Tây Ban Nha truy nã nhóm đột nhập sứ quán Bắc Triều Tiên

Tây Ban Nha truy nã nhóm đột nhập sứ quán Bắc Triều Tiên

.

Một nhà báo Hàn Quốc bấm chuông sứ quán Bắc Triều Tiên ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 28/02/2019 . REUTERS/Sergio Perez

(Tú Anh / RFI) – Toà án Madrid phát hai lệnh truy nã quốc tế nhắm vào thành viên của một nhóm hoạt động chống Bắc Triều Tiên, một tháng sau vụ cơ quan ngoại giao của Bình Nhưỡng tại Tây Ban Nha bị đột kích, chiếm đoạt nhiều tài liệu có giá trị.

Một tổ chức mệnh danh « Chính phủ lâm thời Bắc Triều Tiên » nhận là tác giả.

Vào ngày 22/02/2019, một nhóm đặc công bí mật, khoảng một chục người, xâm nhập sứ quán Bắc Triều Tiên tại Madrid, tra khảo nhân viên ngoại giao, lục soát cơ quan trước khi tẩu thoát mang theo nhiều máy điện toán. Vụ việc xảy ra chỉ vài hôm trước thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội.

Sau một tháng điều tra, thứ Ba 26/03/2019, tư pháp Tây Ban Nha phát một số lệnh truy nã quốc tế nhắm vào nhiều thành viên của nhóm biệt kích. Thẩm phán điều tra cho biết nhóm tấn công khuyến khích đại biện ngoại giao Bình Nhưỡng đào thoát. Theo thông cáo của toà án, được AFP trích dẫn, trong nhóm có một người Hàn Quốc, mang quốc tịch Mêhicô, tên Adrian Hong Chang, cư trú tại Mỹ, một người Mỹ sinh tại Hàn Quốc và một công dân Hàn Quốc.

Năm hôm sau, Adrian Hong Chang bắt liên lạc với Cục cảnh sát liên bang Mỹ FBI, đề nghị tường thuật chi tiết vụ việc và cung cấp tài liệu lấy được.

Theo Yonhap, hôm nay, 27/03/2019, trên mạng internet, một tổ chức bí ẩn tự nhận là tác giả vụ đột nhập, xác nhận các thông tin của tư pháp Tây Ban Nha và cho biết thêm một số chi tiết qua thông báo mà họ gọi là « Sự kiện Madrid ».

Tổ chức này tự xưng là « Free Joseon – chính phủ lâm thời Bắc Triều Tiên », đã từng lên tiếng có nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho Kim Han Sol, con trai của Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ với chủ tịch Bắc Triều Tiên bị ám sát tại Malaysia. Trong thông cáo, Free Joseon khẳng định không có mục đích tấn công sứ quán Bắc Triều Tiên, không sử dụng vũ khí, không tra tấn đánh đập, trái với các cáo buộc. Tất cả nhân viên Bắc Triều Tiên đều được đối xử tử tế. Nhưng để bảo vệ các thành viên, họ không công bố bằng chứng ở giai đoạn này.

Free Joseon tiết lộ thêm hai chi tiết : Một là họ đã chia sẻ một số thông tin rất quan trọng cho FBI và thứ hai là « điệp vụ » này không có liên can gì đến thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai cũng không do một chính phủ nào yêu cầu.

Nguồn: RFI

Bài Khác