Tàu Trung Cộng cướp mực của ngư dân Quảng Nam từng ‘thăm Hải Phòng’

Tàu Trung Cộng cướp mực của ngư dân Quảng Nam từng ‘thăm Hải Phòng’

.

Tàu câu mực của ông Trần Văn Nhân cập bờ ngay sau khi bị tàu Trung Cộng đánh cướp. (Hình: báo Người Lao Động)

QUẢNG NAM, Việt Nam – Hôm 8 Tháng Sáu, mạng xã hội xôn xao với phát giác chiếc tàu Trung Cộng cướp hai tấn mực khô của ngư dân Quảng Nam mới đây hóa ra là tàu cảnh sát biển từng được ghi nhận có chuyến thăm thành phố Hải Phòng hồi Tháng Mười Một, 2016.

Theo các báo nhà nước, ông Trần Văn Nhân, thuyền trưởng tàu QNa–91441 khai báo rằng tàu của ông bị “tàu Trung Quốc mang số hiệu 46305 áp sát, yêu cầu mở hầm tàu và đưa hết mực khô bên trong rồi vận chuyển sang ca nô chở về tàu 46305”.

Vụ cướp được ghi nhận xảy ra tại vị trí 15 độ 42 phút Bắc, 111 độ 34 phút Đông, thuộc đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

“Trong khi khống chế và lấy mực, có người trên tàu Trung Quốc nói tiếng Việt với các ngư dân rằng đây thuộc vùng biển Trung Quốc nên cấm khai thác. Ngoài ra người này còn dọa sẽ cắt hết lưới và lấy hết dụng cụ hành nghề nếu phát hiện ngư dân Việt Nam lần sau. Hai tấn mực khô trị giá khoảng 250 triệu đồng ($10,762), ông đã đầu tư khoảng 250 triệu đồng làm chi phí cho chuyến đi. Sau khi bị tàu Trung Quốc khống chế, vì các thuyền viên quá hoảng sợ nên ông Nhân đã cho tàu cập bờ ngay sau đó,” báo Người Lao Động tường thuật.

Trong khi đó, trang web của đảng CSVN hiện vẫn còn lưu một bản tin có tiêu đề “Tàu cảnh sát biển Trung Quốc thăm thành phố Hải Phòng”. Bản tin này viết: “Sáng 10 Tháng Mười Một, 2016, tàu cảnh sát biển Trung Quốc, số hiệu 46305 cùng 101 cán bộ và thủy thủ đã cập cảng Chùa Vẽ, bắt đầu chuyến thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 10 đến ngày 13 Tháng Mười Một, 2016.”

“Chuyến thăm của tàu cảnh sát biển Trung Quốc nhằm tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa quân đội hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung, giữa lực lượng cảnh sát biển hai nước nói riêng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của cảnh sát biển Trung Quốc tới Việt Nam, là hoạt động cụ thể hóa những nội dung trong kế hoạch hợp tác giữa cảnh sát biển hai nước đã ký kết,” theo trang web http://dangcongsan.vn.

Chuyện hai chiếc tàu cùng của Trung Cộng mà trùng số hiệu 46305 là điều gần như không thể xảy ra.

Lâu nay, việc tàu cảnh sát biển Trung Cộng kiểm soát ngư trường ở Biển Đông, đánh đuổi tàu cá Việt Nam đã thành “chuyện cơm bữa”. Trước việc ngư dân tố cáo các vụ bị cướp bóc trên ngư trường hay chuyện tàu cá Trung Cộng xâm lấn hải phận, Bộ Ngoại Giao CSVN chỉ đưa ra phản ứng chiếu lệ.

Hồi trung tuần Tháng Năm, Trung Tâm Chiến Lược và Nghiên Cứu Quốc Tế (CSIS, Mỹ) phát đi cảnh báo về các đội tàu đánh bắt nghêu khét tiếng phá hoại môi trường của Trung Quốc đang gia tăng hoạt động vùng biển quanh Đá Bông Bay, và đảo Bạch Quy, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thời điểm đó, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao CSVN phát biểu với “lập luận muôn thuở” tại cuộc họp báo thường kỳ: “Quan điểm của Việt Nam về vấn đề chủ quyền và các vấn đề liên quan khác ở Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần.

Việc khai thác các nguồn tài nguyên ở khu vực Biển Đông cần tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế như được nêu trong Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển năm 1982, theo đó việc khai thác tài nguyên ở Biển Đông cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường sinh thái biển.”

Trong một diễn biến khác, hồi đầu Tháng Sáu, 2019, báo Người Lao Động khởi động chương trình trao tặng 5,000 lá cờ đỏ “cùng ngư dân bám biển” cho các tàu cá tỉnh Bạc Liêu.

Việc tặng cờ đỏ cho ngư dân từng nhận nhiều chỉ trích của cộng đồng mạng vì hành vi này bị nhìn nhận là chỉ có giá trị tuyên truyền cho đảng CSVN chứ không giúp ngư dân thoát khỏi vấn nạn bị cướp bóc trên ngư trường Việt Nam, thậm chí còn khiến họ bị nhận dạng, đánh đuổi nhiều và quyết liệt hơn. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác