TẤN CÔNG MẠNG CỦA IRAN, ISRAEL MUỐN ĐỀN ƠN ÔNG DONALD TRUMP VÀ NẮN GÂN IRAN

TẤN CÔNG MẠNG CỦA IRAN, ISRAEL MUỐN ĐỀN ƠN ÔNG DONALD TRUMP VÀ NẮN GÂN IRAN

Sau khi ngưng lịnh tấn công vũ trang nhắm vào Iran thì hệ thống mạng điều khiển các dàn phóng rocket của Iran bị đánh sập ở mức độ không thể nhận được lịnh khởi động từ trung tâm chỉ huy.

Một số tờ báo Mỹ đưa tin nguyên do này là xuất phát từ lịnh tấn công hệ thống mạng quốc phòng của Iran do tổng thống Donald Trump phát đi, tuy nhiên đây không phải là lịnh tấn công của ông Trump mà nó là cuộc “đền ơn đáp nghĩa” của Israel dâng tặng cho ông Trump để răn đe Iran rằng “mọi hoạt động của Iran không lọt khỏi tầm kiểm soát của người Do Thái”.

Còn nhớ vào ngày 30/4/2018, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo rằng Israel hiện đang có khoảng nửa tấn tài liệu mật, trong đó bao gồm 55.000 trang tài liệu chứng minh Iran đang bí mật phát triển một dự án hạt nhân quân sự có tên “Dự án Amad”. Ông Netanyahu nhấn mạnh Israel có thể sẽ công bố “bằng chứng mới và thuyết phục” rằng Iran đang che giấu hoạt động vũ khí hạch tâm sau khi nước này ký thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Việc Iran lén lút phát triển vũ khí hạch tâm là một bí mật cấp độ cao nhứt bởi hệ thống bảo mật nhiều tầng, nhiều lớp của lực lượng bảo mật Iran nhưng vẫn bị Israel nắm thóp thì những thứ bảo mật có cấp độ thấp hơn của Iran đối với Israel chỉ là chuyện muỗi.

Hiện nay, nói về “tình báo mạng” thì thế giới hacker phải ngã mũ trước lực lượng tác chiến không gian mạng của Israel. Bằng chứng là vào giữa tháng 5/2017, thế giới đã rung chuyển trước cuộc tấn công mạng ở qui mô chưa từng có đó là vụ hacker đã phát tán mã độc WannaCry tấn công khoảng 130.000 máy tính chạy hệ điều hành Windows tại hơn 100 quốc gia để mã hóa dữ liệu rồi đòi tiền chuộc. Tuy nhiên tại Israel, bộ phận cả cơ quan quốc gia về an ninh mạng phụ trách phòng vệ mạng trong khu vực dân sự đã tuyên bố không có dấu hiệu cho thấy virút WannaCry lan truyền.

Là một quốc gia lọt thỏm giữa thế giới Hồi giáo, người Do Thái đã biết khẳng định mình trước quần hồ trên mọi lãnh vực mà cụ thể là tác chiến không gian mạng. Từ thập niên 1990, Bộ Tổng tham mưu quân đội Israel đã giả lập một kịch bản sẽ xảy ra chiến tranh mạng gây thiệt hại lớn cho cơ sở hạ tầng quốc gia. Đến năm 2002, Ủy ban chánh phủ về an ninh quốc gia đã gửi khuyến cáo mật nhấn mạnh đến vấn đề phòng vệ an ninh mạng ở Israel.

Nòng cốt của lực lượng tác chiến mạng của Israel chính là đơn vị 8200. Một tổ chức tinh nhuệ và bí mật đã được thế giới biết đến vào giữa năm 2010 với vai trò phát tán virút tin học Stuxnet để phá hủy chương trình hạch tâm của Iran. Đơn vị 8200 đã hình thành trước chiến tranh lập quốc năm 1948 với hai phiên hiệu là 515 và 848. Đến đầu thập niên 1990 thì 8200 đảm nhiệm công tác tình báo điện tử và giải mã. Đơn vị 8200 nay có tên gọi mới là “Yehida Shmone-Matayim – Lực lượng Tình báo tín hiệu quốc gia Israel” thuộc biên chế của Bộ Quốc phòng, tương tự như “National Security Agency – NSA – Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ”.

Hiện nay “Yehida Shmone-Matayim” đặt dưới sự chỉ huy của một chuẩn tướng. Quân số của lực lượng là điều bí mật. Người ta phỏng đoán có từ 6.000-8.000 quân nhưng cũng có nguồn tin khác nói rằng nó có hàng chục ngàn quân và là đơn vị có quân số đông nhứt của quân đội Israel. Một nhánh của nó là Yehida Hatzav chuyên phụ trách thu thập thông tin từ các nguồn công khai như phát thanh, truyền hình, báo chí, Internet,..

Yehida Shmone-Matayim chỉ huy căn cứ Urim trong sa mạc Neguev. Đây là một trong những căn cứ lớn trên thế giới chuyên thu thập thông tin từ điện đàm, thư điện tử và nhiều loại thông tin khác ở Trung Đông, châu Âu, châu Á, châu Phi. Yehida Shmone-Matayim còn bí mật bố trí các trạm thu thập thông tin trong các đại sứ quán Israel ở nước ngoài, giám sát cáp ngầm dưới biển, triển khai nhiều toán thu thập thông tin tại Palestine.

Tuy nhiên Israel còn sở hữu một lực lượng tinh nhuệ, bí mật hơn cả Yehida Shmone-Matayim đó là Lực lượng 81 phụ trách tình báo quân sự trực thuộc Mossad – Viện Tình báo và Các chiến dịch đặc biệt. Lực lượng 81 này chuyên cung cấp công nghệ mới gồm thiết bị và phần mềm tích hợp công nghệ cao. Trong đơn vị này có 1.500 binh sĩ của Yehida Shmone-Matayim. Vào ngày 06/9/2007, chính lực Yehida Shmone-Matayim đã từng đánh lừa mạng lưới phòng không Syria trong chiến dịch Orchard do không quân Israel tiến hành ngày 6-9-2007 nhằm phá hủy cơ sở hạch tâm Al-Kibar của Syria.

Còn nói tới Mossad, tên đầy đủ là HaMossad leModiʿin uleTafkidim Meyuḥadim – Viện Tình báo và Các chiến dịch đặc biệt thì nói cả tháng không hết bởi suốt 72 năm qua, đối thủ của Israel là các nước Arab luôn phải nơm nớp lo sợ bị Mossad bắt cóc, ám sát.

Cuộc tấn công mạng nhắm vào Iran vừa rồi là do Israel thực chất ở cấp độ thấp chỉ để đền ơn cho việc ông Trump đã công nhận Jerusalem và Cao nguyên Golan là của người Do Thái và để nắn gân Iran với thông điệp chớ có hành động ngông cuồng khi năng lực vẫn còn hạn chế./.

Tran Hung.

Bài Khác