Singapore buộc tội 2 công nhân Trung Quốc nhận hối lộ “1 đô la”

Singapore buộc tội 2 công nhân Trung Quốc nhận hối lộ “1 đô la”

.

Công nhân Trung Quốc tại một công trường xây dựng ở Bắc Kinh. Hai công nhân Trung Quốc ở Singapore vừa bị cáo buộc đòi tiền hối lộ có giá trị chỉ 1 đô la Singapore.

Singapore buộc tội hai công nhân nhập cư Trung Quốc đòi tiền hối lộ có giá trị chỉ 1 đô la Singapore (73 cent Mỹ), theo giới chức chống tham nhũng cho biết hôm 12/11. Họ nhấn mạnh rằng Singapore, một trung tâm tài chính được biết tới với một hình ảnh trong sạch, sẽ không tha thứ cho tham nhũng dù nhỏ đến đâu.

Chen Ziliang, 47 tuổi, và Zhao Yucun, 43 tuổi, đều là lái xe nâng hàng, đang đối mặt với mức phạt 100.000 đô Singapore (73.000 USD) hoặc án tù lên đến 5 năm, hoặc cả hai.

Ông Chen bị buộc tội cố tình đòi khoản tiền hối lộ 1 đô la Singapore từ một người lái xe tải để đổi lại “không bị chậm chễ trong việc nâng một container lên xe tải của ông ấy,” Cơ quan Điều tra các Hành vi Tham nhũng nói trong một thông cáo.

Người đàn ông Trung Quốc này cũng bị cáo buộc đã yêu cầu những khoản tiền hối lộ tương tự từ những người lái xe tải khác trong thời gian gần hai năm.

Ông Zhao cũng đối mặt với cáo buộc đòi các khoản tiền hối lộ tương tự trong vòng 3 năm rưỡi.

“Các công nhân phải làm các công việc của mình một cách công bằng thay vì đòi tiền hối lộ để đổi lấy ân huệ,” Cơ quan Điều tra các Hành vi Tham nhũng nói trong thông cáo.

“Thậm chí nếu khoản tiền hối lội chỉ là 1 đô la thì họ cũng có thể bị buộc tội. Các khoản tiền hối lộ dù nhỏ đến đâu hay dưới bất cứ hình thức nào cũng sẽ không được dung thứ,” thông cáo cho biết.

Hai công nhân Trung Quốc này được một công ty container thuê làm việc nhưng Cơ quan Điều tra các Hành vi Tham nhũng không cho biết đó là công ty nào.

Một người phát ngôn cho cơ quan, chuyên điều tra tham nhũng trong các ngành công và tư, không thể khẳng định tổng số tiền mà hai công nhân Trung Quốc này đã thu được từ các khoản hối lộ hay họ đã bao nhiêu lần yêu cầu được hối lộ.

Singapore đứng thứ 7 trong danh sách những quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới, theo tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International), một liên minh chống tham nhũng toàn cầu có trụ sở ở Berlin, Đức.

Nguồn: VOA

Bài Khác