Quân đội Mỹ ở biên giới Mexico bị luật liên bang giới hạn hoạt động

Quân đội Mỹ ở biên giới Mexico bị luật liên bang giới hạn hoạt động

 

Các quân nhân thuộc đại đội Quân Cảnh số 89 đang chờ được không vận bằng phi cơ C-130 từ Fort Knox, AKentucky tới khu biên giới phía Nam. (Hình: Airman 1st Class Zoe M. Wockenfuss/U.S. Air Force via AP)

 

PHOENIX, Arizona (AP) Hơn 5,200 quân nhân hiện dịch Mỹ được Tổng Thống Donald Trump gửi tới khu vực biên giới với Mexico sẽ bị giới hạn các hoạt động của họ, do một đạo luật liên bang đã có từ lâu nay, theo đó cấm không cho quân đội làm nhiệm vụ của giới chức công lực trên lãnh thổ Mỹ.

Điều này có nghĩa là các quân nhân Mỹ không được bắt giữ di dân bất hợp pháp, không được tịch thu ma túy từ những kẻ buôn lậu họ bắt gặp, hay có hành động trực tiếp ngăn chặn đoàn caravan hiện còn cách biên giới Mỹ khoảng 900 dặm (1,440 km).

.

Các đơn vị lính hiện dịch sắp được đưa tới gồm quân cảnh, công binh, và các phi đoàn trực thăng có khả năng phát giác người di chuyển trong đêm.

Ông R. Gil Kerlikowske, Ủy Viên Quan Thuế và Biên Phòng từ năm 2014 đến 2017, nói rằng quân đội không thể ngăn chặn những người xin tị nạn nếu họ đến cổng biên giới, trong khi các nhân viên Biên Phòng không có khó khăn gì khi bắt giữ những người tìm cách vào Mỹ bất hợp pháp.

Do vậy, ông Kerlikowske nói rằng việc đưa các đơn vị hiện dịch tới biên giới là sự phí phạm, cả tiền thuế lẫn tài nguyên quân đội.

Ông Scott R. Anderson, thuộc viện nghiên cứu Brookings Institution, nói rằng hoạt động của quân đội bị giới hạn theo đạo luật có tên Posse Comitatus Act, đưa ra từ thế kỷ thứ 19, theo đó hạn chế việc quân đội tham gia vào các hành động duy trì luật pháp.

Trừ khi là Quốc Hội cho phép một cách rõ ràng, các quân nhân không được quyền có sự liên hệ trực tiếp đối với thường dân trong lãnh vực pháp luật, kể cả với người di dân, ông Anderson cho biết thêm.

Nguồn: Người Việt

Bài Khác