Quân Nga vượt sông Euphrates tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

Quân Nga vượt sông Euphrates tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria

Russian soldiers in Syria, 26 September
Image captionQuân Nga đã có mặt tại Syria trong chiến dịch ủng hộ chế độ Assad từ 2015

Nga triển khai quân về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ -Syria để đuổi các đơn vị Kurd theo một thỏa thuận giữa Ankara và Damascus.

Diễn biến mới nhất này là dấu hiệu chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin dính líu sâu vào chiến sự tại Trung Đông ngay sau khi Hoa Kỳ tuyên bố rút đi.

Các đơn vị quân Nga đã vượt sông Euphrates tiến về phía thị trấn Kobane trong ngày 23/10, theo tin tức từ khu vực.

Ba nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Syria thỏa thuận việc triển khai quân này sẽ đuổi các nhóm chiến binh người Kurd, cựu đồng minh của Hoa Kỳ khỏi khu vực này để lập một vùng cách ly.

A Turkey-backed Syrian rebel fighter patrols in the border town of Tal Abyad, Syria, October 21, 2019
Image captionPhiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã chiếm thị trấn biên giới Tal Abyad
Russian President Vladimir Putin shakes hands with Turkish President Recep Tayyip Erdogan in Sochi, Russia (22 October 2019)
Image captionTổng thống Vladimir Putin (trái) và lãnh đạo Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay tại Sochia hôm 22/10 sau khi đồng ý về chiến dịch đuổi quân Kurd

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Edrodgan đã bắt tay với tổng thống Putin trong cuộc gặp tại Sochi, Nga hôm 22/10/2019 để đồng ý về kế hoạch lập “vùng trái độn” dọc biên giới với Syria.

Các chiến binh Kurd nhận được tối hậu thư trong vòng 150 giờ tính từ chiều thứ Tư 23/10 phải rút khỏi dải biên giới 30 km.

Đến 29/10, khi hạn chót chấm dứt, quân Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ cùng tuần tra dọc phía Tây và Đông của khu vực hiện quân Thổ Nhĩ Kỳ đang có chiến dịch “tẩy sạch” người Kurd.

Moscow và Ankara vừa tuyên bố quân Kurd sẽ bị “tống xuất khỏi Manbij và thị trấn Tal Rifat”, cách đó 50km.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay hôm 23/10 rằng quân chính phủ Syria sẽ lập ra 15 trạm kiểm soát dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn chống lại sự hiện diện của người Kurd tại Syria, cũng như thường xuyên tung ra các cuộc hành quân nhắm vào các nhóm Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Dù là đồng minh NATO của Washington, Ankara có cách nhìn nhận vấn đề người Kurd, dân tộc không có tổ quốc, sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Syria và một số nước lân cận, khác với Hoa Kỳ.

Việc “bỏ rơi” cựu đồng minh Kurd vốn giúp Washington trong cuộc chiến chống lại tổ chức tự xưng là ‘Nhà nước Hồi giáo- IS’ khiến có ý kiến phê phán tổng thống Donald Trump.

Ankara gọi các chiến binh Kurd là “khủng bố” và gần đây quân Thổ Nhĩ Kỳ đã giao tranh với họ.

Chiến dịch bắt đầu trong tháng 10/2019 của Ankara được triển khai chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút lính Mỹ ra khỏi bắc Syria, một quyết định được công bố sau khi có cuộc điện thoại với ông Erdogan vốn làm dấy lên những chỉ trích rộng khắp ở trong nước và cả ở nước ngoài.

Bài Khác