Quả bom đội vốn 30.000 tỷ Metro ở TP HCM bắt đầu nổ!

Quả bom đội vốn 30.000 tỷ Metro ở TP HCM bắt đầu nổ!

Sau tin Phó Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM Hoàng Như Cương bỏ trốn sang Mỹ và Trưởng ban này Lê Nguyễn Minh Quang nhiều lần xin nghỉ việc lan rộng, người ta đã nghĩ đến những bất thường ở đây. Nhưng khi Thanh tra TP rồi Kiểm toán công bố kết luận thì hàng loạt quả bom sai phạm ở dự án Metro Bến Thành- Suối Tiên mới bắt đầu nổ tung. Như thường lệ, bóng dáng của những con sâu béo đang dần được hé lộ để chuẩn bị đưa vào lò!

Như công bố trước dư luận, lãnh đạo TP HCM đã khẳng định việc tuyến đường sắt Metro Bến Thành  – Suối Tiên chậm vốn là do TW chưa phê duyệt. Tuy nhiên, khi quả bom đội vốn này bắt đầu nổ thì mới vỡ lẽ ra công trình chậm là do lãnh đạo TP HCM đã tự ý điều chỉnh tổng mức đầu tư đội vốn từ 17 lên 47 ngàn tỷ đồng mà KHÔNG xin phép ai. Ngay cả phía Nhật chưa xác nhận cho vay thêm nhưng TP vẫn “tiền trảm hậu tấu” để đến giờ này dự án trên chưa biết khi nào sẽ hoàn thành. Kinh khiếp chưa?

Ngạc nhiên nhất là người phê duyệt tổng mức đầu tư chính là Phó Ban Quản lý Hoàng Như Cương vừa bỏ trốn sang Mỹ hôm 9/12! Cấp chỉ tương đương trưởng phòng thuộc Sở GTVT mà dám thò bút ký “ok” cho đội vốn hơn 30.000 tỷ thì gan còn to hơn Trời! Chắc chắn không có chống lưng, bảo lê hay gật đầu của ai đó thì có cho vàng phó ban Cương cũng chẳng dám! Làm việc xấu nên đánh hơi có mùi kiểm tra một cái là vị Phó ban này vội chuồn sang Mỹ lánh nạn liền. Hoặc có thể là đợi chỉ đạo của ai đó!

Một sự kiện nữa, cần phải nhắc lại trong lần Thanh tra của CP tại dự án này là độ dày tường vây từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP bị hạ từ 2m xuống còn 1,5 m, giống như tường nhà theo thiết kế phải dày 20cm mới đảm bảo an toàn nhưng người ta rút ruột xuống còn 10cm vậy đó! Quan ngại chưa? Trung bình 1km dưới lòng đất đắt gấp 30 lần đoạn đường trên bề mặt ! Nếu mà không thanh tra thì có lẽ làm xong dự án này khối vị thành triệu phú dollar với tỷ phú dollar chứ không đùa đâu! Thế mới có chuyện khi quan nào vào lò cũng lòi ra lắm biệt phủ thế, đấy là chưa tính tài sản nhờ người thân đứng tên hoặc đã được chuyển ra nước ngoài đâu nhé!

Chắc chắn là Trưởng ban Lê Nguyễn Minh Quang và Phó Ban Hoàng Như Cương sẽ phải vào lò, thế nhưng điều dư luận đang đợi chờ là một loạt quan chức phía sau sẽ bị phanh phui. Vụ Thủ Thiêm vẫn chưa hết nóng thì nay lại đến dự án đường sắt, quá tuyệt vời khi những con sâu béo bị rán trong lò!

Bài Khác