Tân tổng thống Brazil thề chống Cuba và Venezuela

Tân tổng thống Brazil thề chống Cuba và Venezuela

.

Ông Bolsonaro được cho là có lập trường cực hữu

Tổng thống tân cử cực hữu Brazil, Jair Bolsonaro, hôm 18/12 nói sẽ thực hiện tất cả các hành động ‘trong khuôn khổ nền dân chủ và pháp trị’ để chống lại các chính quyền ở Venezuela và Cuba.

Ông Bolsonaro, người sẽ nhậm chức vào ngày 1/1, là người chống cộng sản cuồng nhiệt và ca ngợi chế độ độc tài quân sự ở Brazil từ năm 1964 cho đến 1985. Ông thường có những lời lẽ đả kích nhắm vào Venezuela và Cuba – một sự thay đổi hoàn toàn so với lập trường của các đời chính phủ trước đây của Brazil dưới sự lãnh đạo của Đảng Công nhân cánh tả vốn cầm quyền ở Brazil từ năm 2003 đến 2016 và có quan hệ nồng ấp với hai nước láng giềng này.

Ông Bolsonaro không đưa ra chi tiết trong đoạn video phát trực tiếp trên Facebook trong đó ông đưa ra bình luận mới nhất nhằm vào Venezuela vào Cuba.

Hoa Kỳ sẽ xem Brazil như là đối tác chiến lược dưới thời Tổng thống Bolsonaro.

Hồi cuối tháng 11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã gặp ông Bolsonaro ở tư dinh tại Rio de Janeiro để giúp xây dựng quan hệ.

Ông Bolton nói rằng việc ông Bolsonaro đắc cử tổng thống là ‘cơ hội lịch sử’ để Mỹ và Brazil làm việc cùng nhau trên các vấn đề an ninh, kinh tế và các vấn đề khác.

Bolton cũng ca ngợi chiến thắng của Bolsonaro là ‘dấu hiệu tích cực’ cho thấy Brazil sẽ ủng hộ áp lực của Mỹ lên chính phủ cánh tả của ông Nicolas Maduro ở Venezuela mà ông gọi là thuộc về tam giác chuyên chế ở châu Mỹ cùng với Cuba và Nicaragua.

Nguồn: VOA

Bài Khác