Phó Tổng thống Philippines muốn đưa thủ phạm đâm tàu cá nước này ra xét xử ở Manila

Phó Tổng thống Philippines muốn đưa thủ phạm đâm tàu cá nước này ra xét xử ở Manila

.

Phó Tổng thống Philippines Leni Robredo. (Ảnh: OVP)

Phó Tổng thống Philippines, Leni Robredo kêu gọi đưa thủ phạm vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá nước này ra xét xử trước tòa án ở Manila.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 16/6, bà Robredo kêu gọi Bộ Ngoại giao nước này yêu cầu chính phủ Trung Quốc truy tìm những kẻ đã bỏ mặc 22 thuyền viên Philippines trên biển hôm 9/6 và trừng phạt theo các điều ước quốc tế và luật pháp Philippines.

“Chúng tôi mong muốn Bộ Ngoại giao yêu cầu chính phủ Trung Quốc tìm ra thủ phạm để họ ra trình diện trước tòa án Philippines. Công lý cho 22 ngư dân Philippines đòi hỏi tòa án của chúng tôi phải đảm nhận quyền tài phán”, bà Robredo nói. 

Tuy nhiên, nữ chính trị gia này lo ngại Trung Quốc sẽ không thực thi công lý với những người phải chịu trách nhiệm cho vụ việc nếu nhìn vào tuyên bố mà Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đưa ra tối 14/6. 

Trong tuyên bố đưa ra hôm 14/6, đại sứ quán Trung Quốc tại Manila khẳng định, tàu cá Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đang đánh bắt bằng đèn tại bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nan) thì bị 7-8 tàu cá Philippines bao vây.

“Trong lúc bỏ chạy, 42212 không kịp tránh một tàu cá Philippines, dây cáp trên cột đèn va phải buồng lái tàu Philippines làm con tàu này bị nghiêng và chìm phần đuôi”, tuyên bố cho biết. 

Cũng theo tuyên bố này, thuyền trưởng Trung Quốc đã cố giải cứu các thuyền viên Philippines nhưng lại lo sợ bị nhóm tàu Philippines bao vây.

Tuyên bố này ban đầu được đăng tải sau đó bị gỡ xuống rồi lại xuất hiện trở lại mà không có bất cứ giải thích nào từ đại sứ quán. 

Vị Phó Tổng thống Phillipines cũng chỉ trích chính quyền của ông Duterte vì chính sách “ít quyết đoán hơn” với Trung Quốc ở một số vùng biển trong khu vực. Nhiều chính trị gia Philippines trước đó cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Philippines hời hợt trước các hành động quân sự hóa trái phép liên tục của Trung Quốc trên Biển Đông và không gây sức ép buộc Bắc Kinh tuân thủ phán quyết về Biển Đông mà Tòa trọng tài quốc tế đưa ra hồi năm 2016. 

Trong khi đó, theo tờ Philstar của Philippines, Phó đại diện thường trực của Philippines tại tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), Senen Mangalile đã báo cáo về vụ việc trong phiên họp thứ 101 của IMO, một cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc với 172 quốc gia thành viên và ba thành viên liên kết tại London hôm 14/6. 

Ông Mangalile kêu gọi các quốc gia thành viên Liên hợp quốc để tâm tới việc bảo vệ sự sống của các ngư dân trên biển trong các vụ tai nạn hàng hải, lưu ý tới trường hợp tàu Philippines bị một tàu Trung Quốc đâm chìm vào nửa đêm 9/6.  

“Đó là nghĩa vụ của mỗi quốc gia thành viên có trách nhiệm của Liên hợp quốc và IMO trong việc thực hiện các công ước và các quy tắc liên quan tới an toàn và an ninh hàng hải thay vì chỉ trả phí cho các lời nói đãi môi. Đây cũng là nghĩa vụ đạo đức của chúng ta khi cứu sự sống của một con người bất cứ nơi nào, khi nào mà chúng ta có thể”, ông Mangalile nhấn mạnh.

Theo VTC

Bài Khác