Tập Đoàn Hoa Sen lỗ ‘tuột phanh,’ giải thể hơn 200 chi nhánh và văn phòng

Tập Đoàn Hoa Sen lỗ ‘tuột phanh,’ giải thể hơn 200 chi nhánh và văn phòng

.

Ông Lê Phước Vũ, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn Hoa Sen. (Hình: Soha.vn)

SÀI GÒN, Việt Nam – Tập Đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ, người anh em cột chèo của Bộ Trưởng Công Thương CSVN Trần Tuấn Anh, giải thể 199 chi nhánh trực thuộc và hai văn phòng đại diện ở Hà Nội và Sài Gòn, trong lúc cổ phiếu HSG đang giao dịch dưới mệnh giá.

Hành động này diễn ra vài tháng sau khi báo Người Đưa Tin hồi Tháng Tám, 2018, cho hay Tập Đoàn Hoa Sen nợ hơn 18,385 tỷ đồng (hơn $789 triệu) tại 16 ngân hàng nội địa và nước ngoài, trong đó ba ngân hàng BIDV, Vietcombank, Vietinbank được ghi nhận “cho tập đoàn này vay đến vài ngàn tỷ đồng.”

Báo Tuổi Trẻ hôm 15 Tháng Tư cho biết: “Lý do được Tập Đoàn Hoa Sen đưa ra là tái cấu trúc hệ thống phân phối theo mô hình chi nhánh tỉnh, phục vụ công tác chuyển đổi các chi nhánh thành địa điểm kinh doanh thuộc chi nhánh tỉnh nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động. Hoa Sen chấm dứt hình thức pháp lý đối với khoảng 500 chi nhánh trên toàn quốc thuộc mô hình cũ, chuyển sang vận hành mô hình mới bao gồm hơn 56 chi nhánh tỉnh và hơn 500 cửa hàng trực thuộc.”

“Chỉ trong vòng chưa đầy một tháng rưỡi, Hội Đồng Quản Trị Tập Đoàn Hoa Sen đã giải thể đến 199 chi nhánh và hai văn phòng đại diện ở hai thành phố lớn nhất cả nước. Việc giải thể ồ ạt các chi nhánh diễn ra trong bối cảnh kết quả hoạt động kinh doanh của tập đoàn được ghi nhận trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 sụt giảm đáng kể so với năm 2017. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2018 của Hoa Sen chỉ còn hơn 409 tỷ đồng ($17.6 triệu), giảm đến 70%. Đáng nói là lợi nhuận sau thuế quý IV 2018 ghi nhận lỗ trên 100 tỷ đồng ($4.3 triệu). Hiện cổ phiếu HSG của Hoa Sen vẫn đang giao dịch dưới mệnh giá, đạt 9,130 đồng (4 cent)/cổ phiếu khi chốt ngày giao dịch 12 Tháng Tư,” theo báo Tuổi Trẻ.

“Vua tôn” Lê Phước Vũ thành “Chúa Chổm.” (Hình: Soha.vn)

Trong khi đó, báo Dân Việt hôm 16 Tháng Tư tường thuật: “Kết quả hoạt động kinh doanh của Tập Đoàn Hoa Sen ngày càng èo uột, nợ vay đang là gánh nặng lớn. Người đứng đầu tập đoàn khẳng định, kế hoạch năm 2019 đặt sự an toàn, thận trọng lên trên hết. Đây là giai đoạn phòng thủ. Khó khăn chồng chất, nhưng Chủ Tịch Lê Phước Vũ cho biết mỗi tháng chỉ đến văn phòng hai lần, mỗi lần cũng chỉ hai tiếng đồng hồ, hàng ngày cũng thi thoảng mới gọi cho tổng giám đốc hay phó chủ tịch một cuộc điện thoại hay một cuộc điện thoại.”

“Lý do khiến ông Vũ ít có mặt tại văn phòng chính là vì hiện tại Hoa Sen đã có một ban lãnh đạo đã có sự va chạm, sự mài dũa và đạt độ chín nhất định. Chính vì vậy, ông Vũ đã tìm cho mình một cuộc sống tao nhã hơn đó là ẩn mình trên núi,” theo Dân Việt.

Theo trang web của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, ông Lê Phước Vũ có pháp danh Hoằng Lược, “dù công việc kinh doanh nhiều bộn bề vẫn ăn chay trường và khéo léo áp dụng Phật pháp vào công việc để vừa hoàn thành nhiệm vụ với xã hội, mà vẫn dành thời gian nuôi dưỡng, thăng tiến lộ trình tâm linh”.

Trong khi đó, công luận biết đến ông Vũ với danh nghĩa anh em cột chèo của Bộ Trưởng Công Thương CSVN Trần Tuấn Anh, gắn liền với phát ngôn từng nhận nhiều chỉ trích: “Ngu gì không làm thép!”

Sau khi Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu dừng dự án thép Cà Ná của ông Vũ hồi Tháng Tư, 2017, “để làm rõ một số vấn đề liên quan tới môi trường, công nghệ,” truyền thông trong nước thường lấy dự án này ra làm “hình mẫu” về việc “đại gia” tuyên bố rình rang bất chấp năng lực thực tế có hạn. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác