Số di dân bị trục xuất đạt kỷ lục cao trong năm 2018, dân Mễ bị nhiều nhất

Số di dân bị trục xuất đạt kỷ lục cao trong năm 2018, dân Mễ bị nhiều nhất

 

Những di dân này đang rời chiếc máy bay chở họ từ Hoa Kỳ về Guatemala. Mỹ đã trục xuất hơn 200,000 người về bốn quốc gia Trung Mỹ Châu mà nhiều nhất là Mễ Tây Cơ. (John Moore/Getty Images)

 

Số lượng di dân bị trục xuất khỏi nước Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục trong năm 2018. Đây là một mức tăng mà nhiều người ủng hộ di dân gọi là đỉnh cao trong gần hai năm theo chính sách chống di dân của chính phủ Trump. Tổng Thống Trump đã đưa vấn đề di dân lên hàng đầu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vừa qua.

Các viên chức di trú đã ra lệnh thực hiện 287,741 vụ trục xuất mới, trong năm tài chánh kết thúc vào ngày 30 tháng Chín, 2018, theo bản phúc trình từ Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) thuộc viện đại học Syracuse University. TRAC đã thu thập dữ kiện từ Bộ Nội An, thông qua các yêu cầu của Đạo Luật Tự Do Thông Tin.

Đó là số lượng hồ sơ trục xuất mới cao nhất, tính từ khi nhóm này bắt đầu theo dõi các lệnh trục xuất vào năm 1992.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS News, bà Camille Mackler, giám đốc chính sách pháp lý di trú tại New York Immigration Coalition, nói, “Bản phúc trình đã xác nhận mọi điều chúng tôi từng tiên đoán sẽ xảy ra. Họ đã bắt giữ mọi người và tiến hành thêm nhiều vụ trục xuất.”

Lý do thông thường nhất trong những vụ trục xuất mới là “nhập cảnh không có kiểm tra,” chiếm 42.5 phần trăm trong tổng số những người bị trục xuất mới. Nhóm này bao gồm bất kỳ người nào không có giấy tờ đang sống ở Hoa Kỳ, chưa tự khai báo với các viên chức di trú.

Trong số những hồ sơ trục xuất mới, chỉ hơn 5 phần trăm được căn cứ trên những cáo buộc nặng hơn về trọng tội, và 1.3 phần trăm là dựa trên những mối quan hệ khủng bố có thể có, theo dữ liệu do TRAC biên soạn.

Những người di cư từ Mễ Tây Cơ là quốc tịch bị trục xuất thường xuyên nhất, chiếm hơn 26 phần trăm, tức 73,339 người, những hồ sơ trục xuất mới.

Những di dân từ ba quốc gia Trung Mỹ – gồm Guatemala, El Salvador và Honduras – cùng nhau chiếm gần một nửa tổng số hồ sơ trục xuất mới, tức 130,667 trường hợp, theo phúc trình của TRAC. Những quốc gia này, bị phá hoại bởi bạo lực và khó khăn kinh tế, là nguồn gốc của đoàn người di cư hiện đang tiến lên phía bắc qua ngả Mexico đến biên giới Hoa Kỳ.

Các tòa án ở Texas đã ra lệnh làm những vụ trục xuất mới nhiều hơn so với bất kỳ tiểu bang nào khác, ra lệnh làm 60,431 vụ trục xuất mới trong năm kết thúc vào ngày 30 tháng Chín. Các tòa án Texas đã dẫn đầu số lượng những ụ trục xuất mới từ năm 2008.

Mức gia tăng trong các hồ sơ trục xuất mới bắt nguồn từ những chính sách thực thi công lực nghiêm ngặt hơn, chứ không phải là mức gia tăng của chính việc di cư, theo bà Mackler cũng là luật sư di trú cho biết. Trong tuần đầu tiên tại chức, Tổng Thống Trump đã ban hành Nghị Định 13768, một biện pháp gia tăng danh sách những người di cư đủ điều kiện để bị trục xuất ngay lập tức, theo bà Mackler nói. Được ký vào ngày 25 tháng Giêng, 2017, lệnh này cho phép các viên chức di trú “sử dụng mọi phương tiện hợp pháp để thực thi công lực cho luật di trú của Hoa Kỳ.”

Lệnh này cấm thành lập các thành phố dung thân, một biện pháp sau này được phát hiện là vi hiến. Lệnh này cũng mở rộng các tiêu chuẩn về trục xuất, để cho gần như bất kỳ người di cư nào không có giấy tờ ở Hoa Kỳ đều bị trục xuất. Động thái này đã phá hủy một cách hữu hiệu một “hệ thống ưu tiên” đã được thiết lập từ năm 1996. Luis Mancheno, một luật sư di trú tại New York, nói như vậy.

Ông Mancheno nói với đài CBS News, “Trước khi có chính phủ Trump, các tòa án đôi khi xem xét các yếu tố và quyết định không trục xuất một số người.” Việc thiếu quá khứ tội phạm hình sự, có quan hệ tốt cộng đồng, quyền sở hữu tài sản, và các thành viên gia đình đã ở Mỹ lâu rồi, tất cả những lý do đó có thể được thẩm phán cứu xét và quyết định không trục xuất một di dân, mặc dù người đó sống bất hợp pháp ở Mỹ.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác