Sóng thần ở Indonesia làm hơn 200 người chết

Sóng thần ở Indonesia làm hơn 200 người chết

.

Hình ảnh đổ nát sau khi sóng thần ập vào Indonesia hôm 22/12.

Một trận sóng thần làm ít nhất 222 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trên đảo Java và Sumatra của Indonesia, sau khi núi lửa Anak Krakatau gây lở đất dưới đáy biển, quan chức và truyền thông đưa tin hôm 23/12.

Theo Reuters, hàng trăm nhà cửa đã bị hư hại nặng nề vì trận sóng thần xảy ra bất ngờ dọc theo vành đai của Eo biển Sunda cuối ngày 22/12.

Cơ quan phòng chống thảm họa của Indonesia cho biết rằng gần 900 người bị thương và 28 người vẫn còn mất tích.

Các đoạn video phát trên truyền hình cho thấy hình ảnh vài giây lúc sóng thần ập vào bờ và các khu dân cư, rồi cuốn ra biển các nạn nhân và nhiều thứ khác.

Theo Reuters, người dân ở ven biển cho biết không thấy hay cảm nhận được các dấu hiệu cảnh báo, như nước biển rút đi hay động đất, trước khi đợt sóng cao 2 – 3 mét ập vào.

Trong khi đó, chính phủ cho biết hệ thống cảnh báo đã vang lên ở một số khu vực.

Chính quyền cảnh báo người dân và du khách tránh xa bờ biển thuộc Eo biển Sunda và cảnh báo triều cường có hiệu lực tới hết ngày 25/12. Hàng nghìn cư dân đã phải sơ tán lên những nơi cao ráo.

Trận sóng thần xảy ra vào dịp Giáng sinh gợi lại ký ức về trận động đất gây sóng thần ở Ấn Độ Dương ngày 26/12/2004 làm 226 nghìn người thiệt mạng ở 14 nước, trong đó hơn 120 nghìn người ở Indonesia.

Trên Twitter, Tổng thống Joko Widodo cho biết rằng ông “đã lệnh cho các cơ quan chính phủ liên quan thực hiện những bước đi khẩn cấp ngay lập tức để tìm các nạn nhân và chăm sóc cho những người bị thương”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Jusuf Kalla nói tại một cuộc họp báo rằng con số người chết “nhiều khả năng sẽ còn tăng”.

Trận sóng thần hôm 22/12 là thảm họa mới nhất xảy ra ở quốc đảo Indonesia trong năm nay.

Nhiều trận động đất liên tiếp đã san phẳng nhiều nơi trên đảo du lịch Lombok, và trận động đất kéo theo sóng thần đã làm hàng nghìn người chết trên đảo Sulawesi.

Gần 200 người thiệt mạng khi chiếc máy bay của hãng Lion Air rớt xuống Biển Java hồi tháng 10.

Nguồn: VOA

Bài Khác