Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chớ ‘bỏ qua’ Trung Quốc

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Chớ ‘bỏ qua’ TQ

.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đến Lầu Năm Góc trong cương vị mới

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 2/1 nhắc nhớ các lãnh đạo dân sự trong quân đội Mỹ chớ quên ‘Trung Quốc’ ngay cả khi Mỹ chiến đấu với phiến quân ở những nơi như Syria và Afghanistan.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho Reuters biết phát biểu nhấn mạnh sự tập trung của ông Shanahan lên Trung Quốc được đưa ra trong cuộc họp đầu tiên của ông với giới chức các binh chủng kể từ khi lên nắm quyền tạm thời ở Lầu Năm Góc thay cho ông Jim Mattis, người đã từ chức do khác biệt về chính sách với Tổng thống Donald Trump.

Vị quan chức quốc phòng giấu tên này không nói rõ về lập trường của ông Shanahan đối với Trung Quốc, nhưng các quan chức khác đã gọi ông là ‘lực đẩy’ đằng sau lập trường ngày càng cứng rắn của Lầu Năm Góc đối với Bắc Kinh, bao gồm việc gọi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược trong Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018.

Ông Shanahan, một cựu giám đốc điều hành hãng Boeing, từng là cấp phó của ông Mattis và hiện chưa rõ ông sẽ tạm nắm quyền trong bao lâu. Ông Trump sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được người mà Thượng viện có thể phê chuẩn sau sự ra đi nhiều hụt hẫng của ông Mattis.

Một số ứng viên từ lâu được đồn đoán là quan tâm đến vị trí này đã nói rõ trong những ngày gần đây rằng họ không muốn lên thay Mattis, người được kính trọng ở Lầu Năm Góc và có được sự ủng hộ của cả hai đảng khi ông ra đi vào ngày cuối cùng của năm 2018.

Ông Trump thừa nhận ông Shanahan có thể tạm nắm quyền trong thời gian dài và Lầu Năm Góc dường như đang có những bước đi chuẩn bị cho việc này – trong đó chỉ định ai đó lên tạm thời làm thứ trưởng quốc phòng thay cho ông Shanahan.

Trong một thông báo hôm 1/1 sau khi vừa mới đảm nhận chức vụ, ông Shanahan nói rằng ông ‘trông đợi được làm việc với Tổng thống Trump để thực hiện tầm nhìn của tổng thống’ bao gồm đột ngột rút quân khỏi Syria và giảm quân số ở Afghanistan, nơi Mỹ có cuộc chiến lâu nhất.

Ông Shanahan được biết đến nhiều nhất với sự tập trung của ông vào những cải cách nội bộ của Lầu Năm Góc và kinh nghiệm làm việc trong khu vực tư. Ông có ba thập niên làm việc cho Boeing và là Tổng giám đốc dự án 787 Dreamliner trước khi ông gia nhập Lầu Năm Góc vào năm ngoái.

“Quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu nhân viên tập trung vào chiến lược quốc phòng và thúc đẩy nỗ lực này đi về phía trước,” vị quan chức quốc phòng giấu tên cho biết.

“Trong lúc chúng tôi tập trung vào những chiến dịch đang diễn ra, quyền Bộ trưởng Shanahan yêu cầu chúng tôi chớ quên Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc.”

Nguồn: VOA

Bài Khác