Tang thương xóm chài Lạc Tấn, Ninh Thuận

Tang thương xóm chài Lạc Tấn, Ninh Thuận

.

Thuyền viên Trần Ngọc Quân may mắn được cứu sống vẫn chưa hết bàng hoàng. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

NINH THUẬN, Việt Nam (NV) – Trong lúc chạy dông, một tàu cá của Ninh Thuận bất ngờ lật úp và chìm. Trong số 10 người thì hết tám người là anh em ruột, anh em cô cậu. Họ đều là những người nghèo, khó khăn.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, đến trưa 3 Tháng Bảy, 2019, thi thể của thuyền trưởng tàu cá NT 90167 TS Trần Trúc Ba (36 tuổi, ngụ xã Phước Diêm, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) và ba thuyền viên Bùi Văn Tòa, Lã Văn Toàn và Nguyễn Tấn Kiệt đã được lực lượng tìm kiếm cứu nạn tìm thấy. Tất cả nạn nhân đều nằm kẹt trong cabin tàu nằm sâu dưới đáy biển, riêng thuyền viên Cao Tấn Thành hiện vẫn chưa tìm thấy.

Trước đó, tối 2 Tháng Bảy, trên đường về đất liền cách vùng biển Hòn Cau thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) non một hải lý, tàu cá do ông Trần Trúc Ba làm thuyền trưởng và chín thuyền viên đã bị sóng biển đánh chìm.

Dù trời tối nhưng tàu cá Khánh Hòa KH 92754 TS đi qua phát hiện và đã cứu được năm thuyền viên.

Nhưng dù được giới hữu trách huy động nhiều tàu cứu nạn, tìm kiếm những người còn lại nhưng thời điểm đó, do trời tối, con tàu chìm nên mọi việc khó khăn. Đến trưa hôm sau, khi việc tìm kiếm có kết quả, thi thể các nạn nhân xấu số đã cập cảng Cà Ná để gia đình đưa về lo hậu sự.

Người thân khóc ngất khi nhận thi thể các ngư dân xấu số. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Khi hung tin về NT 90167 TS chìm ngoài vùng biển Hòn Cau (Bình Thuận), cả làng chài Lạc Tấn, xã Phước Diêm, Thuận Nam (Bình Thuận) đều bàng hoàng, bởi vì trên con tàu ấy có 10 người thì hết tám người là anh em ruột, anh em cô cậu.

Nước mắt, tiếng réo gọi nhau, điện thoại reo không ngớt như át cả tiếng sóng biển Tháng Bảy.

Cuộc sống ở cái làng chài này chậm lắm nhưng tang thương thì lại ập đến quá nhanh chỉ sau một cơn dông lốc. Với bà Cao Thị Sáu thì đêm 2 Tháng Bảy biển quá khủng khiếp khi lấy đi của bà hai người con, một người cháu ruột. Trước hiên căn nhà, bà Sáu ngồi gục. Ở cái tuổi hơn 70, bà Sáu dường như chẳng còn nước mắt để khóc. Hoặc có thể bà chẳng dám khóc khi những người con dâu, cháu dâu của bà đang khóc vật vã chờ tin của chồng.

Bà kể trên chiếc tàu ấy có sáu người con và hai người cháu của mình. Gia đình bà nghèo, các con cũng nghèo, vừa gom vừa vay mượn sửa lại chiếc tàu cá hơn trăm triệu để mưu sinh. Nhưng biển cả đã giữ lại không chỉ tài sản gom góp của người phụ nữ nghèo mà còn cả sinh mạng những người con của bà. “Biển đã giữ lại của cải thì sao còn giữ lại những đứa con của tôi hả Trời,”  người mẹ nghèo trách than.

Bà Cao Thị Sáu không còn nước mắt để khóc. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Anh Trần Ngọc Quân, con trai bà Sáu, ngồi bần thần nhìn biển. Anh nói dông nổi lên thì tàu chạy vào Hòn Cau để trú nhưng giữa đường thì bị kẹt nước phải dừng lại sửa. Tàu tiếp tục chạy còn cách Hòn Cau non một hải lý thì sóng lớn đánh lật úp.

“10 người trên tàu đang ở trong cabin nên bị mắc kẹt trong bóng tối. Tôi tìm lối thoát được ra ngoài kéo được thêm người em Trần Văn Đăng. Leo lên phần tàu chưa chìm, tôi cởi áo vẫy tàu bạn chạy kế bên kêu cứu. Họ quăng can nhựa sang cứu được năm người, những người còn lại chìm cùng con tàu,” anh Quân thẫn thờ kể lại với báo Pháp Luật TP.HCM.

Còn trong căn nhà của ngư dân xấu số Bùi Văn Tòa, nói là nhà chứ thực ra chỉ mấy miếng gạch táp lô xây tạm khoảng 20 mét vuông, lợp tạm bằng những tấm tôn fibro xi măng. Căn nhà trống trơn đã được dọn dẹp sạch sẽ, bàn thờ treo giữa nhà vừa được chưng mới hoa quả, bó hoa.

Chúng tôi tới khi vợ anh, chị Nguyễn Thị Muối với dáng vẻ thất thểu tựa vào cửa. Chị nói một mình, tự hỏi, “Sao anh vừa đi chiều qua mà sáng nay đã không trở về, bỏ lại hai đứa con còn nhỏ”… Người đàn bà vùng biển quanh năm chỉ biết làm thuê, vá lưới thẫn thờ nhìn ra biển, bàn tay của chị cứ chà mạnh vào vách tường gạch táp lô, rướm máu.

Trời tối dần, bốn thi thể thuyền viên xấu số được đưa về với gia đình họ, những người đàn ông trong xóm lục đục kéo tới dựng rạp đám tang nhưng mắt vẫn nhìn ra hướng biển thầm cầu mong cho ngư dân Cao Tấn Thành gặp may mắn. Mấy đứa trẻ con của các ngư dân vẫn thơ ngây cười đùa khi nhà tập trung đông người. Chúng còn quá nhỏ để biết chỉ một cơn dông lốc đã gây tang thương cả một xóm nghèo và chúng đã mất cha.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác