PVN nói về dự án dầu khí ở Venezuela: ‘Bonus’ không phải là tiền ‘hoa hồng’

PVN nói về dự án dầu khí ở Venezuela: ‘Bonus’ không phải là tiền ‘hoa hồng’

.

Giàn khoan PVDrilling II . pvn.vn

Ngày 21/3, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) phản hồi trên trang mạng của tập đoàn này về khoản tiền “hoa hồng” 584 triệu USD phải chuyển cho phía Venezuela khi thực hiện hợp đồng ở dự án Junin 2.

PVN cho rằng nhiều người đã hiểu sai về khoản tiền gọi là “participant bonus” hoặc cũng có nơi dùng từ “signature bonus”. Nếu hiểu theo nghĩa đơn giản, chữ bonus nghĩa là tiền thưởng (“tiền hoa hồng”) thì không đúng với bản chất của từ ngữ”, mà khoản tiền này là khoản tiền mà nhà thầu phải trả cho nước chủ nhà khi ký hợp đồng dầu khí. Có nghĩa là khi công ty dầu khí nước chủ nhà giao tài liệu cho PVN thì PVN phải trả tiền, khoản tiền này cũng như một loại tiền đặt cọc để buộc tham gia dự án.

Theo PVN thì đây là một thông lệ bình thường ở quốc tế, và các công ty nước ngoài vào Việt Nam khai thác dầu cũng phải trả khoản tiền này.

Dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng Lô Junin 2 ở Venezuela được hình thành từ năm 2006 thuộc PetroMacareo là công ty liên doanh giữa Tổng công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) và Công ty Dầu khí Venezuela (CVP). Tổng vốn đầu tư dự án lên đến hơn 12,4 tỷ đô la, trong đó PVEP phải đóng góp 40% là hơn 1,24 tỷ đô la, chưa bao gồm 584 triệu đô la mà PVN gọi là khoản bonus. Việt Nam đã trả cho Venezuela 442 triệu đô la trong khoản này.

Tuy nhiên, do những biến động tại chính trị tại Venezuela, năm 2013 PVN đã phải quyết định đơn phương không thực hiện cam kết, chấp nhận mất 442 triệu đô la.

Hôm 13/3, theo Tuổi Trẻ, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an đã có công văn gửi PVN về việc xác minh, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan tới dự án khai thác dầu khí Junin 2 bị cho là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Một số quan chức PVN hiện đang ngồi tù. Năm 2017, hàng chục quan chức lãnh đạo PVN bị khởi tố trong quá trình điều tra các sai phạm xảy ra tại tập đoàn này trong các năm qua.

Hôm 21/3, tòa án Nhân dân Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga (Vietsovpetro), thuộc PVN. Theo cáo trạng, hai quan chức của công ty Vietsovpetro là cựu Tổng Giám đốc Từ Thành Nghĩa và cựu kế toán trưởng là Võ Quang Huy đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng và hơn một trăm ngàn đô la.

Nguồn: RFA

Bài Khác