Phó Thủ tướng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức vào ngày 20/2/2019

Phó Thủ tướng VN Phạm Bình Minh thăm Đức vào ngày 20/2/2019

.

Ông Phạm Bình Minh (trái), Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và đồng nhiệm người Đức, Sigmar Gabriel, tại Đức, 2/2017.  AFP

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ đến nước Đức trong 2 ngày 20 và 21/2/2019 theo lời mời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức, ông Heiko Maas.

Thông tin này được Bộ Ngoại giao Việt Nam loan đi vào ngày 19/2/2019 sau khi ông Phạm Bình Minh vừa trở về sau chuyến thăm Bắc Hàn để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa 2 lãnh đạo Donald Trump và Kim Jong Un.

Chuyến đi của ông Phạm Bình Minh vào ngày 20/2 tới đây được xem là chuyến thăm cấp Bộ trưởng đầu tiên giữa Việt Nam và Đức sau sự kiện ông Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam bắt cóc hồi tháng 7/2017.

Sự kiện gây chấn động này đã dẫn đến việc chính phủ Đức trục xuất 2 cán bộ ngoại giao của Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và tạm dừng quan hệ đối tác chiến lược vào ngày 22/9/2017.

Trong khi phía chính quyền Việt Nam luôn khẳng định về việc cựu quan chức dầu khí tự về Hà Nội đầu thú thì các phiên tòa diễn ra ở Berlin đã kết tội một mật vụ người Czech gốc Việt 3 năm 10 tháng tù giam với cáo buộc Hoạt động gián điệp chống lại Nhà nước Đức, và hỗ trợ cưỡng đoạt tự do của 2 nạn nhân.

Ông Nguyễn Hải Long sau đó đã bất ngờ kháng cáo.

Hồi tháng 11 năm ngoái, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn cũng có một cuộc hội đàm với Quốc Vụ khanh đặc trách khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao Đức Andreas Michaelis.

Báo chí nhà nước Việt Nam lúc đó đưa tin cho rằng phía CHLB Đức khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy và tin tưởng hiệp định EVFTA có thể sớm được ký và phê chuẩn trong nhiệm kỳ hiện tại của Nghị viện Châu Âu.

Nguồn: RFA

Bài Khác