Tân Xuân.

Chuly sưu tầm

Tác-Giả: Bạch Liên
Tân Xuân.

Phố hờ hững giả vờ chẳng biết 
Mây lang thang xanh biếc làm duyên
Trên cành chim hót huyên thuyên
Đón chào vạt nắng tháng giêng dịu dàng

Ngoài đầu ngõ nắng vàng mật ngọt
Xuân lả lơi trên đọt hồng đào
Cánh hoa mềm mỏng lao xao
Mong giao thừa tới đón chào đoàn lân

Tiếng chập chả ngoài sân vui nhộn
Ông Địa cười, chộn rộn quạt tay
Bụng tròn phụng phịu lắc lay
Hai chân nhảy múa mê say nhịp nhàng

Lì xì đỏ, chữ vàng kim tuyến
Lân cúi chào, thăm viếng gia trang
Thùng thùng trống đánh ầm vang
Chúc mừng năm mới An Khang, Cát Tường

Tháng giêng gió đông vẫn còn mạnh bạo quất hằn lằn roi giá lạnh vào những thân cây trơ xương, trụi lá nên cành nhánh càng thêm run rẩy, vì lá xanh đã bị nhuộm màu vàng nâu tàn phai và cuống úa gầy gò đã bị anh chàng gió hung hăng đuổi xua, bay theo từng cơn tê buốt, đành rụng rời bay xa. Khoảng trống không buồn thảm vì không còn chiếc lá xanh nào làm tấm màn che chắn cốt lỏi héo khô.

Tuy tháng giêng chưa là tháng giao mùa chuyển qua mùa xuân ấm áp nhưng đối với người Việt Nam trôi giạt tha hương thì tháng giêng lại là tháng rộn ràng vì trong lòng, ai cũng nôn nao chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán. Nàng Xuân Tết miên man phơi bày những đoá hoa cúc vàng trăm cánh mỏng, nụ mai vàng yểu điệu ôm khắng khít cành gầy. Vài hội chợ tết tưng bừng sắp xếp theo các lịch trình mở cửa hầu đón khách từ những tiểu bang, từng đoàn người rủ rê nhau lái xe từ các tiểu bang xa, tề tựu về thủ đô tỵ nạn để có thể tận hưởng không khí ấm cúng của các buổi lễ chào đầu năm mới theo tập tục cổ truyền của người Việt Nam. Vui và đặc biệt nhất là ngày diễn hành trên đại lộ Bolsa, phô trương tinh thần hợp lực gây sức mạnh, bộc phát lên tiếng nói của người Việt Nam trên đất nước vĩ đại nhất thế giới, Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Lư hương được lau chùi bóng loáng được trang trọng đặt trên bàn thờ tổ tiên. Các vị cao niên ăn vận áo dài khăn đống, chỉnh tề bái lạy, thắp nén nhang kính dâng hồn thiêng sông núi. Tuy trải qua bao năm gian khổ, sinh tử sau lần vượt biển cố đi tìm bến đỗ tự do, với ước nguyện đào thoát thỏi quê hương tăm tối sau cơn dâu bể, trái tim người lưu vong vẫn luôn lưu truyền dâng khói hương khấn nguyền ngày đầu năm, hầu duy trì nền văn hoá cho đàn con cháu sanh ra ở xứ người còn tiếp nối đến nhiều năm sau.

Hội chợ xuân là nơi tụ tập nhiều bóng dáng tha thướt với đôi tà áo dài duyên dáng. Chỉ một điều có chút lo lắng, đó là tháng giêng gió đông vẫn còn quyện góc phố, nhè nhẹ chạm sân đời nên tà áo dài mỏng manh có thể bị ươm lạnh nên co ro ẩn dấu trong lớp manteau dầy kín, hầu che ấm tấm thân thon gầy mảnh mai như lá cỏ của các cô gái xuân thì ở lứa tuổi trăng tròn, tràn đầy mộng ước.

Tháng giêng cũng là tháng bày bán ngàn chậu cúc đại đoá, vàng rực khắp gian nhà người Việt Nam . Căn phòng khách nhà nào cũng rực rỡ bông hoa đẹp xinh rải rác khắp các tiểu bang Hoa Kỳ. Màu cúc vàng hâm nóng trái tim Việt Nam đang lao xao chờ đón đêm giao thừa với khói nhang nghi ngút ngoài cửa trước, kính mong Thần May Mắn mang Vạn Sự Như Ý xông đất, chúc mừng gia chủ, tân xuân được phước lành.

Bạch Liên

Bài Khác