Tàu khám phá sao Hỏa Insight hạ cánh thành công

Hãng tin AFP cho biết con tàu trị giá 993 triệu USD trên được thiết kế để ghi nhận các trận động đất và rung chấn để tìm hiểu và khám phá những bí ẩn bên dưới mặt đất sao Hỏa và cách hành tinh này hình thành từ hàng tỉ năm trước.

Đây là cuộc hạ cánh thành công thứ 8 trên sao Hỏa trong lịch sử của NASA.

“Sự hạ cánh đã được xác nhận” – một nhân viên NASA thuộc nhiệm vụ đổ bộ lên sao Hỏa chia sẻ.

Nhiều nhân viên của NASA đã rất lo lắng xen lẫn háo hức khi theo dõi quá trình tiếp đất của Insight. Nhiều nhà khoa học rồi chỗ ngồi trong phòng để ôm lấy nhau.

“Thật sự xúc động và bạn có thể chạm tới những cảm xúc này” – quản trị viên của NASA là Jim Bridenstine phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình của NASA.

Ông Bridenstine cũng chia sẻ thêm rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi điện chúc mừng cơ quan này vì đã làm việc chăm chỉ.

Từ thông tin đầu tiên nhận được từ bề mặt sao hỏa thì Insight hiện đang trong tình trạng tốt sau chuyến hành trình dài 200 ngày. Tuy nhiên như đã dự đoán, bụi bay lên trong khi hạ cánh đã làm mờ hình ảnh đầu tiên Insight chụp được và gửi về Trái đất.

Biên tập viên cấp cao Emily Lakdawalla của tổ chức phi lợi nhuận Planetary Society cho biết hình ảnh đầu tiên của Insight đã được xử lý. “Có vẻ như con tàu hơi bị nghiêng nhưng không gian hoạt động trông có vẻ bằng phẳng như chiếc bánh và gần như không có đá” – bà Emily viết trên Twitter.

Phần kế tiếp là theo dõi Insight mở các tấm năng lượng mặt trời của con tàu ra. Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của nhiệm vụ khám phá sao Hỏa của Insight.

Con tàu đầu tiên của NASA hạ cánh trên sao Hỏa là Curiosity hồi năm 2012.

Hơn nửa trong tổng số 43 nỗ lực để chạm đến sao Hỏa với các tàu thăm dò, các vệ tinh quay quanh quĩ đạo của các cơ quan hàng không trên khắp thế giới đã thất bại.

NASA là cơ quan hàng không duy nhất đã thực hiện được điều này. Cơ quan này cũng đang đầu tư cho các nhiệm vụ robot để chuẩn bị cho chuyến đổ bộ đầu tiên của con người lên sao Hỏa vào những năm 2030.

Bài Khác