Tàu chiến Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan bất chấp TQ phản đối

Tàu khu trục USS Stockdale 

Hôm thứ Tư (28/11), Mỹ lại điều động hai tàu hải quân đi qua Eo biển Đài Loan. Đây là lần thứ ba trong năm 2018, Hải quân Mỹ thực hiện hoạt động này. Washington cho thấy họ đang tăng cường tần suất quá cảnh qua tuyến đường biển chiến lược này bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Reuters dẫn tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết: “Việc quá cảnh của các tàu Mỹ qua Eo biển Đài Loan biểu hiện cam kết của Mỹ vì [khu vực] Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất kỳ nơi đâu mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ tiết lộ thêm rằng hai tàu Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan lần này là các tàu khu trục Stockdale và Pecos.

Ngoại giới nhận định rằng việc quá cảnh này của Mỹ sẽ có thể gia tăng mâu thuẫn với Trung Quốc, nhưng đồng thời lại được phía Đài Loan xem là chỉ dấu cho thấy sự ủng hộ của chính phủ của Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh hai bờ eo biển ngày càng căng thẳng hơn.

Được biết, Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ tương tự tại vùng biển quốc tế này hồi tháng Bảy, đó là lần đầu tiên Washington cho tàu đi qua Eo biển Đài Loan trong khoảng một năm. Sau đó đến ngày 22/10, Mỹ tiếp tục điều hai tàu hải quân quá cảnh qua Đài Loan. Hoạt động mới nhất hôm 28/11 cho thấy Washington đang gia tăng tốc độ hiện diện tại vùng biển chiến lược này.

Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luật Mỹ cho phép họ giúp đỡ hòn đảo dân chủ tự trị tự vệ và Washington cũng là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của Đài Bắc. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết rằng tính từ năm 2010, Mỹ đã bán cho Đài Loan nhiều loại vũ khí với giá trị hơn 15 tỷ USD.

Trong khi đó, Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh ngoài khơi xa của họ và chưa bao giờ từ bỏ ý định thống nhất Đài Loan về Đại Lục bằng vũ lực. Trong năm qua, Bắc Kinh đang tăng cường áp lực cả về ngoại giao và đe dọa quân sự để khẳng định chủ quyền của họ đối với đảo Đài Loan.

Hoạt động quá cảnh của tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan đến chỉ vài ngày trước cuộc gặp được mong đợi giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Argentina, bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển G-20.

Sự hiện diện của Hải quân Mỹ cũng diễn ra trong thời điểm Đài Loan đang có nhiều biến động sau cuộc bầu cử địa phương hôm 24/11. Cuộc bầu cử địa phương năm 2018 của Đài Loan được tổ chức với quy mô chưa từng có, chọn ra 11.047 công chức cho các địa phương tại hòn đảo dân chủ này.

Đảng Dân Tiến của đương kim Tổng thống Thái Anh Văn đã không đạt được kết quả như mong đợi, trong số 22 thành phố và huyện của Đài Loan, Đảng Tiến chỉ nắm được 6 thành phố và huyện, so với con số 13 địa phương cách đây 4 năm.

Bà Thái Anh Văn đã nhận trách nhiệm về thất bại của Đảng Dân Tiến và tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng.

Trước cuộc bầu cử, bà Thái và các quan chức Đảng Dân Tiến nhiều lần nói họ tin rằng Trung Quốc đã can thiệp vào các chiến dịch tranh cử thông qua việc lan truyền “tin giả” và bỏ tiền ra tài trợ cho nhiều ứng cử viên đặc biệt tranh cử. Tuy nhiên chính quyền Bắc Kinh đã phủ nhận cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử này của Đài Loan.

Yên Sơn / Tri Thức VN

Bài Khác