Sóng vô tuyến từ ăng ten khổng lồ của TQ gây lo ngại nguy cơ ung thư

Sóng vô tuyến từ ăng ten khổng lồ của Trung Quốc gây lo ngại nguy cơ ung thư

.

Ảnh minh họa : YURI SMITYUK

Trung Quốc vừa chế tạo một ăng ten vô tuyến thử nghiệm khổng lồ có diện tích mặt đất gấp năm lần thành phố New York, theo SCMP.

Trung Quốc đã chế tạo một ăng ten vô tuyến thử nghiệm khổng lồ trên một khu vực rộng gần gấp năm lần thành phố New York, theo các nhà nghiên cứu tham gia vào dự án gây tranh cãi này.

Dự án Phương pháp điện từ không dây (WEM) mất 13 năm để xây dựng nhưng các nhà nghiên cứu cho biết cuối cùng họ đã sẵn sàng phát ra sóng vô tuyến tần số cực thấp, còn được gọi là sóng ELF.

Nhưng những sóng này có liên quan tới bệnh ung thư, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới.

Mặc dù dự án có các ứng dụng dân sự – chính thức nó sẽ được sử dụng để phát hiện động đất và khoáng sản và là một phần của kế hoạch 5 năm thứ 11 của Trung Quốc – nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong thông tin liên lạc quân sự.

Các nhà khoa học cho biết, tín hiệu phát đi từ hệ thống ăng ten này có thể đến một tàu ngầm hàng trăm mét dưới biển, do đó làm giảm nguy cơ tàu phải nổi lên mặt nước để nhận được tín hiệu.

Dự án này được thực hiện sau dự án xây dựng trạm phát sóng tần số siêu thấp cấp độ quân sự đầu tiên của Trung Quốc vào năm 2009.

Năm sau, một tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc đã liên lạc thành công với nhà ga từ vùng nước sâu – biến Trung Quốc thành quốc gia thứ ba trên thế giới thiết lập một hệ thống liên lạc tàu ngầm như vậy, sau Mỹ và Nga.

Nhưng hải quân Trung Quốc tham vọng mở rộng năng lực và đã rót tài nguyên vào công nghệ vô tuyến ELF tiên tiến hơn, cho phép tàu ngầm liên lạc với trung tâm chỉ huy từ độ sâu lớn hơn và khó bị phá vỡ hơn.

Trung Quốc, quân sự
Một diễn tập tàu ngầm của Trung Quốc. YURI SMITYUK

Chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên, đã ‘hạ thấp’ tầm quan trọng của cơ sở vốn chiếm khoảng 3.700 km vuông này khi công bố thông tin cho công chúng.

Ngoài sự cần thiết phải bảo vệ một tài sản chiến lược quan trọng, một số nhà nghiên cứu cho rằng việc giữ bí mật này là nhằm tránh gây xáo động trong dân chúng.

Các nhà nghiên cứu cho biết ăng-ten sẽ phát ra tín hiệu ELF với tần số từ 0,1 đến 300 hertz.

Địa điểm chính xác của cơ sở chưa được tiết lộ, nhưng thông tin đăng trên các tạp chí nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy nó nằm ở khu vực Hoa Trung, một khu vực ở miền trung Trung Quốc bao gồm các tỉnh Hồ Bắc, Hà Nam và Hồ Nam và là nơi có hơn 230 triệu người – lớn hơn hơn dân số Brazil.

Nhưng dự án đã gây lo ngại cho một số học giả, những người lo lắng về tác động có thể có đối với sức khỏe cộng đồng.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, trước đây đã cảnh báo rằng sóng ELF có thể gây ung thư cho con người.

Nhiều nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra mối liên hệ giữa phơi nhiễm ELF dài hạn với nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Trong một báo cáo dài 500 trang được cập nhật liên tục từ năm 2007, WHO đã ghi nhận một số lượng lớn các nghiên cứu học thuật liên quan đến bức xạ ELF với một loạt các bệnh bao gồm ảo tưởng, thiếu ngủ, căng thẳng, trầm cảm, u vú và não, sảy thai và tự tử.

Mặc dù nhiều kết quả vẫn chưa có kết luận cuối cùng, WHO cho biết việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm phơi nhiễm là điều hợp lý và cần thiết.

Nguồn: BBC

Bài Khác