Sự nghiệp của cựu tổng thống George H.W. Bush

Sự nghiệp của cựu tổng thống George H.W. Bush

.

.
Ông George H.W. Bush được Tổng Thống Ronald Reagan ủng hộ tranh cử tổng thống tại một dạ tiệc vào năm 1988. Lúc đó ông Bush là phó tổng thống. Có mặt tại dạ tiệc là Đệ Nhất Phu Nhân Nancy Reagan và phu nhân Barbara Bush. (Getty Images)

.

HOUSTON – Vị tổng thống thứ 41 của Mỹ, ông George H.W Bush (Bush “cha”) đã qua đời ngày 30 tháng 11, 2018, hưởng thọ 94 tuổi. Ông là thành viên của một trong các gia đình có thế lực nhất trên chính trường Mỹ, được tạp chí The Economist mô tả là một trong những “vương triều” thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Đăng trên Twitter, cựu tổng thống Mỹ George W. Bush (Bush “con”) viết, “Jeb, Neil, Marvin, Doro và tôi rất buồn khi phải thông báo cha chúng tôi đã qua đời sau 94 năm đáng nhớ. Ông George H.W. Bush là người có nhân cách cao đẹp, cũng là người cha tuyệt vời nhất mà những đứa con có thể đòi hỏi.”

Trong những năm gần đây, ông Bush “cha” đã phải vào bệnh viện nhiều lần bởi một dạng bệnh Parkinson. Cựu Tổng thống Mỹ đã phải đặt máy thở do viêm phổi vào năm 2017. Hồi tháng Tư, ông được đưa tới Bệnh viện Methodist Houston vì “nhiễm trùng lan vào đến máu.”

Ông George H.W. Bush từng là tổng thống từ năm 1989 đến năm 1993. Trước đó, ông là Phó Tổng Thống dưới thời Ronald Reagan trong hai nhiệm kỳ.

Ông ra đi sau người vợ, cựu đệ nhất phu nhân Barbabra Bush, mất ngày 17 tháng Tư do tắc nghẽn tĩnh mạch và suy tim. Hai vợ chồng ông bà đã kết hôn được 73 năm. Ông Bush “con,” vị tổng thống thứ 43 của Mỹ, là một trong năm người con của ông.

Ông Bush “cha” chào đời tại tiểu bang Massachusetts. Ông gia nhập quân đội ở tuổi 18 và trở thành phi công hải quân trẻ nhất vào thời điểm đó. Ông đã thực hiện tổng 58 nhiệm vụ chiến đấu trong Đệ Nhị Thế Chiến, trong đó có một lần bị quân Nhật bắn hạ.

Sau khi tốt nghiệp Đại Học Yale và thành công ngành kinh doanh dầu hỏa, ông Bush bắt đầu gia nhập vào chính trường Mỹ và trở thành nghị sĩ đại diện tiểu bang Texas. Ông từng giữ nhiều vị trí khác nhau trong các cơ quan khác của chính phủ, bao gồm Đại Sứ, Chủ Tịch Đảng Cộng Hòa và Giám Đốc Cơ Quan Tình Báo CIA.

Lược sử cuộc đời Tổng thống Mỹ George H.W. Bush. Nguồn: NBC News

 

Bush “cha” quyết định tranh cử tổng thống vào năm 1980. Mặc dù thất bại do thiếu phiếu tín nhiệm của Đảng Cộng Hòa, ông Bush vẫn được cựu tổng thống Ronald Reagan tin tưởng chọn làm phó tổng thống. Năm 1988, ông tiếp tục tranh cử tổng thống và thắng nghị sĩ Dan Quayle của Indiana.

Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Bush luôn giữ chính sách đối ngoại cứng rắn trên thế giới. Quyết định quan trọng đầu tiên của ông là cử khoảng 23,000 lính Mỹ tham gia vào “Chiến Dịch Chính Nghĩa” tại Panama, nhằm lật đổ chế độ của Manuel Noriega.

Trước khi Liên Sô tan rã, tổng thống George Bush gặp tổng bí thư Nga Mikail Gorbachev trong hội nghị thượng đỉnh nhằm kết thúc Chiến Tranh Lạnh giữa hai nước vào năm 1989, thông qua việc kiểm soát vũ khí. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh khác tại Hoa Thịnh Đốn năm 1990.

Năm 1990, ông Bush phải đối phó trước thử thách lớn nhất trên cương vị tổng thống. Mỹ cáo buộc chính quyền Iraq, đứng đầu là Saddam Hussien đã xâm lược Kuwait để khai thác dầu hỏa và âm mưu gây tác động đến giá dầu. Ông thành lập một liên minh các quốc gia, bao gồm Liên Sô để giải phóng Kuwait trong “Chiến Dịch Lá Chắn Sa Mạc,” sau đổi tên thành “Chiến Dịch Bão Táp Sa Mạc.”

Tổng cộng 425,000 lính Mỹ và 118,000 lược lượng liên minh đã được huy động tham gia vào cuộc không kích trong nhiều tuần và sau đó cuộc chiến trên bộ kéo dài 100 giờ.

Sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc, gia đình Bush đã chuyển tới Houston. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá nhờ những đóng góp cho Hoa Kỳ, trong đó có tước hiệu hiệp sĩ tại Cung Điện Buckingham. Hàng không mẫu hạm USS George H.W. Bush được đặt theo tên của ông.

Năm người con của ông là cựu tổng thống George W. Bush, cựu thống đốc Florida ông Jeb Bush, Neil Bush, Marvin Bush, và con gái Dorothy Bush Koch.

Trong một buổi phát biểu tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 20 tháng 1, 1989, ông Bush nói, “Lịch sử là một cuốn sách trắng với nhiều trang, và mỗi ngày chúng ta lấp đầy mỗi trang bằng những hành động có ý nghĩa và mang tới hy vọng.”

Nguồn: Viễn Đông

Xem thêm:

Những kỷ niệm thú vị về cố TT George H.W. Bush

.
.
Một người bày tỏ sự thương tiếc trước bức tượng cố Tổng Thống George H.W. Bush tại thư viện và viện bảo tàng mang tên ông ở College Station, Texas, hôm 1 Tháng Mười Hai. (Hình: Elizabeth Conley/Houston Chronicle via AP)

.

HOUSTON, Texas (AP) – Cựu Tổng Thống George H.W. Bush, người vừa qua đời tại Houston, Texas, tối Thứ Sáu, 30 Tháng Mười Một, được biết đến nhiều nhất qua các chức vụ trong chính quyền, từ một dân biểu liên bang cho đến giám đốc CIA cho đến những năm trong Tòa Bạch Ốc, trong tư cách tổng thống Mỹ và phó tổng thống của Tổng Thống Ronald Reagan.

Tuy nhiên, vị anh hùng Thế Chiến 2, và là cha của vị tổng thống thứ 43, George W. Bush, còn là một người mê nhảy trên không, từng chơi trong trận chung kết baseball đại học đầu tiên của Mỹ, và là tổng thống có cuộc hôn nhân kéo dài lâu nhất trong các tổng thống Mỹ.

.

Biệt hiệu: Tổng Thống George H.W. Bush từng được gia đình gọi là “Poppy.” Vợ của ông nói rằng ông được đặt cho biệt hiệu này, sau khi ông nội của ông có biệt hiệu “Pops,” còn cha của ông thì có biệt hiệu “Little Pops.” Thế rồi biệt hiệu này được đổi thành “Poppy,” một tên mà ông Bush “rất ghét, khi ông lớn tuổi, nhưng rất khó để thay đổi thói quen của mọi người,” bà Barbara Bush viết trong hồi ký. Tuy nhiên, các cháu của ông thì lại gọi ông là “Gampy,” một biệt hiệu ông thích và chấp nhận.

Gặp vợ: Ông Bush gặp vợ ông lần đầu tại một buổi khiêu vũ ở Greenwich, Connecticut, năm 1941. Lúc đó ông 17 tuổi, học năm cuối trung học, còn bà 16 tuổi, học trung học ở Charleston, South Carolina, và về nhà dịp Giáng Sinh. Lúc đó, ban nhạc đang chơi những giai điệu của Glenn Miller, nhưng khi ông mời bà nhảy, âm nhạc chuyển qua điệu luân vũ, waltz. Ông không biết nhảy luân vũ, thành ra, hai người chỉ nói chuyện. Họ cưới nhau vào ngày 6 Tháng Giêng, 1945. Họ trở thành cặp vợ chồng tổng thống với cuộc hôn nhân lâu dài nhất. Bà Barbara Bush qua đời hôm 17 Tháng Tư, 2018.

Đại dương: Ông Bush rất thích biển và mê tàu thuyền khi còn sống ở Maine với ông nội, và được ông nội chỉ cách chèo thuyền và cho thuyền cặp vào bờ. Lúc 9 tuổi, ông và người anh 11 tuổi được lái chiếc thuyền câu tôm hùm của ông nội. Ông Bush viết trong một cuốn sách hồi năm 1987 là ông say mê “cảm giác khi nghe tiếng máy thuyền nổ đẩy chiếc thuyền đi.” Năm 2010, ông mua một chiếc thuyền dài 38 foot để câu cá, có tên là Fidelity V, có gắn máy mạnh 300 mã lực, và có thể chạy tới 75 dặm/giờ.

Bầu trời: Trong Thế Chiến 2, ông Bush là một trong những phi công trẻ nhất của Hải Quân Mỹ, khi máy bay của ông bị bắn rơi trong một sứ mệnh ném bom vào năm 1944. Ông nhảy dù xuống biển Thái Bình Dương, và được một tàu ngầm của Mỹ vớt. Năm 1997, ông đạt được ước mơ từ thời còn chiến tranh, đó là, được “bay nhảy” trên bầu trời.

Cho dù gia đình phản đối, lúc 73 tuổi, Tổng Thống George H.W. Bush vẫn nhảy dù xuống một căn cứ quân sự ở Arizona “để mọi người thấy rằng những người lớn tuổi vẫn làm được điều mà người khác nghĩ không thể làm được,” theo lời ông kể. Sau này, ông đều nhảy dù nhân dịp sinh nhật lần thứ 75, 80, 85 và 90.

Baseball: Trong vị trí “baseman” và là thủ quân của đội baseball đại học Yale University, ông Bush được chơi trong trận chung kết đại học đầu tiên, College World Series, năm 1947, nhưng thua đại học University of California. Một năm sau, trường của ông lại vào chung kết, nhưng thua đội đại học Southern California.

Dầu hỏa: Ông Bush bước vào kỹ nghệ dầu hỏa ở miền Tây Texas vào năm 1948, làm thư ký cho một công ty dịch vụ. Lúc đó, ông lái chiếc Studebaker đời 1947 từ vùng New England về Texas. Trên đường đi, ông ghé vào một nhà hàng ở thành phố Abilene, Texas, gọi món gà chiên. Trong khi ăn, ông không phân biệt được là gà hay bò, nhưng vẫn cố nuốt, và thích món này, nhất là nước sốt của nó. Bây giờ, trong viện bảo tàng tổng thống của ông ở đại học Texas A&M University, có trưng bày chiếc xe Stubebaker được phục chế giống như chiếc ông lái ngày xưa.

Cuộc Chiến Vùng Vịnh: Sự kiện đáng ghi nhớ nhất trong đời làm tổng thống của ông Bush là Cuộc Chiến Vùng Vịnh năm 1991. Khi đưa quân đội đến Kuwait, ông biết, cuộc chiến có thể vô cùng tàn khốc. Trong một cuộc phỏng vấn với AP hồi năm 2011, nhân dịp 20 năm Chiến Dịch Bão Sa Mạc, ông nói: “Chúng tôi sợ cuộc chiến sẽ có hậu quả xấu. Tuy nhiên, kết thúc lại không phải như vậy… cuộc chiến chấm dứt nhanh nhóng, binh sĩ Mỹ và người dân Iraq không chết nhiều như chúng ta lo ngại. Cuộc chiến thật chính đáng.”

Thẩy móng ngựa: Trong thời gian ở trong Tòa Bạch Ốc, ông Bush thường tổ chức hai cuộc thi thẩy móng ngựa mỗi năm. Các đội thi đấu gồm tất cả mọi người, từ nhân viên bảo vệ, phi công, đầu bếp, cho tới người làm vườn. Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Time hồi năm 2000, ông nhớ lại: “Đó là một trong những chuyện hay nhất của chúng tôi.” Ông đứng đầu ban tổ chức, rồi ông và người con trai, Marvin, là “hạt giống số một” cho cuộc chơi. Các cuộc thi được tổ chức ở gần cổng phía Tây Nam Tòa Bạch Ốc, và người đi ngoài đường có thể nghe thấy tiếng kim loại va vào nhau khi các móng ngựa được thẩy, trong lúc cuộc thi tài diễn ra.

Nơi an nghỉ cuối cùng: Sau khi bị bệnh tim hồi năm 2000, lúc xuất viện ở Florida, ông Bush nói với các nhà báo là ông bắt đầu nghĩ đến cái chết, nhưng ông “không sợ. Nếu có niềm tin, con người ta không bao giờ sợ chết.” Nơi an nghỉ cuối cùng của ông là ngay phía sau viện bảo tàng tổng thống ở College Station, Texas, gần một cái ao, có một cây cầu đi bộ bắc qua một con suối, nơi có ba cây sồi lớn, tạo thành một bán kính nhỏ. Bà Barbara Bush từng nói: “Đây là nơi an nghỉ đáng yêu nhất mà tôi từng thấy.” Hài cốt của cô Robin, người con gái ông bà Bush, chết vì bệnh bạch cầu lúc 3 tuổi vào năm 1953, được đưa về đây năm 2000, và bà Barbara Bush được chôn cất ở đây hồi Tháng Tư năm nay.

Nguồn: Người Việt

 

‘Cha yêu con’: Lời cuối của ông George H.W. Bush

 

Tổng thống Mỹ George H.W. Bush tuyên thệ nhậm chức

 

“Cha cũng yêu con” là câu nói cuối cùng của cựu tổng thống Hoa Kỳ George H.W. Bush, theo lời một người bạn.

Ông George H.W. Bush, tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ, qua đời hôm 30/11 ở tuổi 94.

Theo lời kể của người bạn và cựu ngoại trưởng James Baker, lời nói cuối của tổng thống là với người con trai, George W. Bush (tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ) qua điện thoại.

Ông James Baker đến thăm ông George H.W. Bush tại nhà riêng ở Houston sáng thứ Sáu.

Ông Bush hỏi: “Chúng ta đi đâu đấy, Bake?”

“Chúng ta lên thiên đường,” ông Baker trả lời.

“Đó là nơi tôi muốn đến,” ông Bush nói.

13 giờ sau, ông Bush ra đi mãi mãi.

Vào đêm thứ Sáu, khi giờ phút cuối sắp đến, người con trai, George W. Bush, cựu tổng thống, đang ở nhà tại Dallas, gọi điện cho cha.

Ông George W. Bush nói cha mình đã là “người cha tuyệt vời” và ông nói ông yêu cha.

“Cha cũng yêu con,” ông George H.W. Bush trả lời, theo lời kể của James Baker.

Đó là lời nói cuối cùng của cựu tổng thống, theo báo New York Times.

Gia đình tổng thống Bush

Gia đình tổng thống Bush. GETTY IMAGES

 

Ông Bush qua đời, chưa đầy tám tháng sau cái chết của người vợ, Barbara Bush.

Hai người đã kết hôn suốt 73 năm.

George H W Bush and George W Bush

Hai tổng thống tương lai – George H W Bush và con trai lúc bé, George. CORBIS

 

Thi hài ông Bush sẽ được đặt ở Tòa Quốc hội Hoa Kỳ để người dân vào viếng từ tối thứ Hai đến 7h sáng thứ Tư tuần sau.

Lễ tang nhà nước diễn ra sáng thứ Tư ở Nghĩa trang Quốc gia Washington.

Sau đó, thi hài ông Bush sẽ được đưa về Houston để chôn cất.

US President George W Bush waves as he leaves the Oval Office with his father, former President George H W Bush - 25 September 2008

Hai cha con cùng là tổng thống Mỹ (2008). AFP

Nguồn: BBC

Bài Khác