Quan chức Bắc Hàn tới Mỹ, đồn đoán Kim gặp Trump ở Việt Nam

Quan chức Bắc Hàn tới Mỹ, đồn đoán Kim gặp Trump ở Việt Nam

.

Ông Kim Yong-chol được nhìn thấy có mặt tại Bắc Kinh trước khi bay sang Washington . REUTERS

Một trong những nhà đàm phán cấp cao của Bắc Hàn đang trên đường tới Washington để gặp gỡ giới chức Mỹ trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai có thể diễn ra giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các báo cáo từ phía Hàn Quốc cho hay ông Kim Yong-chol bay từ Bắc Kinh và mang theo lá thư mà ông Kim Jong-un muốn gửi tới ông Trump.

Ông dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Sáu (18/1), hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Ngày càng có nhiều thông tin cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim có thể được tổ chức tại Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn dự kiến sẽ tới thăm Việt Nam trong một “chuyến thăm chính thức cấp nhà nước” vào tháng 2, Reuters trích dẫn một nguồn tin giấu tên.

Một số nỗ lực trong việc phi hạt nhân hóa đã được Bắc Hàn thực hiện kể từ cuộc gặp lịch sử tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái giữa ông Kim và ông Trump.

Gần đây cũng xuất hiện thêm một loạt các hoạt động ngoại giao từ phía Bắc Hàn.

Ông Kim đã đến thăm Trung Quốc vào hồi đầu tháng để hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, giống như ông đã từng làm trước thềm hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao khác của Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui, đang trên đường tới Thụy Điển, nơi bà có thể gặp gỡ một số đại diện đặc biệt từ phía Washington.

Sẽ sớm có hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai?
Sẽ sớm có hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai? GETTY IMAGES

Kim Yong-chol là ai?

Tướng Kim Yong-chol, nhân vật được cho là cánh tay phải của Kim Jong-un, gần đây nổi lên như là một nhà đàm phán chính của Bắc Hàn trong các cuộc gặp gỡ với phía Mỹ.

Ông là một nhân vật gây khá nhiều tranh cãi.

Ông từng bị buộc tội chủ mưu tấn công các tàu chiến của Hàn Quốc trong quãng thời gian làm giám đốc tình báo quân sự hồi năm 2010.

Lần cuối ông đến thăm Washington là vào hồi tháng 6, khi ông gửi thư cho ông Trump trước cuộc hội đàm lịch sử giữa hai nước.

Thu lại những gì?

Dường như là vẫn chưa rõ ràng.

Lần cuối cùng mà ông Kim tới Mỹ, lá thư của ông gửi cho ông Trump dường như đã giúp cuộc hội nghị thượng đỉnh tại Singapore quay trở lại đúng hướng.

Các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đình trệ kể từ đó, nhưng cuộc gặp gỡ lần này có thể thực sự cần thiết.

Hồi đầu tháng ông Trump cho biết Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán về địa điểm cho một cuộc hội nghị thượng đỉnh khác nhưng các quan chức Mỹ không cung cấp thêm bất cứ thông tin chi tiết nào.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới vài tuần trước, ông Kim nói rằng ông cam kết phi hạt nhân hóa, nhưng cũng cảnh báo ông sẽ thay đổi hướng đi nếu các biện pháp trừng phạt của Mỹ vẫn còn.

Cả hai bên đã ký cam kết tại Singapore để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, mặc dù cũng chưa rõ cam kết này bao gồm những gì.

Nguồn: BBC

Bài Khác