Quân đội Syria tiến về miền bắc chặn Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria tiến về miền bắc chặn Thổ Nhĩ Kỳ

.

Thị trấn Manbij nằm gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria hôm 28/12 đã triển khai lực lượng gần Manbij ở miền bắc Syria, một cơ quan theo dõi chiến tranh Syria và một quan chức Mỹ cho hay, sau khi lực lượng dân quân người Kurd YPG kêu gọi Damascus bảo vệ thị trấn này trước mối đe dọa bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Thị trấn Manbij, vốn bị các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn chiếm được từ tay Nhà nước Hồi giáo hồi năm 2016, đã nổi lên như trọng điểm căng thẳng sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút quân Mỹ ra khỏi Syria. Sự hiện diện của lính Mỹ trên thực tế đã khiến phía Thổ Nhĩ Kỳ chùn bước không muốn tiến quân.

Sau khi quân đội Syria đưa ra thông báo cho biết quân đội chính phủ đã tiến vào Manbij, các phiến quân Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đóng ở các lãnh thổ gần đó cho biết họ đã bắt đầu di chuyển cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ hướng về phía thị trấn để sẵn sàng ‘bắt đầu chiến dịch quân sự để giải phóng nó’.

Một nhân chứng cho hay đoàn xe chở phiến quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng với xe thiết giáp và súng máy đang tiến về chiến tuyến trong thị trấn.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết quân chính phủ Syria đã bước vào dải lãnh thổ ngoài rìa Manbij chứ không tiến vào bên trong thị trấn và tạo thành một hàng rào với các chiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở gần đó.

Thị trấn Manbij, nơi quân đội Mỹ có một căn cứ, đã nằm trong tay lực lượng dân quân địa phương có liên hệ với YPG của người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là mối đe dọa về an ninh.

Một quan chức Mỹ nói với điều kiện giấu tên cho Reuters biết rằng binh lính Mỹ không hề đổi vị trí ở Manbij và hàng chục binh sỹ vẫn còn ở tại chỗ. Vị quan chức này cũng nói rằng họ không thấy quân đội Syria ở trong Manbij mà là ở ngoài rìa thị trấn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người cam kết sẽ bóp nát YPG, nói rằng các quan chức Thổ sẽ đến Nga, đồng minh lớn nhất của Syria, vào ngày 29/12 để thảo luận về Syria. Ông tỏ dấu hiệu cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ không cần vội vã phát động tấn công.

Quyết định đột ngột của ông Trump rút quân Mỹ ra khỏi Syria đã khiến các chiến binh người Kurd vốn đã chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo bên cạnh người Mỹ trong nhiều năm phải cảnh giác.

Việc triển khai lực lượng chính phủ Syria được Nga hậu thuẫn sẽ làm phức tạp bất cứ chiến dịch tấn công nào của Thổ Nhĩ Kỳ và quân nổi dậy Syria vốn là vệ tinh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự ủng hộ của quân đội Mỹ đối với các chiến binh người Kurd đã làm cho Thổ Nhĩ Kỳ phẫn nộ. Ankara xem YPG là cánh tay nối dài của phong trào PKK vốn đã kích động một cuộc làm phản ở Thổ Nhĩ Kỳ trong hàng chục năm.

Lực lượng YPG hôm 28/12 cho biết các chiến binh của họ đã rút ra khỏi Manbij trước khi chiến đấu Nhà nước Hồi giáo ở nơi khác.

Nguồn: VOA

Bài Khác