Thái Lan : Nhà vua ký sắc lệnh tổ chức bầu cử Quốc Hội

Thái Lan : Nhà vua ký sắc lệnh tổ chức bầu cử Quốc Hội

.

Ảnh tư liệu : Thủ tướng Thái Lan Chan – Ocha bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về Hiến Pháp, Bangkok, ngày 07/08/2016 . REUTERS

(Anh Vũ / RFI) – Hôm nay, 23/01/2019, vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn ký sắc lệnh thông báo cuộc bầu cử Quốc Hội sẽ diễn ra trong thời gian tới. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014.

Sau khi có sắc lênh của nhà vua, ủy ban bầu cử quốc gia sẽ phải công bố cụ thể ngày tiến hành bầu cử. Từ khi lên nắm quyền tại Thái Lan, giới quân sự đã nhiều lần hoãn tổ chức bầu cử. Gần đây nhất chính quyền thông báo cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng Hai tới, nhưng do nhà vua ban sắc lệnh chậm nên thời điểm bầu cử có thể sẽ bị lùi lại thêm. 

Chính quyền quân sự hôm nay ra thông cáo kêu gọi ủy ban bầu cử không nên chọn ngày tổ chức  tuyển cử quá cận lễ đăng quang của nhà vua Vajiralongkorn, dự trù từ ngày 4 đến 6 tháng Năm tới.

Cho tới tận tháng 9 năm ngoái, các đảng phái chính trị tại Thái Lan mới có lại quyền kết nạp thành viên mới và bầu lãnh đạo. Tháng trước chính quyền cho phép các đảng được tiến hành vận động tranh cử, trong khi mà theo Hiến Pháp thì thời điểm muộn nhất cho cuộc bầu cử là ngày 09/05.

Năm 2016, chính quyền quân sự đã cho thông qua  Hiến Pháp mới, theo đó, Thượng viện, do giới quân sự chỉ định ra, sẽ có quyền trong việc chỉ định thủ tướng.

Tướng Prayut Chan-O-Cha  làm thủ tướng từ sau cuộc đảo chính quân sự từ đó đến nay đã tận dụng quyền lãnh đạo đất nước để tiến hành vẫn động tranh cử trong khắp đất nước, trong khi các tiếng nói đối lập bị bóp nghẹt, các đảng phái chính trị bị cấm đoán hoạt động.

Đối lập Thái Lan hiện nay đã bị suy yếu hoàn toàn, kể cả đảng Puea Thai, của anh em nhà cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và Yingluck Shinawatra từng giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử từ năm 2001, cũng không còn mấy cơ hội cạnh tranh với đảng cầm quyền.

Những tháng gần đây hàng chục đảng mới được thành lập đã đăng ký ra tranh cử, nhưng chủ yếu đó chỉ là các đảng nhỏ mà trong đó có nhiều tổ chức tự nhận ủng hộ chính quyền quân sự.

Nguồn: RFI

Bài Khác