Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

Quân đội Venezuela bắn giới ủng hộ đối lập, 2 người chết

.

Người tham dự đại nhạc hội cứu trợ Venezuela Aid Live trên lãnh thổ Colombia, sát biên giới Venezuela. (Hình: AP Photo/Fernando Vergara)

SAN CRISTOBAL, Venezuela — Binh sĩ Venezuela hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Hai, nổ súng bắn vào một nhóm thường dân tìm cách mở một đoạn biên giới phía Nam của quốc gia này với Brazil để đón nhận hàng cứu trợ, làm hai người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, theo bản tin của tờ Washington Post.

Đây là những thương vong đầu tiên của phía đối lập ở Venezuela khi họ nỗ lực đưa phẩm vật cứu trợ của các chính phủ và cơ quan quốc tế vào quốc gia Nam Mỹ này hiện đang gặp nhiều khó khăn kinh tế.

Vào lúc khoảng 6 giờ 30 phút sáng Thứ Sáu, một đoàn xe quân đội tiến tới một nút chặn do cộng đồng người thổ dân ở làng Kumarakapay thiết lập, ngay trên trục lộ chính nối liền Venezuela với Brazil. Tổng Thống Venezuela, ông Nicolás Maduro, hôm Thứ Năm ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil.

Khi người dân tìm cách chặn đoàn xe quân đội bằng cách đứng trước đầu xe, các binh sĩ bắn thẳng vào họ. Có ít nhất hai người thiệt mạng và khoảng một chục người khác bị thương, với ít nhất 3 người bị thương tích trầm trọng.

Các nhân chứng nói rằng người chết gồm một phụ nữ, bà Zorayda Rodriguez, 42 tuổi, và một người đàn ông tên Rolando Garcia.

Chính phủ Mỹ ngay lập tức lên tiếng phản đối vụ nổ súng.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nói rằng, “Chính phủ Mỹ lên án việc giết người, tấn công này, cũng như hàng trăm vụ bắt giữ đang diễn ra ở Venezuela.” Chính phủ Mỹ cũng nói đứng về phía gia đình các nạn nhân và đòi phải có công lý và truy tìm trách nhiệm của những kẻ liên hệ.

Lãnh tụ phía đối lập Venezuela, ông Juan Guaidó đang trên đường đi tới biên giới Colombia, cho hay trong bản tweet rằng “cuộc tấn công này sẽ phải bị trừng trị.”

Một nhân chứng, bà Carmen Elena Silva, 48 tuổi, nói rằng có ít nhất 30 người dân trong làng tràn ra đường tiếp theo vụ nổ súng, bắt giữ ba quân nhân.

Phía đối lập hôm Thứ Sáu loan báo bốn địa điểm tập trung của những người tình nguyện muốn giúp chuyển hàng cứu trợ từ Brazil và Colombia vào Venezuela.

Những người này sẽ được đưa bằng xe buýt tới bốn cây cầu quốc tế nối từ các thành phố ở Venezuela với Cucuta, Colombia, nơi chứa nhiều hàng cứu trợ.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác