Tàu sân bay Mỹ trong chuyến thăm lịch sử tới VN là hình ảnh ‘đáng nhớ nhất’

Tàu sân bay Mỹ trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam là hình ảnh ‘đáng nhớ nhất’

.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson của Mỹ trên Biển Đông ngoài khơi Đà Nẵng.

Hình ảnh vệ tinh tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson trong chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam được AP bình chọn vào danh sách những bức ảnh đáng nhớ nhất của năm 2018.

Trong số 8 bức ảnh chụp từ vệ tinh về những sự kiện nổi bật nhất của công ty DigialGlobe do AP công bố hôm 1/1, hàng không mẫu hạm Mỹ đậu tại cảng Tiên Sa, Đà Nẵng hôm 6/3/2018 trong chuyến thăm 5 ngày xuất hiện bên cạnh hình ảnh các máy bay chiến đấu của hải quân Mỹ đậu trên mặt tàu sân bay.

Với tựa đề “Trở lại Đà Nẵng”, AP xếp hình ảnh vệ tinh cùng một bức ảnh khác của phóng viên hãng tin Mỹ chụp tại hiện trường về tàu USS Carl Vinson tại Đà Nẵng đứng đầu danh sách, trong đó có cả các hình ảnh về cuộc tập trận ở Nga và dòng chảy nham thạch ở Hawaii.

Tàu USS Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng.
Tàu USS Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng.

AP nhận định rằng rằng việc một tàu sân bay của hải quân Mỹ lần đầu cập cảng Việt Nam kể từ sau chiến tranh, là một thông điệp gửi đến Trung Quốc.

Với hơn 6.000 người, gồm cả phi hành đoàn và binh lính, hai quốc gia, Mỹ và Việt Nam, đã gửi những tín hiệu tới Trung Quốc, đất nước mà theo AP, đang ngày càng muốn thách thức uy thế của Mỹ trong khu vực.

Hãng tin Mỹ cho rằng thông điệp này rất rõ ràng khi nhìn từ trên không, qua hình ảnh vệ tinh, có thể thấy hàng chục máy bay chiến đấu đang sẵn sàng trên boong tàu.

“Đây là một bước tiến lớn mang tính lịch sử, bởi không một tàu sân bay Mỹ nào có mặt ở đây suốt 40 năm qua. Bằng chuyến thăm này, chúng tôi hy vọng tiếp tục thúc đẩy an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, New York Times dẫn lời Chuẩn đô đốc John Fuller, chỉ huy cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson, nói trong dịp tàu cập cảng Đà Nẵng hôm 5/3/2018.

Tờ Diplomat nhận định với động thái đưa tàu sân bay USS Carl Vinson tới Đà Nẵng, Mỹ muốn cho thấy nước này sẽ luôn hiện diện tại Tây Thái Bình Dương với cam kết sẽ bảo vệ tự do hàng hải và luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, Wall Street Journal coi chuyến thăm Việt Nam của tàu USS Carl Vinson là lời khẳng định từ Washington cho thấy Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, gây tổn hại tới quyền tự do qua lại cũng như các quy định của luật pháp quốc tế.

Nguồn: VOA

Bài Khác