Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

Tang lễ của người tự tử, linh mục ở Michigan dọa ‘không được vào thiên đàng’

.

Anh Maison Hullibarger. (Hình gia đình)

TEMPERANCE, Michigan – Một gia đình ở tiểu bang Michigan, có con trai 18 tuổi vừa tự tử, đã bàng hoàng khi nghe vị linh mục chánh xứ đọc bài giảng trong tang lễ có nội dung đả kích cái chết của con họ, còn dọa là sẽ bị ngăn lại ở cửa thiên đàng.

Bản tin của tờ Detroit Free Press nói rằng lời phát biểu của Linh Mục Don LaCuesta, trong buổi tang lễ hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, được coi là quá nhẫn tâm đến nỗi các giới chức Giáo Hội Công Giáo tại Detroit phải ngỏ lời xin lỗi trong một bức email gửi tới tờ báo này.

Tuy nhiên, cha mẹ của người tự tử nói rằng điều này không đủ. Họ muốn vị linh mục phải bị đưa khỏi giáo xứ ở Monroe County, nằm về phía Nam thành phố Detroit.

Ông Jeff Hullibarger, cha của anh Maison, 18 tuổi, nói rằng: “Ai cũng có sự cảm thông với chúng tôi, nhưng giáo hội thì không.” Ông nói con mình là học sinh giỏi, “straight-A” và cũng là lực sĩ hàng đầu trong trường, đã tự tử hôm 4 Tháng Mười Hai.

Vị linh mục nói trong tang lễ rằng thiếu niên này có thể bị ngăn lại ở cửa thiên đàng vì cách anh ta qua đời, theo cha mẹ người quá cố.

Ông Jeff Hullibarger và vợ, bà Linda Hullibarger, cư dân thành phố Temperance, tiểu bang Michigan, nói họ gặp Linh Mục La Cuesta từ vài ngày trước khi có tang lễ, thảo luận về chi tiết những gì họ ước muốn vị linh mục này nói đến trong tang lễ tại nhà thờ Our Lady of Mount Carmel Catholic Church ở thành phố Temperance, và còn cẩn thận để ý xem ông có ghi lại các chi tiết đó hay không.

“Chúng tôi muốn ông ta nói về cách sống của con trai chúng tôi, chứ không về cách Maison qua đời,” theo lời bà Linda Hullibarger.

Thế nhưng khi đến phiên vị linh mục lên đọc bài giảng, ông lại cho đám đông hàng mấy trăm người đứng chật nhà thờ biết về sự suy nghĩ của ông liên quan tới vấn đề tự tử, và còn thắc mắc là không biết Maison có ăn năn hối cải đủ để được vào thiên đàng hay không.

Người cha đau khổ, có lúc đến gần vị linh mục và nói nhỏ vào tai ông, để xin ông ngừng lại. Nhưng vị linh mục vẫn cứ tiếp tục. Và tệ hơn nữa là sau khi xong phần mình, ông không muốn cho cha mẹ Maison có cơ hội ngỏ lời tiếp theo đó như đã định trước, bằng cách ra lệnh cho người chơi đàn organ bắt đầu và đẩy quan tài ra.

Cha anh Maison phải can thiệp, yêu cầu ngưng chơi đàn và lên bục để nói về đời sống của con trai mình.

Các giới chức giáo hội Công Giáo địa phương ngỏ lời xin lỗi, và cũng cho hay Linh Mục La Cuesta sẽ tạm thời không được đọc các bài giảng tại tang lễ và các bài giảng khác của ông sẽ được bề trên duyệt xét trước.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác