Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

.

Địa điểm họp Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới 2019 tại Davos, Thụy Sĩ. (Hình: AP Photo/Markus Schreiber)

DAVOS, Thụy Sĩ — Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn, theo một bản báo cáo đưa ra hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng.

Bản tin của CNN nói rằng các nhà tỉ phú thế giới, nay ở con số kỷ lục là 2,208 người, có trị giá tài sản cao hơn bất cứ lúc nào hết, theo bản báo cáo của tổ chức Oxfam International, có chủ trương chấm dứt tình trạng đói nghèo trên thế giới.

Kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chánh thế giới một thập niên trước đây, số nhà tỉ phú đã gần như tăng gấp đôi.

Kết quả cuộc nghiên cứu thường niên này được công bố trước ngày Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới (World Economic Forum WEF) khai mạc tại thành phố Davos, Thụy Sĩ, vốn có sự tham dự của một số thành phần giàu có nhất và nhiều ảnh hưởng nhất trên trái đất này.

Bản báo cáo dài 106 trang của Oxfam International được đưa nhằm kêu gọi sự chú ý về mức độ cách biệt giàu nghèo ngày càng rộng lớn hơn.

Trong năm ngoái, 26 nhà tỉ phú giàu nhất thế giới làm chủ số tài sản ngang bằng với của khoảng 3.8 tỉ người nghèo nhất của thế giới.

Phần lớn của những tỉ phú “cực kỳ giàu có” này là người có quốc tịch Mỹ, theo danh sách tỉ phú do tạp chí Forbes công bố và được Oxfam sử dụng trong cuộc nghiên cứu.

Những người trong danh sách này gồm cả ông Jeff Bezos của Amazon, ông Bill Gates của Microsoft, ông Warren Buffett của Berkshire Hathaway và ông Mark Zuckerberg của Facebook. Họ làm chủ số tài sản trị giá khoảng $357 tỉ, theo Forbes.

Tổ chức Oxfam đề nghị là các quốc gia hãy đánh thuế người giàu có ở mức công bằng hơn, tăng thuế lợi tức của những người quá giàu cũng như của các công ty, đóng các lỗ hổng thuế vụ giúp cho các công ty và thành phần “cực kỳ giàu có” trốn thuế.

Bản báo cáo nói rằng số tiền thuế thu được từ giới này có thể giúp tài trợ cho nhiều lãnh vực như dịch vụ y tế, giáo dục miễn phí, cùng các dịch vụ khác cho người dân. 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác