Tập Cận Bình ra lệnh ‘chuẩn bị chiến tranh’ trên Biển Đông

Tập Cận Bình ra lệnh ‘chuẩn bị chiến tranh’ trên Biển Đông

 

Khu trục hạm Trung Quốc tập trận bắn đạn thật. (Hình: AFP/Getty Images)

HỒNG KÔNG – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra lệnh cho guồng máy quân sự “chuẩn bị chiến tranh” trên Biển Đông để không ở trong thế bị động trong mọi tình huống.

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Mười thuật lại, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Bộ Chỉ Huy Nam Hải của Trung Quốc đặt tại căn cứ Trạm Giang tỉnh Quảng Đông. Ông chỉ thị cho các sĩ quan tại đây phải luôn luôn theo dõi chặt chẽ tình hình và tăng cường khả năng để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp.

.

Ông Tập Cận Bình được trích dẫn lời nói trên tờ SCMP: “Chúng ta cần xem xét mọi tình huống phức tạp và lập kế hoạch khẩn cấp đối phó thích hợp.”

Ông Tập nói thêm rằng “Chúng ta phải gia tăng tập trận để sẵn sàng tác chiến, phối hợp tập trận và tập trận đối đầu để quân lính nâng cao khả năng và chuẩn bị cho chiến tranh.”

Cuộc thăm viếng 4 ngày liên tiếp của ông Tập Cận Bình tại sở chỉ huy hạm đội Nam Hải và tỉnh Quảng Đông chỉ được báo chí nhà nước của Bắc Kinh đưa tin hôm 26 Tháng Mười, trong lúc Bắc Kinh phải đối phó cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ và những căng thẳng trên Biển Đông.

Chi tiết chuyến đi và lời nói của ông Tập Cận Bình ta được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Ngụy Phụng Hòa tuyên bố Trung Quốc “không từ bỏ một ly tấc” lãnh thổ nào từ Đài Loan tới Biển Đông. Ông ta dọa Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ, dù là đi ăn cướp, bằng mọi giá.

Máy bay khu trục J-15 phóng lên từ mẫu hạm Liêu Ninh trong cuộc tập trận ngày 1 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Getty Images)

Những ngày cuối Tháng Chín sang đầu Tháng Mười 2018, lực lượng Mỹ liên tiếp có các chuyến tuần tra hải hành, tập trận Thủy Quân Lục Chiến và cho cả pháo đài bay B-52 bay qua Biển Đông. Khu trục hạm USS Decatur đi gần đảo nhân tạo Ga-ven trên vùng biển Trường Sa đã phải đổi hướng để tránh đâm vào khu trục hạm Lan Châu của Trung Quốc chặn đường khiêu khích.

Phó Tổng Thống Mike Pence, cố vấn an ninh Bolton đã lên tiếng cảnh cáo Bắc Kinh. Bên lề diễn đàn an ninh khu vực tổ chức tại Singapore ngày 19 Tháng Mười 2018, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật lên án Trung Quốc về những hành động quân sự hóa khu vực Biển Đông, coi hành động đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông là không thể chấp nhận.

Phát biểu tại diễn đàn này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua bất cứ nơi đâu được luật quốc tế cho phép, bao gồm khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN. Ông nói tiếp, Hoa Kỳ không thể chấp nhận các hành động quân sự hóa ở Biển Đông và bất cứ hành động xâm lấn nào trong khu vực.

Tuần qua, theo tin thông tấn quốc tế, tướng Mỹ hồi hưu Ben Hodges nói trong một diễn đàn an ninh tổ chức ở Warsaw, Ba Lan, rằng “Hoa Kỳ cần một trụ cột Âu Châu vững chắc” để tự đối phó với Nga, vì theo ông “trong vòng 15 năm, không phải là không tránh được nhưng rất có thể chúng ta sẽ có chiến tranh với Trung Quốc.”

Nguồn: Người Việt

Bài Khác