Pompeo: Mỹ sẽ đối đầu Trung Cộng ở mọi nơi, kể cả Biển Đông

Pompeo: Mỹ sẽ đối đầu Trung Cộng ở mọi nơi, kể cả Biển Đông

 

Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang nhìn chỗ khác trong lúc được Ngoại Trưởng Vương Nghị tiếp đón tại Bắc Kinh ngày 8 tháng 10, 2018. (Getty Images)

 

Ngoại Trưởng Pompeo mới đây cho rằng, các chiến lược của Trung Quốc đều đe dọa lợi ích của Hoa Kỳ, và như thế Hoa Thịnh Đốn cần hành động để ngăn chặn.

“Tất cả các hành động, như đánh cắp tài sản trí tuệ, giao thương không công bằng, các hành động ở Biển Đông, việc tiếp tục mở rộng không phận hay nỗ lực phát triển quân đội của Trung Quốc, đều gặp phải phản ứng mạnh mẽ, quyết liệt từ Hoa Kỳ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy,” Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói trong cuộc phỏng vấn được chiếu tối thứ Sáu.

Theo Ngoại Trưởng Pompeo, dựa trên những mục tiêu được Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình công bố, rõ ràng Bắc Kinh đang có một kế hoạch khác hoàn toàn so với kế hoạch cách đây 5 năm, thậm chí chỉ 2 hoặc 3 năm.

“Chính quyền đã nhận ra sự khác biệt trong thái độ của Trung Quốc và Hoa Kỳ cần có phản ứng để thay đổi thái độ đó,” ông Pompeo nói. “Chiến lược của Bắc Kinh mang đến rủi ro đối với lợi ích của Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ đối đầu họ ở mọi thời điểm.”

Ông Pompeo cũng lặp lại chỉ trích đối với Sáng kiến Vành đai và Con đường của ông Tập, một chiến lược được công bố 5 năm trước, bao gồ, hỗ trợ đầu tư hạ tầng ở hàng chục nước, tạo ra “vành đai” nối liền các trung tâm kinh tế Đông Á, Tây Á và Nam Á với Trung Quốc là tâm điểm.

“Khi Trung Quốc mua chuộc lãnh đạo cấp cao ở các nước để thực hiện các dự án hạ tầng, điều này sẽ gây tổn hại cho người dân ở quốc gia đó. Tôi nghĩ ý tưởng này rất tồi tệ cho mỗi quốc gia và chắc chắn mang lại rủi ro đối với lợi ích của Hoa Kỳ,” ông Pompeo nói.

Tuyên bố của ngoại trưởng được đưa ra vào 2 tuần sau khi giám đốc Cơ quan FBI Christopher Wray nói rằng Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ hơn là Nga. “Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất, phức tạp nhất, lâu dài nhất mà chúng ta phải đối mặt,” ông Wray nói.

Trong 4 tháng qua, Tổng Thống Donald Trump đã khởi động cuộc chiến thương mại nhắm tới hơn một nửa sản phẩm xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ. Quốc Hội cũng phê chuẩn luật tăng cường giám sát đầu tư từ Trung Quốc, và Bộ Ngoại Giao bắt đầu hạn chế visa đối với sinh viên Trung Quốc muốn theo đuổi lĩnh vực nghiên cứu trong các ngành nhạy cảm.

Nguồn: Viễn Đông

Bài Khác