Sơn La: Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100 cây số thăm em bị bệnh

Cậu bé 13 tuổi đạp xe hơn 100 cây số thăm em bị bệnh

.

Bé Vì Quyết Chiến đạp xe 103 cây số liên tục 8 giờ đồng hồ để về Hà Nội thăm em. (Hình: Tuổi Trẻ)

SƠN LA, Việt Nam  – Một cậu bé 13 tuổi từ huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã đạp xe 103 cây số, từng bị ngất giữa đường để đến Hà Nội thăm em trai bị ốm, khiến nhiều người xúc động về tình anh em, tình thân gia đình.

Sáng 26 Tháng Ba, 2019, khi bé trai Vì Quyết Chiến (13 tuổi), người dân tộc Thái ở huyện Vân Hồ, Sơn La  đến Bệnh Viện Nhi Trung Ương, khiến các bác sĩ đã hết sức bất ngờ về hành trình của cậu bé.

Nói với báo Tuổi Trẻ, anh Vì Văn Nam, bố của Chiến, cho biết trưa 25 Tháng Ba, khi Chiến đi học về, nghe ông nói là em của Chiến (khoảng 2 tháng tuổi, sinh non, nhẹ cân) vừa được đưa về Hà Nội điều trị tại Khoa Gan Mật, Bệnh Viện Nhi Trung Ương, Chiến đã lấy chiếc xe đạp vẫn dùng đi học hàng ngày để đạp xe đi Hà Nội thăm em.

Mặc dù không hề biết đường đi Hà Nội, không biết Hà Nội cách bao xa, Chiến cứ đạp xe theo đường quốc lộ, vừa đi vừa hỏi.

Đoạn đường 103 cây số mà bé Chiến đã đạp xe liên tục 8 giờ đồng hồ để về Hà Nội thăm em. (Hình: Tuổi Trẻ)

Chiếc xe đạp bị mất phanh, mỗi khi xuống dốc Chiến phải dùng dép làm má phanh, đến địa phận thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) tối  cùng ngày, cậu bé mệt quá lăn ra ngất xỉu do đã đi một quãng đường dài khoảng 103 cây số.

“7 giờ tối ngày 25 Tháng Ba, 2019, tôi thấy một cháu bé vẫy xe ở khu vực huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình). Thấy cháu dắt xe xiêu vẹo, gần như lả đi, chúng tôi đã đưa cháu lên xe khách và chở về Hà Nội,” tài xế Tiến kể.

Theo lời kể của anh Tiến, thời điểm trên, khi xe đò anh đang leo dốc ở khu vực Tân Lạc, thì thấy một cậu bé vẫy xe. Ban đầu, anh tưởng đó là học sinh ở Cao Phong (Hòa Bình) bị hỏng xe. Thấy cậu bé dắt xe có vẻ mệt nhọc, anh đã cho cậu bé lên xe đò và hỏi số điện thoại cha mẹ, thầy cô, hỏi trường học… để gửi cậu bé đi xe đò theo chiều ngược lại để về nhà.

Khi tra Google để tìm vị trí trường cậu bé vừa nói, anh Tiến và những người trên xe đò bất ngờ vì thấy trường rất xa đường quốc lộ, sợ không an toàn, nên định gửi cậu bé vào công an huyện Cao Phong.

“Nhưng cháu bé mượn chúng tôi điện thoại để gọi cho bố, chúng tôi cũng nói chuyện  với bố cháu và chở cháu về thẳng Hà Nội,” anh nói.
Anh Tiến cho biết, mình đã lái xe ở đường này gần 10 năm. Đoạn đường từ Vân Hồ đến Tân Lạc đều là đèo dốc, tài xế xe đò cũng thấy “khiếp”. Vậy mà Chiến, chỉ bằng một chiếc xe đạp không có cả thắng trước và sau, đã đi hơn 100 cây số, suốt hơn 8 tiếng, qua đoạn đường toàn đèo dốc.

Khi lấy chiếc xe đạp cũ không thắng đi Hà Nội, Chiến chỉ nghĩ đi để về thăm em, không hề biết đó là chuyến đi nguy hiểm hay có thể thay đổi cuộc đời của cả gia đình em.

Ngày 27 Tháng Ba, hơn một ngày sau khi Chiến có hành trình đặc biệt trên chiếc xe đạp không thắng, hàng chục nhà hảo tâm tìm đến Khoa Gan Mật, Bệnh Viện Nhi Trung Ương Nhi, nơi em của Chiến đang chữa bệnh. Thậm chí nhiều người đã đến tận ngôi nhà mà gia đình Chiến đang ở nhờ ông bà ở Vân Hồ, tình Sơn La để giúp đỡ.

Chiến đã có một buổi sáng thăm em, ăn bữa cơm trưa ở bệnh viện và đã quay về Sơn La để tiếp tục đi học.

Lần quay về này Chiến đi bằng xe đò và được bố em đưa về. Tiền xe bố con Chiến đi là của một bác sĩ trực tiếp điều trị cho em của Chiến ở bệnh viện tặng.

Bé Chiến thăm em ở bệnh viện Hà Nội (Hình: Tuổi Trẻ)

Bác sĩ cũng tặng Chiến tiền mua một đôi dép mới thay cho đôi dép đã rách sau quãng đường 103 cây số được kiêm thêm ‘nhiệm vụ” má phanh.

Theo các bác sĩ đang điều trị cho em trai của Chiến, em bé từng vào viện vì bị tắc ruột khi mới hai ngày tuổi. Sau khi được phẫu thuật, bé lại bị chứng ruột ngắn trên nền trẻ sinh thiếu tháng (khi sinh là 1.9 kg nhưng giờ chỉ còn 1.7 kg). Hiện cháu bé mắc chứng ứ mật và viêm phổi.

Về phần Chiến, “vì đạp xe lâu nên bắp chân cháu bị sưng, xe cậu bé dùng dép để phanh nên hỏng một đôi dép. Chuyến đi rất nguy hiểm. Rất ngưỡng mộ cậu bé,” một bác sĩ nói.

Mẹ Chiến cho biết, Chiến là anh cả, còn hai em, trong đó có em út đang ốm, Chiến cũng rất yếu, thỉnh thoảng lại bị ngất. Nhưng cậu bé hay ngất đó lại đạp xe được 103 cây số để về thăm em, tạo nên một gương mẫu về tình anh em, tình thân gia đình trong xã hội Việt Nam mà đạo đức con người ngày càng bệ rạc, xuống cấp.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác