Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử ngày 24/2/2019

Thái Lan sẽ tổ chức bầu cử ngày 24/2/2019

.

Tổng tuyển cử Thái Lan dự kiến sẽ diễn ra hôm 24/2/2019. EPA

Chính quyền quân sự Thái Lan cho biết các đảng phái chính trị nước này có thể tự do bắt đầu chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử vốn đã được chờ đợi từ rất lâu sẽ diễn ra vào hôm 24/2/2019.

Thông báo được đưa ra sau khi chính quyền Thái Lan quyết định dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị được ban hành kể từ khi quân đội nước này lên nắm quyền sau cuộc đảo chính bốn năm về trước.

Quân đội Thái luôn nhấn mạnh họ có ‎luôn ý định phục hồi nền dân chủ tại nước này.

Nhưng các mốc bầu cử liên tục bị trì hoãn nhiều lần.

Quân đội Thái Lan đã lên nắm quyền vào năm 2014 sau khi lật đổ chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra và đảng Pheu Thai.

Các nhà lãnh đạo quân đội cho biết họ đang dần khôi phục được trật tự sau nhiều tháng bất ổn chính trị có lúc đã trở nên đầy bạo lực.

Sau đó quân đội nước này đã soạn thảo một bản Hiến pháp mới và có những thay đổi đối với hệ thống bầu cử.

Việc này đã được công chúng Thái Lan chấp thuận trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2017.

Nhà lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawatra
Nhà lãnh đạo bị lật đổ Thaksin Shinawatra vẫn giữ quyền lực lớn trong nền chính trị Thái Lan. REUTERS

Bản Hiến pháp có nêu rõ ngay cả sau cuộc tổng tuyển cử, quân đội Thái Lan vẫn sẽ là lực lượng có ảnh hưởng lớn đến nền chính trị nước này.

Quân đội có thể tổ chức bầu cử thượng viện, sau đó giúp chọn ra Thủ tướng mới.

Hàng chục người đã bị bắt giam và buộc tội kể từ khi quân đội Thái cấm hoạt động chính trị và những cuộc tụ họp có nhiều hơn năm người trong một nỗ lực ngăn chặn các cuộc biểu tình có quy mô lớn trong những năm vừa qua.

Nhưng một thông báo vào hôm thứ Ba (11/12) cho biết các đảng phái chính trị “có thể hoạt động trở lại để trình bày những chính sách của họ”.

Và chính quyền nước này đã “quyết định sửa đổi hoặc sẽ bãi bỏ điều luật trên”.

Quân đội Thái Lan có truyền thống can thiệp vào chính trị và đã nắm quyền lực 12 lần kể từ khi chấm dứt chế độ quân chủ tuyệt đối – và giới thiệu bản hiến pháp đầu tiên – năm 1932.

Quân đội Thái Lan đã hứa sẽ không can thiệp sau cuộc bầu cử tiếp theo nhưng họ cũng trì hoãn việc bầu cử rất nhiều lần.

Phóng viên Jonathan Head của BBC nói hệ thống bầu cử mới được xây dựng theo cách rõ ràng bất lợi cho đảng Pheu Thai, đảng mạnh nhất tại quốc này trong hai thập kỷ vừa qua.

Đảng này vẫn liên kết chặt chẽ với các nhà lãnh đạo bị lật đổ trước đây, ông Thaksin Shinawatra, người đang sống lưu vong sau khi bị kết tội tham nhũng.

Nguồn: BBC

Bài Khác