Quốc hội Mỹ tính cấp ngân quỹ tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

Quốc hội Mỹ tính cấp ngân quỹ tạm thời để tránh đóng cửa chính phủ

.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nhất quyết không cấp tiền cho ông Trump xây tường biên giới

Quốc hội Mỹ hôm 19/12 đã bắt đầu thúc đẩy dự luật cấp ngân sách cho một số các cơ quan liên bang cho đến ngày 8/2 để tránh cho chính phủ bị đóng cửa một phần nhưng không hề có khoản tiền nào dành cho bức tường biên giới với Mexico mà Tổng thống Donald Trump yêu cầu.

“Chúng tôi sẽ mau chóng có một biện pháp đơn giản để tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ cho đến tháng 2 để chúng tôi có thể tiếp tục cuộc tranh luận quan trọng về an ninh biên giới sau khi Quốc hội mới nhóm họp vào tháng Hai,” lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell nói.

Một trợ lý phe Dân chủ ở Thượng viện cho biết dự luật cấp ngân quỹ này, vốn giữ cho Bộ An ninh Nội địa và một số cơ quan khác hoạt động tạm thời, được trông đợi sẽ được Thượng viện thông qua.

Hạ viện sau đó cũng bỏ phiếu để thông qua dự luật và ông Trump sẽ ký ban hành để tránh cho các cơ quan này bị đóng cửa do ngân quỹ hiện tại của họ sẽ hết vào giữa đêm ngày 21/12.

Với việc hoãn lại các quyết định cấp ngân sách cho các cơ quan chính phủ bao gồm các bộ Tư pháp, Thương mại, Nội vụ và Nông nghiệp, phe Dân chủ sẽ có vị thế mạnh hơn để mặc cả vào năm tới khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Các thành viên Đảng Dân chủ và nhiều nhân vật bên Đảng Cộng hòa đã chất vấn về tính khôn ngoan của việc cấp cho ông Trump 5 tỷ đô la trong năm nay để xây dựng một bức tường biên giới vốn tiêu tốn ước tính 24 tỷ đô la. Họ lập luận rằng biện pháp này kém hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh biên giới hơn là phát huy những công cụ hiện có.

Trong nỗ lực vào giờ chót để vượt qua bế tắc, ông Trump và ông McConnell hôm 18/12 đã đề xuất cấp cho chính quyền ông Trump 1 tỷ đô la mà tổng thống có thể tùy nghi sử dụng để củng cố an ninh biên giới.

Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng khoản cấp ngân quỹ này sẽ không giành đủ sự ủng hộ để qua được Quốc hội.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết họ sẽ tìm trong các khoản ngân quỹ đã được phân bổ nguồn tiền để chuyển cho việc xây dựng bức tường biên giới do Quốc hội không chịu đáp ứng yêu cầu của họ.

Đó là một sự thừa nhận ngầm rằng không có khả năng Quốc hội cấp tiền xây dựng bức tường và đánh dấu sự chuyển hướng của ông Trump khỏi giọng điệu cứng rắn hồi tuần trước rằng ông ‘tự hào’ đóng cửa chính phủ vì bất đồng về việc cấp vốn cho bức tường.

Tuy nhiên ông Schumer phát biểu trước Thượng viện hôm 19/12 rằng chính quyền Trump không thể làm việc đó một cách hợp pháp mà không có sự đồng ý của Quốc hội.

“Thượng viện và Hạ viện sẽ không phê chuẩn một bức tường từ các khoản ngân quỹ được tái sắp xếp hay bất cứ thứ gì khác. Sẽ không có chuyện đó đâu,” ông Schumer cảnh báo.

Ông Trump đã lên Twitter để đả kích Đảng Dân chủ là ‘sẵn sàng bỏ tiền cho mọi thứ chứ không chịu cấp ngân quỹ cho an ninh biên giới và quân sự’. Trong khi đó, bà Kellyanne Conway, cố vấn cao cấp của ông Trump lại chỉ trích các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã không thúc đẩy vấn đề này mạnh mẽ hơn.

Nguồn: VOA

Bài Khác