Phó TT Mỹ Mike Pence: ‘Biển Đông không thuộc về ai’

Phó TT Mike Pence: ‘Biển Đông không thuộc về ai’

 

Phó tổng thống Mỹ, Mike Pence (trái) họp báo chung với thủ tướng Lý Hiển Long tại Singapore. Ảnh ngày 16/11/2018. REUTERS

 

Phó Tổng thống Mỹ hôm 16/11 nói Biển Đông không thuộc về một quốc gia nào, trong tuyên bố có thể khiến Trung Quốc phật ý.

Ông Mike Pence nói: “Biển Nam Trung Hoa (South China Sea) không thuộc về một quốc gia nào.”

“Quý vị có thể chắc chắn Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đi thuyền và bay đến bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và lợi ích quốc gia chúng tôi đòi hỏi.”

Bình luận mới nhất của ông Pence theo sau diễn văn tháng 10 khi ông tố cáo Trung Quốc có nỗ lực “thâm hiểm” phá hoại Hoa Kỳ.

Ông Pence hôm 16/1 phát biểu ở Singapore, nơi ông tham dự hội nghị thượng đỉnh của Asean.

Trước đó, trong một diễn văn đọc tại hội nghị Đông Á ở Singapore hôm 15/11, ông Pence nhắc lại:

“Việc Trung Quốc quân sự hóa và mở rộng lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa là phi pháp và nguy hiểm”

Các hoạt động xây dựng của Trung Quốc, trong đó có bồi đắp các đảo nhân tạo, khiến các nước láng giềng lo ngại, đặc biệt là vì phần lớn các công trình này là căn cứ quân sự.

Cơ sở của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập. CSIS/AMTI

 

Trung Quốc liên tục bảo vệ quyết định xây đắp của mình và nói rằng họ có quyền xây dựng trên những gì mà họ coi rõ ràng là lãnh thổ của Trung Quốc. Bắc Kinh cũng nói thêm họ xây dựng nhiều cơ sở công cộng như các trạm dự báo thời tiết và cảng tránh bão.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận ở Biển Đông, nơi có tranh chấp chủ quyền với Việt Nam, Philippiness, Malaysia, Brunei.

Việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo và các căn cứ quân sự ở Biển Đông, nơi có lưu lượng thương mại trị giá khoảng 3 ngàn tỷ USD hàng năm, đã làm dấy lên lo ngại rằng nước này đang tìm cách hạn chế tự do đi lại và mở rộng ảnh hưởng chiến lược ở vùng biển này.

Hoa Kỳ đã tiến hành “tuần tra tự do hàng hải” ở Biển Đông, gây căng thẳng với Trung Quốc.

Cũng trong tuần này, tin cho hay Hoa Kỳ quyết định cắt giảm quân đóng tại châu Phi để chuyển sang các khu vực Washington cho là có “sự đe dọa” từ Trung Quốc và Nga.

Chừng 700 quân trong lực lượng chống khủng bố của Mỹ sẽ bị di dời khỏi châu Phi trong mấy năm tới, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết.

Hiện Hoa Kỳ có 7200 quân đóng ở trên 10 căn cứ tại châu Phi, gồm Nigeria và Libya.

Theo BBC News hôm 16/11/2018, đây là động thái của chính quyền Trump, thực hiện Chiến lược Quốc phòng mới, nói về thời đại “Cạnh tranh các đại cường” (Great Power competition) với Moscow và Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập đích thân lên tàu Liêu Ninh thị sát và khích lệ quân đội Trung Quốc

Chủ tịch Tập đích thân lên tàu Liêu Ninh thị sát và khích lệ quân đội Trung Quốc. CCTV

Nguồn: BBC

Bài Khác