Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

Tây Ninh: Công an xô dân té chết tại chỗ nhưng chối tội

.

Bà Nguyễn Thị Bích. (Hình: Người Lao Động)

TÂY NINH, Việt Nam – Pháp y của công an CSVN nói bà Nguyễn Thị Bích ở Tây Ninh chết vì “thiếu máu cơ tim” chứ không phải do công an làm bà chết bất thường hồi Tháng Tám, 2018 vừa qua.

Tờ Người Lao Động hôm 7 Tháng Mười Hai nói, “Công an tỉnh Tây Ninh cung cấp toàn bộ nội dung bản kết luận giám định pháp y về tử thi bà Bích do Phòng Kỹ Thuật Hình Sự Công An tỉnh Tây Ninh thực hiện.” Trong đó nói “nguyên nhân chết của bà Nguyễn Thị Bích: Chấn thương sọ não trên người có bệnh lý thiếu máu cơ tim.”

Bà Nguyễn Thị Bích, 52 tuổi, ngụ ấp Hội Thạnh, xã Tân Hội, huyện Châu Thành tỉnh Tây Ninh, chuyên thu mua củ mì ngay tại nhà mình. Nhà cầm quyền địa phương cho là bà kinh doanh “bất hợp pháp” nên ngày 15 Tháng Tám, 2018 đưa một “đoàn liên ngành” tới kiểm tra rồi tịch thu số củ mì bà đang có.

Bà phản đối không chấp nhận vì cho rằng có giấy phép do bà và người khác nữa cùng đứng tên kinh doanh. Trong sự giằng co, bà bị một công an viên xô ngã đập đầu xuống nền xi măng, chấn thương sọ não chết tại chỗ. Gia đình nạn nhân phản ứng quyết liệt nhờ luật sư đại diện và đòi công an khởi tố vụ án để quy trách nhiệm cho kẻ gây ra cái chết của bà Bích.

Sau khi lề mề kéo dài suốt bốn tháng, nay mới thấy công an thông báo vài chữ vắn tắt theo “Kết quả giám định pháp y” và lại do “pháp y” của công an đưa ra, cho người ta hiểu đây là một thứ kết luận mơ hồ nhằm chạy tội giết người cho đồng đảng.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Châu Văn Tài, chồng bà Bích, nói: “Tôi thấy lạ quá. Trước giờ tôi chưa thấy vợ tôi có triệu chứng gì về bệnh lý thiếu máu cơ tim. Không biết sao công an kết luận vậy?”

Thông báo công an vừa trao cho gia đình nạn nhân, đổ vạ cho bệnh “thiếu máu cơ tim.” (Hình: Người Lao Động)

Luật Sư Bùi Quốc Tuấn, người nhận bảo vệ quyền lợi pháp lý cho gia đình bà Bích, theo Người Lao Động, cho rằng “thông báo trên của cơ quan công an là chưa phù hợp, không rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm. Theo Luật Sư Tuấn, bà Bích chết là do chấn thương sọ não, còn bệnh thiếu máu cơ tim không liên quan gì đến bối cảnh tử vong của nạn nhân.”

Những gì diễn ra cho thấy Công An tỉnh Tây Ninh cố gắng nhận cho chìm xuồng thay vì điều tra và truy tố tên công an làm bà Bích đập đầu xuồng nền xin măng dẫn đến cái chết tức tưởi. Đổ cho một thứ bệnh nào đó, thường là tim mạch hay nói nạn nhân tự tử là cách chối tội giết người rất quen thuộc của công an CSVN trên cả nước.

Bà Nguyễn Thị Bích là nạn nhân thứ 6 trong số 11 nạn nhân chết bất thường trong tay Công An CSVN năm nay.

Bản “Kết quả pháp y” về cái chết bất thường của bà Bích được công an Tây Ninh đưa ra trong lúc chế độ Hà Nội phải giải trình về thi hành các điều khoản của “Công Ước Quốc Tế Chống Tra Tấn và Đối Xử Bạo Ngược” mà họ đã ký cam kết thi hành từ năm 2013. Hơn chục người chết oan khuất trong tay Công An CSVN mỗi năm vẫn xảy ra.

Trước những lời cật vấn về những trường hợp chết bất thường vì bị tra tấn nhục hình, tướng Công An được chế độ Hà Nội cử tới Ủy Ban Nhân Quyền LHQ chối hết tất cả bất chấp sự thực hiển nhiên.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác