SAO LẠI CĂM GHÉT LÃO GÀN?

SAO LẠI CĂM GHÉT LÃO GÀN?

Tôi vẫn chưa hiểu làm sao mà người ta lại quay ra ghét Tổng thống Trump đến thế, trong khi, ông ta là một vị tổng thống trung thành nhất với các tuyên bố ngay từ lúc tranh cử của mình: xây dựng bức tường biên giới với Mexico; rút Mỹ khỏi các hiệp định quốc tế không có lợi; tuyên chiến với Trung Quốc (không chỉ thương mại mà còn nhiều lĩnh vực và vấn đề khác); tuyên bố và thừa nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel; tiêu diệt nhà nước hồi giáo khủng bố IS và buộc Nga và Thổ phải tăng cường quân để kiểm soát các lực lượng hồi giáo cực đoan còn lại ở Syria và Iraq; cấm vận và giải quyết vấn đề Iran, vấn đề hạt nhân Triều Tiên, tiếp tục có các biện pháp với Cuba hay Venezuela; tăng cường hoạt động ở Biển Đông và khiến các đồng minh ở châu Á như Nhật, Hàn, Ấn Độ phải tự bỏ tiền ra cho các khoản chi phí quân sự của mình cũng như các nước thuộc khối NATO; cắt giảm thuế trong nước và rút các cơ sở sản xuất về nội quốc và làm giảm tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất chưa từng có trong hơn một thập kỷ qua; chi phí cho nhân sự của nội các chính phủ ở mức thấp hơn gần hai lần so với chính phủ tiền nhiệm; khiến Liên hiệp quốc phải hoạt động thực chất hơn về nhân quyền và các vấn đề quốc tế khác. Nay Hoa Kỳ lại thông qua luật yêu cầu Trung Quốc phải mở cửa đối với Tây Tạng.

Với hàng loạt những vấn đề lớn như vậy được giải quyết và được coi là các mục tiêu trung thành cho đến thời điểm hiện tại, không có lý do gì để tấn công vào cá nhân vị Tổng thống này hay nội các của ông. Rõ ràng ông đang làm tốt nhất chức trách của mình, không chỉ cho nước Mỹ mà còn từ đó sắp xếp lại tất cả các vấn đề liên quan đến trật tự thế giới, các hoạt động, sự liên kết giữa các khối hay liên minh quốc tế khác.

Tôi cho rằng, chỉ có những nhà dân chủ xã hội chủ nghĩa đạo đức giả ở nước này hoặc những kẻ trục lợi từ các chính sách hay sự lỏng lẻo của Hoa Kỳ từ trước mới tỏ ra căm ghét và dùng những chiêu trò ti tiện để tìm mọi cách hạ bệ Trump một cách vô lối và bế tắc đến như thế. Nhưng đó là nước Mỹ, vì điều đó là quyền tối cao của những công dân trong lòng nước Mỹ mà nhờ vậy họ mới trở nên vĩ đại và cường thịnh, đứng đầu thế giới về hầu hết mọi mặt. Điều gì lão Trump đã đưa ra và cam kết khi tranh cử, Trump đều thực hiện một cách trung thành và từng bước một rất rõ ràng. Tuy rằng, trong những động thái bề mặt đối với quốc tế, có thể phải có những tính toán về độ sát thực của thông tin hoặc các tuyên bố trong từng thời điểm. Đó là việc một chính trị gia phải tuân thủ và buộc phải thận trọng trong các ứng xử của mình.

Bài Khác