Singapore chọn máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bỏ qua máy bay châu Âu, TQ

Singapore chọn máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bỏ qua máy bay châu Âu, TQ

.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ được trưng bày ở Seoul, 2017

Singapore chọn máy bay chiến đấu F-35 để thay thế cho các máy bay chiến đấu già cỗi của nước này, Bộ Quốc phòng Singapore thông báo hôm thứ Sáu, 18/1.

Với quyết định kể trên, Singapore lựa chọn máy bay của Mỹ, bỏ qua các mẫu máy bay của châu Âu và Trung Quốc.

Singapore, đất nước giàu có với quy mô bằng một thành phố, là nơi có quân đội thuộc vào hàng được trang bị tốt nhất châu Á.

Trước đây, Singapore đã cho biết khi đó họ đang đánh giá, so sánh F-35 của hãng Lockheed Martin với Eurofighter Typhoon và máy bay chiến đấu tàng hình do Trung Quốc sản xuất.

Các máy bay F-16 của Singapore sẽ bị thải loại sau năm 2030 và máy bay tấn công hỗn hợp F-35 được xác định là sự thay thế phù hợp nhất để duy trì khả năng của RSAF (Không quân Cộng hòa Singapore), Bộ Quốc phòng Singapore tuyên bố.

Bộ cho biết không quân nước này trước hết cần mua “một số lượng nhỏ” F-35 “để đánh giá đầy đủ về khả năng và sự phù hợp của chúng trước khi quyết định về một phi đoàn đầy đủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ng Eng Hen cho biết trong một bài đăng trên Facebook hôm 18/1 rằng Singapore phải mất hơn 5 năm để đưa ra quyết định vì họ phải xem xét kỹ các thông số kỹ thuật và những gì cần thiết.

“Các cơ quan của chúng tôi giờ đây sẽ phải nói chuyện với các đối tác Hoa Kỳ để thúc đẩy quá trình về phía trước”, Bộ trưởng Ng nói.

(The Economic Times, Channel News Asia)

Nguồn: VOA

Bài Khác