Sự thật về chiến tranh biên giới Việt-Trung, đảng lại xỏ mũi dân lần nữa

Sự thật về chiến tranh biên giới Việt-Trung, đảng lại xỏ mũi dân lần nữa

Mẹ Nấm (Danlambao) – Năm 2019, khác hẳn với vài năm trước, truyền thông lề đảng được phép mở miệng nhắc về chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979. Nhiều người dân lần đầu tiếp cận với những thông tin trên đã đánh giá sự thay đổi đường hướng của đảng Cộng sản trước chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2. Đi với Mỹ, nhắc tới cuộc chiến 17/2/1979 khiến nhiều người lầm tưởng đảng Cộng sản đã chọn thái độ. Tuy nhiên thực tế lại là một câu chuyện khác.

Cho phép báo đảng mở miệng, gọi tên Trung Quốc xâm lược là những động thái mà Ban Tuyên giáo sử dụng để khiến luận điệu “đảng Cộng sản bán nước” sẽ dễ bị rơi vào việt vị. Bởi trên thực tế, số người dân đọc báo đảng, xem ti vi nhà nước còn cao hơn người sử dụng Internet gấp nhiều lần. Nguy hiểm hơn ở chỗ là có người sẽ nhận xét, “đấy đảng đã sửa sai rồi, báo chí không nhắc cũng bị nói, nhắc ít cũng bị nói giờ nhắc nhiều vẫn bị nói”. Lập luận này chiếm phần lớn các bình luận trong nhiều diễn đàn.
Song song với việc cấp phép mở miệng, lực lượng an ninh ở nhiều tỉnh, thành phố tung hết quân ra chốt chặn, canh gác nhà của những người đã từng đi biểu tình chống Trung Quốc, đã từng tham gia các buổi lễ tưởng niệm chiến tranh biên giới Việt-Trung 17/2/1979. 
Một nhóm các nhà hoạt động đi thắp nhang cho các liệt sỹ tại Vị Xuyên còn bị hai người mang cảnh phục quân đội bắt cởi áo mang logo No-U, xoá đường lưỡi bò – bảo vệ Tổ quốc. (1)
Sự kiện bi hài nhất năm nay sẽ đưa Tp Hồ Chí Minh vào top thành phố có những chỉ đạo ngu xuẩn nhất là thế lực hắc ám đã đưa xe rác đến chắn ngay trước tượng Trần Hưng Đạo và dùng xe cần cẩu di chuyển bát nhang dưới chân tượng đài khỏi khu vực này. Đây là địa điểm mà vài năm trước các thành viên của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thường tổ chức tưởng niệm các cuộc chiến tranh chống Trung Quốc giữa sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng an ninh.

Xe rác chắn tượng Trần Hưng Đạo. Ảnh FB Đạo diễn Võ Nhị Hà

Bát nhang dưới chân tượng Trần Hưng Đảo bị di chuyển ra xa. Ảnh FB Đạo diễn Võ Nhị Hà
Tại Hà Nội, Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam kết hợp với Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam tổ chức hội thảo “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía bắc của Tổ quốc 40 năm nhìn lại (1979-2019” vào ngày 15/2/2019 cho thấy có chỉ đạo về chữ được dùng.

Hội thảo khoa học lịch sử tránh gọi tên kê thù xâm lược Trung Quốc
Trả lời báo VietnamNet, Giáo sư sử học Phạm Hồng Tung, chủ biên sách giáo khoa lịch sử trong chương trình “Giáo Dục Phổ Thông Tổng Thể”nói: “Bây giờ chính là lúc giới sử học của hai nước nên ngồi lại, thảo luận những nguyên tắc cơ bản để dạy về những vấn đề liên quan đến lịch sử hai nước. Nhiều quốc gia cựu thù đã thành công trên con đường hòa giải lịch sử, cho nên người Việt Nam và người Trung Quốc hà cớ gì lại không thể. Nếu chúng ta cùng có trách nhiệm với tương lai của thế hệ trẻ hai nước, với tiền đồ của hai quốc gia, dân tộc.” (2)
Lịch sử là sự thật đã diễn ra, sao cần có “nguyên tắc cơ bản để dạy”? Nguyên tắc cơ bản này liệu có giống thoả thuận trên biển Đông để rồi ngư dân Việt Nam vẫn phải đổ máu, bỏ mạng, bỏ của trên chính ngư trường quốc gia hay không?
Xâu chuỗi nhiều sự kiện xảy ra trước, trong và sau dịp kỷ niệm chiến tranh biên giới Việt-Trung 1979 có thể thấy đảng Cộng sản đã xỏ mũi dân lần nữa. Một mặt để báo đảng mở miệng và mặt khác cấm cản, ngăn chặn tất cả những việc làm chỉ đúng mặt, gọi thẳng tên kẻ thù xâm lược Trung Quốc.
Ôi đất nước vẻ vangXe rác thay bát nhangĐứng dưới chân tượng thánhTránh gọi tên quân thù!
“Đừng tin những gì Cộng sản nói” – Hãy nhìn những gì họ làm!

Đây là cách VGCS tưởng niệm và nhớ ơn các chiến sĩ trong cuộc chiến với TQ…??..Bọn Gỉa hình… bịp dân trên báo.

“Đừng tin những gì CS nói. Hãy nhìn kỹ những gì CS làm!” TT Thiệu

Bản Tin của RFA: Ngày 17/2/2019, các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ở TPHCM và Hà Nội đã không thể tổ chức tưởng niệm 40 năm ngày Trung Quốc đem quân đánh các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam như thường lệ.

Trong khi ở TPHCM, những người mặc đồ công nhân vệ sinh đặt các xe thu gom rác chắn tượng đài Đức Thánh Trần tại bến Bạch Đằng và cẩu cả lư hương đem đi nơi khác, thì ở Hà Nội chỉ có một số ít người ra được tượng đài vua Lý Thái Tổ để thắp hương trong vòng vây của lực lượng an ninh.

Sài Gòn xuất hiện công văn “mật” chỉ đạo chặn tưởng niệm

Hôm 16/2, xuất hiện văn bản đóng dấu MẬT của đảng ủy Cộng sản khối cơ sở bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn trên trang Facebook của các nhà hoạt động cho biết về cuộc tưởng niệm ngày 17/2 tại tượng đài Trần Hưng Đạo, tuy nhiên công văn này lại gọi những người chuẩn bị việc này là “một số đối tượng trong câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng” và việc dâng hương là “lợi dụng sự kiện Chiến tranh biên giới phía Bắc ngày 17 tháng 02 năm 1979”.

Thumbnail

Công văn được lan truyền trên mạng xã hội -(Công văn được lan truyền trên mạng xã hội Courtesy of FB Lê Công Định -)

Công văn số 695 ban hành ngày 15/2/2019 chưa được kiểm chứng về độ xác thực, nhưng có đóng dấu đỏ và ký tên của Phó Bí thư thường trực Ban thường vụ đảng ủy Nguyễn Duy Vũ được nhạc sĩ Tuấn Khanh và luật sư Lê Công Định đăng tải trên Facebook cá nhân.

Theo văn bản này thì Ban Thường vụ Đảng ủy khối yêu cầu các cấp ủy, chính quyền tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đoàn “vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên, người lao động và người thân không tham gia tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo trong ngày Chủ nhật, 17 tháng 02 năm 2019; đồng thời kịp thời phát hiện, thu gom, giao chính quyền, cơ quan chức năng các tờ tiền có viết, vẽ kêu gọi biểu tỉnh, các băng rôn, khâu hiệu có nội dung xấu về chính trị.”

Ông Trần Bang, một cựu binh trong chiến tranh biên giới phía Bắc với Trung Quốc cho hay, không thể khẳng định tính xác thực của công văn này nhưng nó trùng hợp với việc ông và một số người bạn bị an ninh mặc thường phục canh nhà, và chính quyền mang xe rác chắn tường đài, cẩu lư hương đi đúng vào ngày 17/2.

Cũng theo thành viên câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng thì chính ông và một số người mà ông biết như nhà báo Sương Quỳnh, Lê Phú Khải, Phạm Đình Trọng…. đều bị lực lượng an ninh canh nhà.

Có 3 người sáng nay đến được tượng đài Trần Hưng Đạo để thắp hương tưởng niệm như các ông Kha Lương Ngãi, Phan Đắc Lữ, Hoàng Hưng đều bị xua đuổi hoặc bắt đưa về đồn công an nơi cư trú.

Nhận xét về việc báo chí nhà nước được “cởi trói” để thoải mái nói về cuộc chiến với Trung Quốc trên mặt báo, nhưng lại chặn những người dân đi tưởng niệm, ông Trần Bang khẳng định:

“Việc này chứng tỏ nó vẫn sợ thằng Cộng sản Trung Quốc và vẫn sợ mất quyền lực của đảng Cộng sản Việt Nam này nên họ muốn dựa vào đảng Cộng sản Trung Quốc để giữ quyền lực và phản bội nhân dân, vi phạm quyền tự do của người dân và vô ơn, bội nghĩa với những người đã hy sinh,” ông Trần Bang nói qua ứng dụng Messenger.

Cô Võ Hồng Ly cũng đăng tải trên Facebook cá nhân việc dâng vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm tại tượng đài Trần Hưng Đạo vào chiều 16/1/2019 một cách bình thường.

Hà Nội: Cựu chiến binh bị “xốc nách đưa đi” khi đang khấn vái

Tình hình tại thủ đô Hà Nội không khác gì trong TPHCM khi những nhà hoạt động quen mặt đều bị lực lượng an ninh thường phục canh giữ từ nhiều hôm trước.

Theo nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, sáng 17/2/2019 có ít nhất 5 người khi ra tượng đài vua Lý Thái Tổ và tượng đài liệt sỹ Bắc Sơn bị chặn bắt đưa về công an phường hoặc ép về nhà như cựu chiến binh Phan Khang, bà Ngọc Anh, Hoàng Hà, Lê Hồng Hạnh và Đặng Bích Phượng.

Cựu chiến binh Phan Trí Đỉnh đăng tải những hình ảnh trên Facebook cá nhân kể lại việc đến tượng đài vua Lý Thái Tổ ở bờ hồ Hoàn Kiếm vào sáng 17/2/2019 để thắp hương tưởng niệm cuộc chiến biên giới Việt Trung và bị “một số người trẻ khỏe đẹp trai kẹp hai bên như là xốc nách đưa ra khỏi khu vực” khi đang khấn vái.

Người dân tưởng niệm những liệt sĩ và đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến biên giới năm 1979, Hà Nội ngày 17/2/2019Người dân tưởng niệm những liệt sĩ và đồng bào đã hy sinh trong cuộc chiến biên giới năm 1979, Hà Nội ngày 17/2/2019 Photo: RFA 
Nhà hoạt động Lê Hoàng từ Hà Nội chia sẻ, việc ngăn cản tưởng niệm dịp 40 năm ngày quân và dân Việt Nam chống Trung Quốc xâm lược là một điều vô lý.

“Thực ra báo chí đưa tin rầm rộ cả tuần nay, đưa hình ảnh các thứ rất là mạnh mẽ, mọi người ai cũng đều nghĩ là đưa tin như thế này thì chính quyền chắc đã đổi chiều một chút rồi và họ đã có chiều hướng vì nhân dân rồi, thế nhưng mà hôm nay lại như thế này.

Tôi nghĩ hay là họ lừa bịp quốc tế để có cái gì đó, ví dụ như là với Trung Quốc thì Việt Nam cũng phân biệt rõ chứ không phải giấu giếm. Nhưng mà họ nói một đằng nhưng lại làm một nẻo chả hiểu rằng như thế nào nữa, hay là họ không cần nhân dân để chống Trung Quốc nữa?” – ông Lê Hoàng nói qua điện thoại với Đài Á Châu Tự Do.

Hôm 14/2/2019, khoảng 20 người Hà Nội đi theo đoàn của Trung tâm Minh Triết của Giáo sư Nguyễn Khắc Mai đến nghĩa trang liệt sĩ trong cuộc chiến với Trung Quốc năm 1979 ở Vị Xuyên, Hà Giang để thắp hương tưởng niệm cho những người nằm xuống.

Một số người mặc áo “nói không với đường lưỡi bò” như các ông Lê Hoàng, Hoàng Công Cường… lên đây đều bị lực lượng an ninh của quân đội cho là nhạy cảm và bắt thay áo.

Trong đoạn clip của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, ông Hoàng Công Cường thậm chí phải cởi chiếc áo “NO-U” duy nhất của mình trước đòi hỏi của phía quân đội.

Đây không phải là lần đầu tiên những người hoạt động ở Việt Nam bị ngăn chặn tưởng niệm các cuộc chiến với Trung Quốc.

Vào ngày 17/2/2017, hàng chục người ở Hà Nội và TPHCM bị bắt giữ và câu lưu khi đến các nơi đã hẹn trước để thắp nhang cho những người đã mất trong cuộc chiến. Hay 6 người ở Hà Nội phải bất ngờ tưởng niệm vào ngày 15/2/2018 để tránh bị phá rối như mọi năm.

Bài Khác