Quan hệ Mỹ-Trung trong số nguy cơ chính trị lớn nhất 2019

Quan hệ Mỹ-Trung trong số nguy cơ chính trị lớn nhất 2019

.

Hai ông Tập và Trump gặp nhau ở Argentina hồi đầu tháng 12 năm ngoái

Công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group công bố báo cáo về ‘Những Nguy cơ lớn nhất trong năm 2019’ trong đó liệt căng thẳng Trung-Mỹ là một trong những dấu hiệu lớn nhất cho thấy xảy ra tai họa chính trị trong năm nay.

Eurasia Group là công ty do ông Ian Bremmer sáng lập vào năm 1998 và có văn phòng trên khắp thế giới vốn thực hiện các nghiên cứu về các vấn đề quốc tế để dự đoán đâu sẽ là trở ngại lớn nhất đối với cộng đồng chính trị toàn cầu trong năm tới.

Năm nay, công ty này đã nêu quan hệ Mỹ-Trung nằm trong số những nguy cơ lớn nhất.

Công ty này cho biết ‘có điều gì đó cơ bản đã đổ vỡ trong mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh mà không thể vãn hồi được’ và rằng sự can dự của Mỹ đối với Trung Quốc không còn hiệu quả nữa bởi vì niềm tin ít ỏi vốn có giữa hai nước giờ đây đã tan biến hoàn toàn.

Các phân tích gia cho rằng họ nghi ngờ liệu sự hưu chiến thương mại được hai phía tuyên bố hồi tháng 12 năm ngoái sẽ vẫn có hiệu lực sau thời hạn 90 ngày. Bất chấp liệu hai nước có tiếp tục áp thêm thuế quan nữa hay không, quan hệ kinh tế song phương sẽ xấu đi trong khi chuỗi cung ứng Mỹ và Trung Quốc tiếp tục rã ra từng mảng, theo báo cáo.

Mối quan hệ Mỹ-Trung đang lao đao cũng là một trong số ‘những hạt giống xấu’ đã bắt đầu nảy mầm trong thời gian gần đến năm 2019, theo công ty này. Tình trạng của EU, NATO, G7, G20, WTO, cấu trúc quyền lực ở Trung Đông và châu Á tất cả đều đi xuống, báo cáo cho biết.

Báo cáo này cũng nói thêm rằng sự lãnh đạo của ông Donald Trump không chỉ làm tình hình chính trị trong nước của Mỹ hỗn loạn mà còn có tác động trực tiếp lên các định chế toàn cầu và làm biến đổi các liên minh chính trị trên toàn thế giới. Lòng tin giảm sút, do việc ông Trump xem các quan hệ đồng minh ‘là sợi dây trói buộc hạn chế khả năng của Mỹ theo đuổi lợi ích của riêng mình’, sẽ bắt đầu tái định hình phần còn lại của thế giới sẽ trân trọng việc gắn kết với Mỹ như thế nào, theo báo cáo.

Cũng theo công ty này thì tám nguy cơ lớn nhất khác là: chiến tranh mạng, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, chính trị bất ổn của Mỹ, ‘mùa đông sáng tạo’, các liên minh chống lại trật tự tự do, Mexico, Ukraine và Nigeria.

Eurasia xem Brexit, tức là việc Anh sắp rời khỏi Liên minh châu Âu, là một nguy cơ tiềm tàng khác do kết quả thật sự của tiến trình này hoàn toàn không thể dự đoán được.

Nguồn: VOA

Bài Khác