Tây Thái Bình Dương: Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận đối phó Bắc Kinh

Tây Thái Bình Dương: Phi cơ Mỹ-Nhật tập trận đối phó Bắc Kinh

Thụy MyĐăng ngày 05-04-2019

Oanh tạc cơ Mỹ B-52 từ căn cứ Guam, tham gia triển lãm hàng không tại Singapore, 14/02/2012.REUTERS/Tim Chong//File Photo

Báo Nhật Japan Times hôm nay 05/04/20198 đưa tin các oanh tạc cơ B-52 của Mỹ từ đảo Guam tập luyện với các chiến đấu cơ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại Tây Thái Bình Dương, sau khi Trung Quốc gởi sáu máy bay ném bom và các phi cơ khác đi qua eo biển Miyako để tập trận.

Tờ báo dẫn lời phát ngôn viên Monica Urias của Không quân Hoa Kỳ cho biết cụ thể có hai pháo đài bay chiến lược B-52H Stratofortress, cùng với các chiến đấu cơ Nhật và các phi cơ F-15s, thuộc phi đội 18 Mỹ đóng tại căn cứ Kadena, tham gia.

Khi Trung Quốc điều sáu máy bay ném bom H-6G và H-6K với nhiều phi cơ thám sát, chiến đấu cơ trang bị các phương tiện tác chiến điện tử bay qua eo biển Miyako hôm 30/3 và 1/4, lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã cho chiến đấu cơ bay lên giám sát. Eo biển nằm gần đảo Okinawa của Nhật vốn là ngõ chính được Hải quân Trung Quốc sử dụng để đi vào Thái Bình Dương.

Chiến dịch phối hợp Mỹ-Nhật hôm nay tương tự như hoạt động trên biển Hoa Đông hôm 20/3, nhằm duy trì sự hiện diện của các oanh tạc cơ Mỹ trong khu vực, thực thi chính sách bảo vệ tự do hàng hải. Washington cũng đã hai lần gởi pháo đài bay B-52 đến Biển Đông vào tháng Giêng và tháng Ba, gần các đảo nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp.

Các hoạt động này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng về quân sự và thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Tháng 11/2013, Trung Quốc tự ý tuyên bố vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, nhưng Hoa Kỳ và Nhật Bản không công nhận.

Bài Khác