Tàu cá VN bị Indonesia đánh chìm ở Tây Kalimantan

Tàu cá VN bị Indonesia đánh chìm ở Tây Kalimantan

.

Số tàu cá bị đánh chìm

Hơn 10 tàu cá của Việt Nam và các nước khác bị Indonesia đánh chìm hôm thứ Bảy tại Pontiannak, tỉnh Tây Kalimantan, nhằm ‘chặn nạn đánh bắt cá phi pháp’.

Indonesia hôm thứ Bảy 4/5/2019 bắt đầu đánh chìm hàng chục tàu cá nước ngoài, nhằm, như nước này nói, ‘ngăn chặn việc đánh bắt cá bất hợp pháp’ ở vùng biển Indonesia.

Có tới 51 tàu cá nước ngoài, gồm các tàu của Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc, bị đánh chìm ở nhiều địa điểm khác nhau, giới chức nói.

Hơn 10 chiếc bị xử lý hôm thứ Bảy tại Pontiannak, tỉnh Tây Kalimantan.

Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti nói việc này là cần thiết, nhằm cảnh cáo các nước láng giềng rằng Indonesia rất nghiêm túc trong vấn đề ngăn chặn nạn đánh bắt cá bất hợp pháp.

AFP
Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti thị sát việc đánh chìm tàu cá nước ngoài tại Pontiannak, tỉnh Tây Kalimantan hôm thứ Bảy 4/5/2019. AFP

Kể từ khi Tổng thống Joko Widodo lên nắm quyền, năm 2014, hàng trăm tàu cá nước ngoài bị bắt giữ đã bị đánh chìm, trong đó quá nửa là các tàu cá Việt Nam.

Việc phá hủy tàu cá nước ngoài đã tạm ngưng trong vài tháng, nhưng lại được nối lại sau vụ tàu kiểm ngư Việt Nam va chạm với tàu hải quân Indonesia hôm 27/4 nhằm can thiệp, giải cứu tàu cá của Việt Nam bị phía Indonesia bắt.

Việt Nam nói cả tàu cá và tàu kiểm ngư của Việt Nam khi đó đang hoạt động trong vùng biển mà hai nước đang phân định vùng đặc quyền kinh tế.

Tuy nhiên, phía Indonesia nói vụ việc xảy ra trên vùng biển của Indonesia.

Việt Nam đã gửi công hàm phản đối tới Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội hôm 30/4, và tới 1/5 yêu cầu đại diện tòa đại sứ Indonesia tới để tiếp tục phản đối.

Nguồn: BBC

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese