Tại sao công ty Huawei của TQ gặp quá nhiều rắc rối?

Tại sao công ty Huawei của TQ gặp quá nhiều rắc rối?

Rất nhiều người đang nói về Huawei – và không phải chỉ bởi vì hãng này tạo ra những chiếc điện thoại hàng đầu được đánh giá tốt.

Tập đoàn Trung Quốc đang phải đối mặt với sức nóng từ nhiều phía, vì nhiều người tin rằng Huawei đang sử dụng các sản phẩm để theo dõi người dùng, điều mà công ty này hoàn toàn phủ nhận.

Ngày 29/1, Mỹ đã gửi 23 cáo trạng truy tố Huawei và Mạnh Vãn Chu (Giám đốc tài chính của tập đoàn) về các hành vi như lừa đảo và đánh cắp bí mật thương mại.

Và nhiều quốc gia trên thế giới hiện đang mất niềm tin vào gã khổng lồ công nghệ do các lo ngại về an ninh.

Nhưng dù không quá quan tâm đến những rắc rối mà công ty công nghệ ở phía bên kia của hành tinh đang gặp phải, nhiều người vẫn có thể sẽ lo lắng về chiếc điện thoại của mình, hoặc tự hỏi là có nên mua một chiếc điện thoại Huawei mới không.

Vì vậy, bài viết sẽ cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về những gì đang xảy ra với Huawei.

Huawei là gì?

Trước hết, tên công ty được phát âm là “Wah-way” và Huawei bán nhiều điện thoại di động trên toàn thế giới hơn cả Apple.

Samsung đứng đầu danh sách này, nhưng Huawei đang đứng vững ở vị trí thứ hai.

Tại Anh Quốc, Huawei đã có một bước nhảy vọt về số điện thoại bán ra trong năm 2018, năm mà tập đoàn cho ra mắt chiếc smartphone mang tên P20 Pro.

Theo nhiều người đánh giá P20 Pro của Huawei, phát hành vào năm 2018, là một đối thủ thực sự có thể cạnh tranh với iPhone và những chiếc điện thoại cao cấp của Samsung.

Ngoài sản xuất smartphone, Huawei còn cung cấp công nghệ cho nhiều hãng sản xuất điện thoại khác, phân phối các thiết bị liên quan đến hạ tầng internet và wi-fi.

Nói tóm lại, Huawei có mặt khắp mọi nơi.

Tại sao mọi người lại nói về Huawei?

Có nhiều lo ngại về những gì Huawei đã và đang làm với hàng triệu điện thoại di động cũng như những thiết bị công nghệ khác do tập đoàn này cung cấp.

Các quốc gia nghi ngờ Huawei bị chính phủ Trung Quốc sử dụng trong các hoạt động gián điệp.

Người sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi, từng là một kỹ sư trong lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đầu những năm 1980. Đây là một thông tin khiến các doanh nghiệp và quốc gia trên thế giới lo lắng.

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc là lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã cai trị Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kể từ năm 1921.

Trước những cáo buộc nhằm vào Huawei, ông Nhậm nói với báo chí: “Tôi yêu đất nước của tôi, tôi ủng hộ Đảng Cộng sản. Tuy nhiên tôi sẽ không làm gì ảnh hưởng tới thế giới.”

Nhà sáng lập Huawei nói không có mối liên kết nào với chính phủ, khẳng định đây là một công ty độc lập và cho biết Bắc Kinh chưa bao giờ đề nghị tập đoàn chia sẻ “thông tin không thích hợp.”

“Cá nhân tôi sẽ không bao giờ làm điều tổn hại đến quyền lợi khách hàng, bản thân tôi và tập đoàn (Huawei) sẽ không bao giờ đáp ứng những yêu cầu như vậy.”

Nhưng từ năm 2012, Mỹ đã có những cảnh báo rằng Huawei có thể gây ra các mối đe dọa về bảo mật.

Tại Anh Quốc, một báo cáo năm 2018 cho biết có rất ít khả năng Huawei không phải là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Các bên nào có liên quan?

Không chỉ Mỹ và Anh mới lo ngại về vấn đề này.

Năm 2018, cả Úc và New Zealand đã loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm của Huawei trong việc xây dựng hạ tầng mạng 5G vì e ngại có thể xảy ra các hoạt động gián điệp.

Đầu năm 2019, Vodafone cũng “tạm ngừng” việc sử dụng các thiết bị của Huawei ở châu Âu (cụ thể là Tây Ban Nha) vì lý do tương tự.

Chuyện gì đang xảy ra?

Mỹ đã bắt đầu truy tố Huawei các tội danh như lừa đảo ngân hàng, cản trở công lý và đánh cắp công nghệ từ công ty đối thủ T-Mobile. Tất cả các tội danh đều không liên quan đến hoạt động gián điệp.

Một số cáo buộc nói các thỏa thuận giữa Huawei và Iran vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ đối với quốc gia này. Donald Trump đã từng nói vào tháng 8/2018 rằng các công ty giao dịch với Iran sẽ không được phép giao dịch với Mỹ.

Mạnh Vãn Chu, con gái Nhậm Chính Phi và Giám đốc tài chính của Huawei, đã bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ vì các cáo buộc trên.

Huawei đã bác bỏ tất cả cáo buộc từ Hoa Kỳ.

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Huawei thì sao?

Hầu hết những lo ngại và cáo buộc nhằm về phía Huawei đều liên quan đến các thiết bị xây dựng hạ tầng internet, không phải thu tập thông tin cá nhân khách hàng sử dụng điện thoại của hãng này như P20 Pro.

Cho đến nay vẫn chưa có cáo buộc chính thức tội hoạt động gián điệp nào nhằm vào Huawei, kể cả khi Mỹ đã truy tố Huawei với 23 bản cáo trạng khác nhau. Và chưa ai bị kết án tội gì.

Bài Khác