoàn tất quy trình đăng ký để nhập khẩu gạo Thái Lan càng sớm càng tốt”.

Gạo xuất khẩu từ Thái Lan đã trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Chính phủ Thái Lan trước đây đã đệ trình lô hàng đầu tiên cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc xem xét dựa trên chất lượng sản phẩm và tiêu chuẩn an toàn của họ. Và 49 nhà xuất khẩu lớn và nhỏ của Thái Lan đã được chấp thuận. Việc Trung Quốc đang xem xét đợt nhập khẩu gạo Thái thứ hai lần này là một dấu hiệu tích cực, có thể mở đường cho một triệu tấn gạo chất lượng cao tiếp theo, mang về ước tính 27 tỷ Bath cho nước Thái.

Văn phòng Chiến lược và Chính sách Thương mại Thái Lan tuyên bố rằng họ sẽ sử dụng công nghệ Blockchain để truy xuất nguồn gốc sản xuất vào việc xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, bắt đầu từ gạo hữu cơ, sau đó, nếu thành công, sẽ mở rộng ra các nông sản khác.

“Thái Lan sử dụng công nghệ Blockchain để theo dõi gạo hữu cơ” là dự án sẽ bắt đầu vào giữa năm 2020 nhằm tạo niềm tin cho nhà nhập khẩu.

Văn phòng này cũng cho biết đang đẩy nhanh các cuộc thảo luận với các chuyên gia, cơ quan liên quan và tổ chức tài chính để tăng tốc phát triển hệ thống Blockchain. Họ cũng đã nói chuyện với nông dân và mời khoảng 5.000 người trồng lúa từ tỉnh Surin tham gia vào dự án này.

Blockchain, với sự ưu việt của nó, sẽ có thể theo dõi quá trình từ canh tác, bao gồm camera được lắp đặt trên các cánh đồng lúa để kiểm tra từ nơi nó được trồng, luôn theo dõi xác thực xem liệu gạo đó thực sự là hữu cơ hay không. Toàn bộ quy trình sản xuất, đóng gói cũng được giám sát chặt chẽ để giúp người mua có thể kiểm tra nguồn gốc gạo hữu cơ. Nếu phát hiện ra rằng gạo đó không “hữu cơ”, họ có thể từ chối.

Kết quả xuất khẩu gạo cua VN nhiều năm không có gì lạc quan và bị sa sút nặng năm 2018 báo hiệu ngày tàn của kiểu cạnh tranh bằng sản lượng và “giá bèo”. Giải “Gạo ngon nhất thế giới” nên được coi là một tiếng chuông thức tỉnh Bộ Nông nghiệp phải chuyển hướng chiến lược gạo quốc gia theo xu thế tiêu thụ gạo của thế giới: trọng chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Đường đi sẽ vô vàn khó nhưng đã không còn chỗ lui.

Bài Khác