Phnom Penh bác bỏ thông tin mà Hà Nội đưa về dân Việt ở Campuchia

Phnom Penh bác bỏ thông tin mà Hà Nội đưa về dân Việt ở Campuchia

.

Một người dân sống tại khu vực Biển Hồ của Campuchia. (Ảnh minh họa). AFP

Campuchia bác bỏ tin do Viet Nam News (VNS) loan đi trong đó dẫn phát biểu của một  quan chức Việt Nam rằng có từ 70 đến 80% người Việt đang sống tại Campuchia đã được chính phủ nước này công nhận, cấp quyền công dân.

Mạng báo The Phnom Penh Post loan tin ngày 1 tháng 2 dẫn lời ông Keo Vanthan, Phó Tổng Giám đốc Tổng cục di trú thuộc Bộ Nội vụ của Campuchia, bác bỏ tin mà Vietnam News loan đi như vừa nêu.

Theo ông Keo Vanthan cho biết, Cục di trú Campuchia đang tiến hành thu hồi tất cả những giấy tờ bất hợp pháp của những dân nhập cư thuộc mọi quốc tịch đến Xứ Chùa Tháp, cho dù đó là những người nhập cư đã sống tại nước này trong một thời gian dài. Tổng cục di trú yêu cầu họ nộp hồ sơ để được xem xét có được cấp tình trạng cư trú hợp pháp hay không.

Trước đó, ông Lương Thanh Nghị, phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài có phát biểu với báo chí rằng, cộng đồng người Việt tại Vương quốc Campuchia đã có sự đóng góp rất nhiều cho phát triển của quốc gia này trong hàng trăm năm qua. Với con số ước tính khoảng 110.000 người Việt Nam hiện đang sống tại Campuchia mà hầu hết tập trung tại khu vực quanh Biển Hồ.

Phát biểu của Ông Lương Thanh Nghị được đưa ra sau khi Tổng cục di trú của chính phủ Campuchia thu giữ khoảng 30.000 giấy tờ bất hợp pháp của người nước ngoài thuộc 10 quốc tịch khác nhau hiện đang sống tại Campuchia. Trong số đó, gần 90% là do dân nhập cư Việt Nam sở hữu.

Những giấy tờ đó được cho biết gồm sổ hộ khẩu, thẻ cư trú, chứng minh thư, giấy khai sinh và hộ chiếu.

Nguồn: RFA

Bài Khác