Phú Yên: Trung tá công an vô cớ đánh dân

Phú Yên: Trung tá công an vô cớ đánh dân

.

Trung Tá công an Huỳnh Minh Lễ đạp lên người anh Lê Hữu Quốc (Hình: Tuổi Trẻ cắt từ clip)

PHÚ YÊN, Việt Nam  – Ngay tại trụ sở làm việc, phó trưởng Công An phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa đã vô cớ dùng chân đạp liên tục vào người dân chỉ vì làm nhân chứng cho một vụ đánh nhau.

Trưa 30 Tháng Giêng, 2019, ông Nguyễn Văn Dũng, trưởng Công An thành phố Tuy Hòa, cho báo Người Lao Động biết đã quyết định tạm đình chỉ công tác Trung Tá Huỳnh Minh Lễ, phó trưởng Công An phường Phú Thạnh do “có hành vi không đúng mực đối với anh Lê Hữu Quốc, một người dân ở khu phố 3 thuộc phường này.”

Trước đó, tối 29 Tháng Giêng, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện clip khoảng 30 giây ghi lại cảnh một ông tóc bạc mặc đồ công an, dùng chân phải đạp liên tục vào một người đang nằm ngửa dưới nền nhà trong phòng làm việc, cho đến khi có một người mặc đồ công an khác đến can ngăn mới thôi không đạp nữa.

Một clip tiếp theo dài hơn 40 phút có nội dung nhiều người mặc cảnh phục lẫn thường phục xưng là công an đến nhà anh Quốc mời anh về Công An thành phố Tuy Hòa “làm việc.” Tuy nhiên, anh Quốc không đi vì cho rằng trước đó mình đã được mời lên phường làm việc rồi và còn vô cớ bị đánh nên không đi nữa.

Vợ anh Quốc trong tối 29 Tháng Giêng, cũng livestream trên Facebook cá nhân bày tỏ lo sợ khi trước nhà có 3-4 người lạ mặt xuất hiện suốt đêm.

Xác nhận với báo Tuổi Trẻ sáng 30 Tháng Giêng, anh Quốc cho biết, người đạp anh chính là Trung Tá Huỳnh Minh Lễ.

Theo lời kể của anh Quốc, chiều 29 Tháng Giêng, gần nhà anh xảy ra một vụ hai thanh niên đánh nhau nên anh và một người nữa vào can ngăn. Sau đó, Công An phường Phú Thạnh đến hiện trường đưa cả bốn người về trụ sở để “làm việc.”

“Đến công an phường, hai người làm chứng được công an tách ra lấy lời khai riêng. Một lúc sau, tôi thấy đứa em làm chứng không mặc áo từ trong phòng đi ra rồi quay lại phòng ngay, tôi chạy theo hỏi thì em ấy nói là công an bảo cởi áo để chụp hình vết thương trên người do khi can ngăn bị thương. Khi tôi quay ra thì gặp ông Lễ bước vào, hỏi tôi đi đâu rồi ông ấy bất ngờ bóp cổ, xô tôi té, dùng chân đạp liên tục lên người tôi,” anh Quốc kể lại.

Sau khi anh Quốc được người nhà đưa về thì có khoảng 10 người mặc đồ công an và thường phục, có người mặc áo giáp chống đạn, có người mang súng, mang dùi cui đến nhà nói là “mời” anh Quốc về trụ sở Công An thành phố Tuy Hòa làm việc.

Anh Quốc cho biết, anh không đồng ý vì không thể chấp nhận kiểu “mời” như thế. “Tôi chỉ là người can ngăn đánh nhau, là nhân chứng, thế mà công an đưa một lực lượng hùng hậu với đủ loại trang bị đến nhà như đi bắt tội phạm, ảnh hưởng danh dự của tôi. Hơn nữa, trước đó tôi đã được mời đến Công An phường Phú Thạnh, rồi vô cớ bị phó công an phường đánh, nên tôi không đi,” anh Quốc nói.

Nói với báo chí, ông Dũng thừa nhận “anh Quốc và một người khác là nhân chứng trong vụ hai người đánh nhau.”

Tuy nhiên, ông trưởng Công An thành phố Tuy Hòa không quên biện minh cho thuộc cấp: “Theo báo cáo ban đầu là anh Quốc có uống bia rượu, nói lớn tiếng nên khi ông Lễ nhắc nhở thì nằm ăn vạ. Ông Lễ đã có hành vi không đúng khi lấy chân ‘tác động’ vào người anh Quốc. Chúng tôi đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Lễ để làm tường trình, xử lý kỷ luật theo quy định.” 

Nguồn: Người Việt

Bài Khác