Tất Thành Cang sắp bị ‘sờ gáy’?

Tất Thành Cang sắp bị ‘sờ gáy’?

.

Ông Tất Thành Cang (đứng), cựu phó bí thư thường trực Thành Ủy tại Sài Gòn, trong một cuộc họp. (Hình: Đại Đoàn Kết)

SÀI GÒN, Việt Nam – Sau hai vụ bắt ông Tề Trí Dũng (cựu tổng giám đốc Công Ty Một Thành Viên Phát Triển Công Nghiệp Tân Thuận, IPC) và bà Hồ Thị Thanh Phúc (tổng giám đốc Công Ty Cổ Phần Phát Triển Nam Sài Gòn, Sadeco) hôm 14 và 15 Tháng Năm, nhiều blogger dự đoán người kế tiếp sẽ bị “sờ gáy” là ông Tất Thành Cang, cựu phó bí thư thường trực Thành Ủy tại Sài Gòn.

Blogger Hoàng Dũng dự báo trên trang cá nhân rằng ông Cang “sẽ bị bắt trong Tháng Năm hoặc chậm nhất là Tháng Sáu, 2019”.

Ông Cang bị mất chức ủy viên Ban Chấp Hành Trung Ương CSVN khóa XII và ghế phó bí thư nhưng lại khiến công luận hoang mang khi được giao làm phó ban Chỉ Đạo Công Trình Lịch Sử TP.HCM hồi cuối Tháng Ba, 2019. Từ vài tháng qua, tin đồn về việc ông bị bắt, giải ra Hà Nội đã nổi lên vài lần trên mạng xã hội nhưng không được xác thực.

IPC và Sadeco được cho là hai nơi do ông Cang điều hành, chỉ đạo trực tiếp trước khi xảy ra các vụ bê bối liên quan đến hai doanh nghiệp này. Do vậy, việc bắt giam ông Dũng và bà Phúc được cho là mở đường cho việc khởi tố, tống giam ông Cang và các “khúc củi” gộc hơn vào lò. Tuy vậy, gần như các bài báo về hai vụ bắt giam ông Dũng và bà Phúc đều tránh nhắc tên ông Cang, ngoại trừ báo Một Thế Giới chạy tít “Sai phạm liên quan đến ông Tất Thành Cang, tổng giám đốc Công Ty Tân Thuận bị bắt”.

Trong vụ bị cách chức, ông Cang chỉ bị các báo nhà nước nêu sai phạm một cách chung chung: “vi phạm thẩm quyền, nguyên tắc, quy trình xử lý công việc…”

Hôm 15 Tháng Năm, Facebook Ngọc Bảo Châu của ông Võ Đức Phúc, phó tổng thư ký báo Người Tiêu Dùng (tờ báo đăng những bài chỉ trích ông Cang) viết: “Ông Cang đã chỉ đạo bán cổ phần tại IPC, làm giảm tỷ lệ vốn góp của IPC tại Sadeco (công ty liên kết với IPC) từ 75% xuống còn 44% gây thất thoát tiền nhà nước hàng trăm tỉ đồng. Sau chỉ đạo của ông Cang, công ty IPC đã bán 9 triệu cổ phiếu cho Tập Đoàn Nguyễn Kim cùng với Sadeco. Cổ phiếu IDC chạy lòng vòng qua trung gian là Công Ty Exim với giá 26,100 đồng ($1.1)/cổ phiếu rồi mới đến tay Nguyễn Kim với giá 57,000 đồng ($2.4)/cổ phiếu.”

“Cuối năm 2016, sau khi mua 5.2 triệu cổ phiếu từ Exim, Nguyễn Kim đề xuất mua thêm cổ phần để trở thành cổ đông chiến lược của Sadeco, cam kết cùng phát triển hai dự án tại 79B Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) và khu dân cư Rạch Chiếc tại xa lộ Hà Nội (quận Thủ Đức). Sau đó, Sadeco ra nghị quyết tăng vốn điều lệ, chọn Nguyễn Kim làm đối tác chiến lược và được đại diện phần vốn IPC tại Sadeco đồng ý. Bây giờ, hai lãnh đạo của IPC và Sadeco đã bị bắt vì liên quan đến việc bán số cổ phiếu này…,” theo Facebook Ngọc Bảo Châu.

Hồi Tháng Mười Một, blogger Lê Nguyễn Hương Trà bình luận trên trang cá nhân: “Kết được tội Tất Thành Cang lúc này có thể làm dịu phần nào dư luận về vụ Thủ Thiêm nóng như cái lò suốt nửa năm qua. Vụ bốn tuyến đường ở đó là do ông Cang ký trực tiếp, tuy nhiên như Ủy Bân Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn cho hay thì tất cả mọi chuyện đều đem ra tập thể bàn và xin ý kiến chính phủ hết và được duyệt giá. Chỉ là quan điểm mỗi thời mỗi khác.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác