Sri Lanka: 15 người chết khi cảnh sát đột kích hang ổ phiến quân

Sri Lanka: 15 người chết khi cảnh sát đột kích hang ổ phiến quân

.

Sri Lanka vẫn đang trong tình trạng báo động mức cao sau làn sóng các cụ tấn công Chủ nhật tuần trước . GETTY IMAGES

Thi thể của 15 người trong đó có sáu trẻ em được tìm thấy sau khi có vụ nổ tại hang ổ của phiến quân Hồi giáo ở miền đông Sri Lanka, cảnh sát nước này cho hay.

Cảnh sát nói trong số những người chết còn có ba phụ nữ, được cho là thân nhân của phiến quân.

Người dân cho biết họ nghe thấy có tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng súng kéo dài nhiều giờ đồng hồ.

Cuộc đột kích diễn ra tại Sainthamaruthu, không xa thị trấn quê nhà của nghi phạm đứng đầu đường dây gây ra vụ đánh bom tự tử hôm Chủ Nhật Phục Sinh.

Cũng trong cùng thời điểm, lực lượng an ninh truy quét một tòa nhà khác tại một thị trấn gần đó, nơi họ cho biết họ tìm thấy chất nổ và một thiết bị bay không người lái (drone).

Sri Lanka đang trong tình trạng báo động cao kể từ khi xảy ra các vụ đánh bom Chủ nhật tuần trước khiến hơn 300 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Các vụ đánh bom nhắm vào các nhà thờ chật kín người tới dự Lễ Phục sinh, cũng như các khách sạn đông khách du lịch.

Chính quyền Sri Lanka đổ lỗi cho một nhóm Hồi giáo cực đoan địa phương, Tawheed Jamath Quốc gia, đã gây ra các vụ tấn công, mặc dù nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng đứng ra nhận họ có vai trò.

Lực lượng an ninh đã tiến hành nhiều cuộc đột kích trên khắp Sri Lanka sau vụ đánh bom, nhưng giới chức nói còn hàng chục kẻ thân cận với Nhà nước Hồi giáo vẫn đang nhởn nhơ bên ngoài.

Debris pictured inside St Anthony's shrine from behind a police cordon on April 26, 2019 in Colombo, Sri Lanka
Nhà thờ Thánh Anthony ở Colombo là một trong những nhà thờ bị nhóm đánh bom tấn công. GETTY IMAGES

Cuộc đột kích diễn ra như thế nào?

Cảnh sát nói cuộc đột kích hôm thứ Sáu xảy ra sau khi có nguồn tin báo cho họ địa điểm tại một thị trấn Ampara Sainthamaruthu, nơi có đông người Hồi giáo sinh sống.

Một nhóm phiến quân có vũ trang đã phát nổ và sau đó hai bên đọ súng, cảnh sát cho biết.

Khi quân đội tới nơi vào rạng sáng ngày thứ Bảy, họ tìm thấy 15 thi thể trong một ngôi nhà cháy trụi. Các thi thể được ho là của kẻ nổ súng và người nhà hắn và của thường dân bị kẹt trong làn đạn, vẫn theo nguồn tin của cảnh sát.

Khu vực xảy ra đột kích không xa thị trấn quê hương của Zahran Hashim, kẻ truyền giáo cực đoan, nghi phạm đứng đầu đường dây đánh bom Chủ nhật trước. Gã được cho là đã chết trong một vụ đánh bom hôm đó.

Archbishop Malcolm Ranjith attends the funeral ceremony of the victims of attacks in Negomboo, Sri Lanka ,Tuesday, April 23 , 2019
Hồng Y Malcolm Ranjith, Tổng giám mục Colombo, lo ngại các cuộc tấn công mới có thể xảy ra. GETTY IMAGES

Trong một cuộc đột kích khác ở cùng thị trấn, cờ của Nhà nước Hồi giáo IS, 150 que chất nổ và hàng ngàn viên đạn cùng camera drone được tìm thấy, người phát ngôn quân đội cho biết.

Theo truyền thông địa phương, cảnh sát đã tiến hành 10 vụ bắt người trên khắp cả nước hôm thứ Sáu 26/4, đưa tổng số người bị bắt giữ từ Chủ nhật trước lên tới 80.

Tổng thống Maithripala Sirisena nói với báo giới lực lượng tình báo cho rằng hơn 130 nghi phạm có liên quan đến IS đang có mặt trong Sri Lanka và cảnh sát vẫn đang truy tìm 70 người chưa bị bắt.

Nguồn: BBC

Bài Khác