Quốc tang cố tổng thống Pháp Jacques Chirac

Quốc tang cố tổng thống Pháp Jacques Chirac

Trọng ThànhĐăng ngày 30-09-2019 

media

Lễ tưởng niệm riêng cố tổng thống Jacques Chirac ở điện Invalides, trước khi diễn ra lễ tang tại nhà thờ Saint Sulpice, Paris. Ảnh ngày 30/09/2019.RFI/Pierre Olivier

Hôm nay, 30/09/2019, nước Pháp tổ chức quốc tang cựu tổng thống Jacques Chirac, với một phút mặc niệm tại tất cả các công sở, trường học. Lễ tang được tổ chức vào 12 giờ trưa tại nhà thờ Saint-Sulpice, Paris. Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì tang lễ, với sự tham dự của gia quyến cố tổng thống, cùng hơn 80 lãnh đạo, cựu lãnh đạo các nước.

Điện Invalides đóng cửa vào lúc 7 giờ sáng hôm nay, sau khi mở cửa liên tục gần 17 tiếng đồng đồng hồ cho người dân đến viếng ông Chirac trong đêm, để tránh phải xếp hàng lâu và cũng để có thêm thời gian mặc niệm trước thi hài và chân dung cố tổng thống.

Trước lễ quốc tang là nghi thức dành riêng cho gia đình tại điện Invalides, bắt đầu từ 9 giờ 30. Ông Martin Chirac-Rey, 23 tuổi, cháu trai duy nhất của cố tổng thống, đại diện cho gia đình, nói lời vĩnh biệt người ông. 11 giờ, thi hài của cố tổng thống rời điện Invalides. Trên suốt dọc lộ trình nhiều cây số từ điện Invalides đến nhà thờ Saint Sulpice, công chúng có cơ hội nghiêng mình lần cuối trước vong linh cố tổng thống Chirac.

Tang lễ chính thức bắt đầu vào 12 giờ. Tổng giám mục Paris, đức ông Michel Aupetit, là người cử hành nghi thức tôn giáo. Trong số các lãnh đạo quốc tế tham dự lễ quốc tang cố tổng thống Jacques Chirac, có nguyên thủ Nga Vladimir Poutine, tổng thống Ý Sergio Mattarella, tổng thống Gruzia Salomé Zourabichvili, thủ tướng Hungary Viktor Orban, vua Jordani Abdallah II, quốc vương Qatar Tamim Ben Hamad Al Thani, và nhiều cựu lãnh đạo cùng thời với cố tổng thống Chirac, như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, cựu tổng thống Afghanistan Hamid Karzaï, cựu thủ tướng Đức Gerhard Schröder, cựu thủ tướng Tây Ban Nha José Luis Rodriguez Zapatero.

Lễ quốc tang có sự tham gia của ba cựu tổng thống Pháp François Hollande, Nicolas Sarkozy et Valéry Giscard d’Estaing, cùng lãnh đạo chính trị của tất cả các đảng phái nước Pháp, ngoại trừ lãnh đạo Mặt Trận Quốc Gia, bà Marine Le Pen, quyết định không tham dự, sau khi gia đình tỏ ra e ngại về sự hiện diện của lãnh đạo đảng cực hữu.

Thi hài của cố tổng thống Jacques Chirac được an táng tại nghĩa trang Montparnasse. Theo ý nguyện của phu nhân, bà Bernadette, Jacques Chirac sẽ yên nghỉ bên cạnh ngôi mộ người con gái cả, Laurence, qua đời năm 2016.

Vào đúng 15 giờ, các công sở và trường học trên cả nước dừng hoạt động, để dành một phút mặc niệm cố tổng thống Jacques Chirac.

Bài Khác

Arabic Chinese (Simplified) Dutch English French German Italian Portuguese Russian Spanish Vietnamese